Thứ ba, 29/9/2020 | 04:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 7/2/2018, 16:27 (GMT+7)

4 rủi ro của thị trường trong năm 2018

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 7/2/2018, 16:27 (GMT+7)

Thị trường năm 2018 tiếp tục sôi động với các thương vụ lớn

Có ba lý do chính khiến VDSC tin rằng sự sôi động từ các thương vụ IPO và thoái vốn lớn, được quan sát trong thời gian gần đây sẽ tiếp diễn trong năm 2018.

Nhiều thương vụ vẫn chưa thể hoàn thành trong năm 2017, được dự kiến sẽ chuyển sang năm sau. Theo kế hoạch thoái vốn được công bố, Nhà nước sẽ tiến hành cổ phần hóa 44 doanh nghiệp, và thực hiện thoái vốn tại 135 doanh nghiệp (trong đó có khoảng 66 doanh nghiệp đang được giao dịch trên HSX, HNX và UPCoM) với nhiều tên tuổi nổi bật như VICEM, IDICO, TCT Lương thực miền Nam, TCT Phát điện 3. Tuy nhiên, tỷ lệ đã thực hiện là không cao do nhiều công ty có cấu trúc hoạt động và tài chính phức tạp, đòi hỏi mất nhiều thời gian cho việc định giá và soát xét.

Các thông tư, nghị định gần đây của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn cũng là điểm tích cực đáng chú ý.

Nghị định 126/2017/NĐ-CP liên quan đến IPO được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư chiến lược (cắt giảm thời gian hạn chế chuyển nhượng từ 5 năm xuống 3 năm), đảm bảo thông tin được công khai, minh bạch hơn (trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày kết thúc IPO, doanh nghiệp cổ phần hóa phải hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom).

Còn đối với thoái vốn, dự thảo sửa đổi Nghị định 91 nếu được thông qua kỳ vọng sẽ rút ngắn và đơn giản hơn quy trình thoái vốn (cắt giảm các bước chuyển nhượng vốn Nhà nước/DNN từ 3 bước, còn 2 bước).

Lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục tăng trưởng tốt là điểm tựa để thị trường tiếp tục xu hướng tăng.

VN-Index tiếp tục hướng đến mốc điểm cao hơn dựa trên nền tảng lợi nhuận các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt. Sử dụng top 50 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất hiện tại, đại diện cho 88% vốn hóa thị trường, mức tăng trưởng EPS dự kiến là 19%. Nếu tính thêm các khả năng pha loãng của một số cổ phiếu ngân hàng thì mức tăng trưởng này ước tính là 17%.

Bên cạnh đó, VDSC cũng cho rằng P/E thị trường sẽ không suy giảm do nhiều yếu tố thuận lợi về vĩ mô trong và ngoài nước đồng thời dòng tiền đổ vào thị trường rất mạnh. Do đó, vùng điểm hợp lý của VN-Index cho năm 2018 sẽ rơi vào khoảng 1.151 điểm – 1.170 điểm.

Ngoài ra, một kịch bản tích cực hơn đó là P/E của thị trường thậm chí còn được nâng lên đáng kể 25% - 40% trong điều kiện Việt Nam được sớm xem xét thăng hạng ngay trong năm 2018. Tuy nhiên, VDSC không đánh giá cao kịch bản này mà cho rằng đây sẽ câu chuyện dài hạn.

Bên cạnh đó, nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo chuẩn MSCI sẽ hỗ trợ dài hạn cho thị trường. Câu chuyện tương lai cho TTCK Việt Nam là vấn đề thăng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo chuẩn phân loại của MSCI. Câu chuyện này được nhắc lại ngày một nhiều, nhất là trong năm 2017 khi thị trường thu hút một lượng vốn đầu tư từ nước ngoài khổng lồ.

Thị trường kỳ vọng tích cực nhưng vẫn có những rủi ro nhất định

Bức tranh thị trường năm 2018 khá tươi sáng với nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhưng vẫn có những rủi ro nhất định. VDSC chưa nhận thấy rủi ro nào thực sự quá lớn để đảo chiều hoàn toàn xu thế của thị trường trong năm 2018. Một vài rủi ro có thể đề cập đến như:

Thứ nhất, rủi ro từ các vụ việc xử lý các sai phạm quản lý doanh nghiệp nhà nước. Trong năm 2017, khi Chính phủ đẩy mạnh việc xử lý sai phạm tại nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn như PVN thì thị trường vẫn không có phản ứng tiêu cực. Trong giai đoạn thị trường “con bò” thì tâm lý rất tốt và có thể không bị tác động bởi những sự kiện này. Tuy nhiên, nếu những sự kiện này diễn ra trong giai đoạn thị trường điều chỉnh tạm thời thì vẫn có thễ bị “khuếch đại” hệ quả, qua đó có thể làm nhịp điều chỉnh mạnh và kéo dài hơn.

Thứ hai, sự trì trệ của hoạt động thoái vốn nhà nước, niêm yết nhà nước cũng có thể trở thành một yếu tố kém thuận lợi cho thị trường. Câu chuyện về “đổi mới doanh nghiệp nhà nước” thực ra đã được đề cập từ năm 2015 và cũng có những dấu ấn nhất định trong năm 2016.

Các doanh nghiệp mới niêm yết và thoái vốn nhà nước thực chất cũng tác động lên thị trường năm 2017 nhưng lại bắt nguồn từ các doanh nghiệp tư nhân như VJC, VRE và lẻ tẻ những đợt thoái vốn PLX, VNM, SAB hay danh sách 4 trong số 10 “cổ phiếu SCIC thoái vốn”. Điều này cho thấy kỳ vọng của thị trường vào vấn đề này lớn dần theo thời gian từ giai đoạn giữa đến cuối năm 2017.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng 2018 – 2019 sẽ là đỉnh điểm của hoạt động đổi mới doanh nghiệp nhà nước và rất sẵn sàng tham gia đấu giá IPO, tìm cổ phiếu OTC. Do vậy, nếu quá trình lại tiếp tục bị trì trệ thì sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ ba, độ biến động trong phiên đang tăng. Chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất phiên ngày một mạnh, tăng dần trong giai đoạn 2 quý cuối năm 2017 và đang ở ngay mức bình quân 1,3% kể từ năm 2010. Quan sát biến động trong quá khứ, khi độ biến động này tăng lên mức cao như vậy thì mức sinh lợi sẽ sụt giảm trong trong vài quý kế tiếp và thậm chí bị âm.

Cuối cùng,những biến động địa – chính trị trong khu vực và quốc tế cũng có thể tác động đến thị trường. Một vài sự kiện tiêu biểu trong vài năm gần đây có thể kể đến như Trung Quốc thay đổi cơ chế tỷ giá (08/2015), Brexit (06/2017) hay căng thẳng bán đảo Triều Tiên… Những sự kiện này hoặc tác động thẳng vào tâm lý nhà đầu tư, hoặc tác động vào vĩ mô của Việt Nam như tỷ giá, cán cân thương mại…

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo