Thứ ba, 6/6/2023 | 17:43 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 18/3/2021, 15:01 (GMT+7)

4 lời khuyên của chuyên gia cho nhà đầu tư F0

Theo The Leader Thứ năm, 18/3/2021, 15:01 (GMT+7)

Năm 2021, những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, căng thẳng thương mại và công nghệ, các gói kích thích kinh tế mới của Mỹ… sẽ tiếp tục khiến cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam biến động và khó đoán hơn.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 tiếp tục tăng trưởng. Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Đầu tư chứng khoán - Vượt qua những nỗi đau” diễn ra tại TP.HCM mới đây.

Với kinh nghiệm quan sát thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2000 đến nay, ông Phạm Uyên Nguyên, Managing Partner của Central Capital cho rằng, năm 2020 là bước quá độ và 2021 là thời điểm bắt đầu một chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Nguyên, từ giờ đến cuối năm 2021, thị trường vẫn có sự gia tăng và ổn định hơn, nhưng sẽ không biến động mạnh như trước. Điều này được lý giải bởi thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều biến động lên xuống, bộc lộ rõ các xu hướng tốt/xấu, các loại cổ phiếu cũng đã được sàng lọc và các nhà đầu tư cũng không còn mơ hồ như giai đoạn trước.

Thêm vào đó, yếu tố tâm lý kích thích dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng mạnh, số lượng nhà đầu tư nhiều hơn thì thanh khoản sẽ cao hơn và mức độ biến động cũng ít hơn.

Cùng quan điểm với ông Nguyên về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng ông Nguyễn Hải Vân Chung, Giám đốc chi nhánh Công ty Chứng khoán Dầu khí PSI cho rằng, năm 2020 các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn sẵn “lương khô” từ năm 2019.

Tuy nhiên, năm 2021 sẽ là năm chứa đựng nhiều đợt "sóng" của thị trường chứng khoán. Ông Chung cũng lo ngại rủi ro khởi phát lạm phát sẽ ảnh hưởng đến vấn đề lãi suất trong kinh doanh không chỉ ở Mỹ mà còn cả các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc của Central Capital, những tác động từ dịch bệnh và các gói tài chính của các nước can thiệp để hỗ trợ sau hậu dịch sẽ còn ảnh hưởng đến tiến trình thay đổi của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021.

Mặc dù vậy, đây vẫn là giai đoạn mới tăng trưởng ổn định của thị trường chứng khoán Việt Nam, vì số lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường có tác động vô cùng lớn, mang nguồn tâm lý mới ảnh hưởng tới chỉ số VNIndex. Do đó, chỉ số VNIndex kỳ vọng sẽ gia tăng và vẫn biến động, mức độ tăng hay giảm còn tùy vào từng ngành và nhóm cổ phiếu cụ thể nhưng sẽ không giảm quá sâu.

ong-uyen-nguyen-9915-1616054418.png

Ông Phạm Uyên Nguyên - Managing Partner Central Capital nhận định 2021 là thời điểm bắt đầu một chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến nghị với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0 trong việc lựa chọn cổ phiếu và xác định danh mục để tối ưu hóa lợi nhuận.

Thứ nhất, không nên đầu tư dàn trải mà cần chọn lọc, tập trung vào một vài mã chứng khoán nhất định; chỉ mua cổ phiếu khi thực sự quan sát và hiểu rõ về doanh nghiệp đó để đưa ra quyết định: mua gì, khi nào và giá nào.

Thứ hai, dù theo trường phái đầu tư nào thì nhà đầu tư cũng chỉ nên chơi cổ phiếu tốt mà thôi. Đó là cổ phiếu của doanh nghiệp sở hữu vị thế thị trường và năng lực cốt lõi tốt như chất lượng tài sản, lợi nhuận tăng trưởng…

Cụ thể, biểu hiện đầu tiên của một cổ phiếu tốt đó là cổ phiếu chia cổ tức bằng tiền mặt đều đặn, liên tục trong nhiều năm. Điều đó cho thấy doanh nghiệp thực sự có có tiềm năng phát triển và có biên lợi nhuận ngày càng cao; đồng thời cũng cho thấy hội đồng quản trị/ban điều hành doanh nghiệp có lợi ích cùng chiều với cổ đông.

Biểu hiện thứ hai của cổ phiếu tốt là giao dịch thanh khoản hàng ngày, với khối lượng giao dịch đủ lớn để nhà đầu tư có thể mua/bán.

Thứ ba, phải có nguyên tắc và tính kỷ luật, việc chọn thời điểm mua và bán là rất quan trọng, thành bại được xác định từ lúc mua, bởi giá bán được xác định từ lúc mua chứ không phải tại lúc bán.

Thứ tư, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo nắm bắt diễn biến thị trường, xu hướng vận động của dòng tiền để có thể điều chỉnh chiến lược và mức giá nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Trong thời kỳ biến động, nên xem xét trở thành nhà đầu tư ngắn hạn thay vì dài hạn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng đối với các giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy phái sinh. Hoạt động ký quỹ là vô cùng nguy hiểm, bởi khi không đủ tập trung và có quá nhiều áp lực, nhà đầu tư sẽ không giữ được tâm lý đủ tốt.

Không có con đường nào làm giàu nhanh chóng nếu chúng ta không có đủ nền tảng kiến thức. Vì vậy, trước khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng và quan trọng là phải tỉnh táo, kiểm soát được tâm lý của mình. Đừng quên rằng chứng khoán là thị trường thứ cấp có kết quả bằng 0, và tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác mà thôi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo