Thứ tư, 21/8/2019 | 18:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 19/2/2019, 11:07 (GMT+7)

4 cổ phiếu hút 87% dòng vốn từ FTSE và MSCI khi TTCK Việt Nam nâng hạng

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 19/2/2019, 11:07 (GMT+7)

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo cập nhật danh sách cổ phiếu dự kiến được mua vào nếu chứng khoán Việt Nam nâng hạng.

Theo thống kê của BVSC, hiện có khoảng 27 quỹ ETF đang đầu tư thụ động dựa theo chỉ số FTSE Emerging Markets, với tổng số vốn hóa lên tới 76,4 tỷ USD. Quỹ ETF lớn nhất là quỹ Vanguard FTSE Emerging Markets với vốn hóa lên tới 61,2 tỷ USD.

Trường hợp Việt Nam được FTSE xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 3/2020 sau khi Luật chứng khoán sửa đổi được thông qua trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, BVSC ước tính sẽ có ít nhất 375,3 triệu USD vốn đầu tư thụ động từ các quỹ ETF sẽ được rót vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong những kỳ quỹ ETF tái cơ cấu danh mục sau tháng 3/2020.

Có 4 tiêu chí mà 1 mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào FTSE Emerging Markets Index là vốn hóa, thanh khoản, room ngoại và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Dựa theo các tiêu chí của FTSE, BVSC lọc ra được những cổ phiếu sau có thể sẽ được vào FTSE Emerging Markets Index khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2.

* Tính tại thời điểm này thì BVH và VHM vẫn chưa đạt đủ điều kiện về thanh khoản. Để có thể thỏa mãn điều kiện này, khối lượng giao dịch trong ngày trung vị 1 tháng của cổ phiếu BVH và VHM phải giao dịch ít nhất là 508.175 cổ phiếu.

Với MSCI, các tiêu chí để được tổ chức này công nhận là thị trường mới nổi sẽ khắt khe hơn so với các tiêu chí khi FTSE xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường mới nổi hạng hai. Điều này có thể do MSCI chỉ phân chia thị trường các nước thành 4 bậc: Phát triển, Mới nổi, Cận Biên và Không phân loại (Standalone) trong khi FTSE thì phân chia thị trường các nước thành 5 bậc: Phát triển, Mới nổi Cao cấp, Mới nổi Hạng hai, Cận biên và Không phân loại.

Dù có thể đến năm 2020, TTCK Việt Nam mới có thể được MSCI xem xét nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi, nhưng việc xem xét các mã đủ điều kiện của MSCI cũng là việc cần thiết.

Theo thống kê của BVSC, có khoảng 94 quỹ ETF đang tiến hành đầu tư thụ động dựa theo chỉ số MSCI Emerging Markets với tổng số vốn hóa thị trường lên đến 200,3 tỷ USD. IShare Core Emerging Markets ETF là quỹ lớn nhất với vốn hóa lên tới 57,73 tỷ USD.

Nếu chính thức được MSCI nâng hạng từ Cận biên lên Mới nổi, theo ước tính của BVSC, TTCK Việt Nam sẽ nhận khoảng 857,76 triệu USD dòng vốn thụ động. Tương tự trường hợp của FTSE, 4 tiêu chí mà 1 mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào MSCI Emerging Markets Index là: tổng vốn hóa, tổng vốn hóa tự do, thanh khoản và room ngoại. BVSC đã lọc ra những cổ phiếu có khả năng được đưa vào MSCI Emerging Markets Index trong trường hợp Việt Nam được MSCI nâng hạng từ thi trường cận biên lên thị trường mới nổi gồm: VIC, HVM, VNM…

* Với trường hợp của của cổ phiếu VHM, tương tự như với FTSE, mã cổ phiếu này vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện về thanh khoản của MSCI đưa ra. Để có thể đáp ứng được điều kiện này giá trị trung vị của giá trị giao dịch theo ngày mà VHM cần đạt được trong suốt 12 tháng là 44,18 tỷ đồng/ngày.

Như vậy, khi TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nối, thị trường có thể thu hút trên 1,2 tỷ USD từ các quỹ hiện đang tracking theo hai chỉ số FTSE và MSCI. Trong đó riêng 4 cổ phiếu VIC, VHM, VCB và VNM dự kiến được mua hơn 1 tỷ USD, tương đương 87% vốn.

Bên cạnh các quỹ chỉ số đang đầu tư theo hai chỉ số này, việc nâng hạng còn giúp thị trường Việt Nam thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư và quỹ mới, việc đầu tư vào thị trường Việt Nam không chỉ dừng ở việc tracking theo FTSE và MSCI, các quỹ còn có thể tự xây dựng chỉ số, hoặc đầu tư thông qua các chỉ số hiện có của Việt Nam như VN30, VN50, VN100. Được nâng hạng sẽ tạo ra bối cảnh tốt để dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam.

Lê Hải/BVSC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo