Thứ năm, 5/8/2021 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 8/1/2017, 15:54 (GMT+7)

3 con đường có thể khiến bạn "nướng" sạch tiền của trên TTCK

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 8/1/2017, 15:54 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán thường được coi là một trong những con đường làm giàu hiệu quả. Tuy nhiên, ở đây không phải là không có rủi ro mà còn có rất nhiều rủi ro, đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới.

Motley Fool đưa ra 3 con đường mà bạn nên tránh đi vào vì chúng có thể khiến bạn mất sạch tiền.

Giao dịch với tần suất lớn

Một trong những cách giao dịch khiến bạn thua lỗ là giao dịch quá thường xuyên, khi bạn hào hứng mua mọi cổ phiếu mà bạn đọc được thông tin về nó và sau đó lại vội vã bán chúng đi để mua những cổ phiếu mới. Điều này thể hiện sự thiếu tự tin, thiếu kiên nhẫn và vô kỷ luật – 3 thứ tối kỵ đối với một nhà đầu tư thành công. Nếu 1 cổ phiếu hứa hẹn đủ tốt để bạn mua vào, hãy cho nó thời gian thể hiện, mà trong nhiều trường hợp có thể lên đến hàng năm trởi.

Theo một nghiên cứu của Brad Barber và Terrance Odean, những nhà đầu tư hoạt động tích cực nhất nhất lại có được mức lợi suất thấp nhất. Trong thời kỳ từ 1992 đến 2006, gần 80% các trader dạng này bị thua lỗ.

Vấn đề của giao dịch quá thường xuyên là mức phí môi giới phải trả. Nếu bạn giao dịch 10 lần mỗi ngày và chịu phí khoảng 10 USD cho mỗi giao dịch, nhân với 250 ngày mỗi năm, tổng số phí lên tới 25.000 USD!

Đầu tư bằng tiền đi vay

Giao dịch ký quỹ (mua chứng khoán có sử dụng tín dụng do công ty môi giới cấp) là hoàn toàn hợp pháp và cũng được nhiều người sử dụng. Điểm hấp dẫn của loại giao dịch này là bạn có thể khuếch đại lợi nhuận. Nhưng đi đôi với đó cũng là mức thua lỗ bị nhân lên nhiều lần.

Khi vay ký quỹ, chứng khoán trong tài khoản của bạn chính là tài sản thế chấp cho khoản vay. Nếu giá trị khoản đầu tư của bạn bắt đầu giảm mạnh, công ty môi giới sẽ phát lệnh “margin call”, yêu cầu bạn bán một số tài sản để tạo ra tiền mặt hoặc yêu cầu bạn nộp thêm tiền mặt.

Do đó khi vay ký quỹ, bạn có thể thua lỗ nhiều hơn có số tiền mình đã đầu tư và nếu vay quá nhiều trong thời kỳ quá dài, lãi vay cũng là một vấn đề. Trong cú sụp đổ của TTCK Mỹ năm 1929, nhiều nhà đầu tư đã mất sạch gia tài sau khi đi vay quá nhiều.

Đi theo đám đông

Lời khuyên cuối cùng là hãy cẩn thận với hiệu ứng tâm lý đám đông, đặc biệt là khi những quyết định đầu tư của bạn dựa trên lòng tham hoặc sự sợ hãi.

Ví dụ, hãy tưởng tượng thị trường đang rơi mạnh và khiến giá trị danh mục đầu tư của bạn sụt giảm thảm hại. Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn khi có nhiều người bắt đầu bán tháo. Càng có nhiều người bán ra thì giá càng giảm sâu hơn nữa.

Nếu bạn sợ hãi và cũng bán ra (dù để cắt lỗ hay ăn non) thì đó cũng sẽ là sự lựa chọn không thông minh vì tránh sang 1 bên và đợi giá hồi phục mới là sáng suốt. Hãy giữ cho đầu óc tỉnh táo để tìm hiểu xem đó là một rắc rối lớn sẽ tồn tại lâu dài hay chỉ là hiện tượng nhất thời.

Đồng thời, hãy cẩn thận khi sở hữu những cổ phiếu đang tăng giá quá mạnh, suy nghĩ thật cẩn thận xem có phải giá tăng vì có nhiều người hào hứng với cổ phiếu này và đẩy giá lên cao hay không. Đó chính là khi lòng tham trỗi dậy, bạn vội vã “nhảy lên tàu” mà không tính toán.

Nhà đầu tư thông minh sẽ lên một kế hoạch đầu tư kỹ càng, quan tâm đến giá trị cổ phiếu trong dài hạn sẽ đem đến những món hời.

Đơn giản hơn, hãy nhớ kỹ lời dặn của huyền thoại đầu tư Warren Buffett: “Sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Theo Thu Hương/CafeF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo