Chủ nhật, 13/6/2021 | 03:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 15/11/2019, 09:13 (GMT+7)

3 bộ chỉ số mới của HoSE bao gồm những cổ phiếu nào?

Bình An Thứ sáu, 15/11/2019, 09:13 (GMT+7)
  • Platinum Victory mua được 12,6 triệu cổ phiếu REE, tỷ lệ thành công 40%
  • Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets Fund tăng giải ngân cổ phiếu Việt Nam, giảm tỷ trọng thị trường Kuwait
  • HoSE vận hành 3 chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select ngày 18/11
  • VFM huy động vốn 2 quỹ ETF cho cổ phiếu gần hết room và ngành tài chính

HoSE đã thông báo chính thức triển khai nhóm chỉ số mới từ ngày 18/11, bao gồm Vietnam Diamond Index (VN DIAMOND), Vietnam Financial Select Sector Index (VN FIN SELECT), Vietnarn Leading Financial Index (VN FIN LEAD).

Đây là các chỉ số mới được HoSE xây dựng với mục đích cụ thể là đầu tư, do Hội đồng chỉ số đầu tư quản lý và phục vụ trực tiếp nhu cầu của các quỹ đầu tư, các quỹ ETF có thể sử dụng chỉ số làm tham chiếu để mô phỏng. Theo thủ tục quy định, để chính thức đi vào hoạt động, các quỹ ETF đầu tư vào các chỉ số này cần phải được Ủy ban chứng khoán Nhà Nước (UBCK) chấp thuận, với thời hạn là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ Công ty quản lý quỹ.

Như vậy, Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) kỳ vọng các quỹ ETF chỉ có thể vận hành sau ít nhất 3 tuần nữa, trong trường hợp cơ chế hoạt động của loại hình chỉ số mới này được thông qua nhanh chóng.

Đối với VN DIAMOND, chỉ số tập trung vào các cổ phiếu hết room với các điều kiện vốn hóa từ 2.000 tỷ đồng trở lên, giá trị giao dịch khớp lệnh lớn hơn hoặc bằng 5 tỷ đồng/phiên, tỷ lệ nắm giữ/giới hạn nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài (FOL) cao nhất, tỷ trọng tối đa với cổ phiếu đơn lẻ là 15% (với nhóm cổ phiếu cùng ngành là 40%).

SSI Research cho biết danh mục VN DIAMOND sẽ có 12 cổ phiếu, trong đó, TCB, FPT và MWG đều có tỷ trọng lớn nhất với 15%, PNJ và VPB có tỷ trọng lần lượt 13,37% và 10,41%.

Chi tiết danh mục của Vietnam Diamond Index

Chi tiết danh mục của VN DIAMOND. Nguồn: SSI Research.

Đối với VN FIN SELECT và VN FIN LEAD , đây là hai chỉ số cho nhóm ngành tài chính được chọn lọc từ chỉ số VNFIN Index của HOSE.

Các cổ phiếu trong danh mục của VNFIN SELECT cần thỏa mãn các điều kiện là vốn hóa từ 500 tỷ đồng trở lên, GTGD bình quân từ 1 tỷ/ngày trở lên, tỷ trọng tối đa với mỗi cổ phiếu 15%. Từ những điều kiện trên SSI Research cho rằng danh mục của VNFIN SELECT sẽ có 17 mã, trong đó, TCB và VPB sẽ đều có tỷ trọng lớn nhất là 15%, MBB đứng sau với tỷ trọng 13,6%.

Chi tiết danh mục của VN FIN SELECT INDEX. Nguồn: SSI Research.

Chi tiết danh mục của VN FIN SELECT. Nguồn: SSI Research.

Trong khi đó, VNFIN LEAD có các điều kiện lọc khắt khe hơn bao gồm lợi nhuận sau thuế năm trước không âm, GTGD bình quân từ 10 tỷ đồng trở lên, tỷ suất quay vòng  từ 0,1% trở lên, tỷ trọng tối đa với mỗi cổ phiếu 15%.

Theo SSI Research, danh mục của VNFIN LEAD sẽ có 12 mã, trong đó TCB, VPB và MBB đều có tỷ trọng 15%, tỷ trọng của VCB là 12,8%.

Chi tiết danh mục của VN FIN LEAD INDEX. Nguồn: SSI Research.

Chi tiết danh mục của VN FIN LEAD. Nguồn: SSI Research.

Như vậy, 4 cổ phiếu là TCB, VPB, MBB và CTG sẽ góp mặt trong danh sách của 3 chỉ số, theo báo cáo của SSI Research.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo