Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 7/8/2015, 14:39 (GMT+7)

24 triệu nhà đầu tư nhỏ rời bỏ TTCK Trung Quốc trong 1 tháng

Thứ sáu, 7/8/2015, 14:39 (GMT+7)

Theo Công ty Lưu ký chứng khoán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc, số nhà đầu tư nhỏ còn nắm giữ cổ phiếu trong tài khoản đã giảm từ 75 triệu người vào cuối tháng 6 xuống còn 51 triệu người vào cuối tháng 7.

Như vậy, gần 1/3 số nhà đầu tư nhỏ đã tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán nước này chỉ trong vòng 1 tháng.

Các nhà đầu tư nhỏ rời bỏ thị trường trong bối cảnh chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh. Chỉ số chứng khoán chủ chốt của nước này là Shanghai Composite Index đã giảm 14% trong tháng 7, tháng giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm.

Việc tháo chạy của các nhà đầu tư nhỏ sẽ có tác động rất lớn đến thị trường, vì tại Trung Quốc, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đóng vai trò là đối tượng tham gia chính trên thị trường, khác với thị trường Mỹ nơi các nhà đầu tư tổ chức đóng vai trò chi phối.

Theo số liệu của Tổng Công ty Đầu tư vốn Quốc tế Trung Quốc (CICC), các nhà đầu tư nhỏ hiện nắm giữ khoảng 80% cổ phiếu đang lưu hành của các công ty đại chúng.

Kể từ khi thị trường Trung Quốc bắt đầu giảm mạnh sau khi chạm đỉnh vào giữa tháng 6/2015, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp ngăn chặn đà suy giảm, nhưng dường như không mấy tác dụng. Tính đến cuối tháng 7, các nhà đầu tư đã lỗ khoảng 6,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Và dù giá cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn, số người tham gia thị trường vẫn giảm. Số liệu cho thấy, số tài khoản mới được tạo ra trong tháng 7 đã giảm 20% so với tháng 6.

Gửi tiền ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư ưa thích của các gia đình Trung Quốc. Theo Ngân hàng Thế giới, có tới một nửa số thu nhập khả dụng của hộ gia đình được đưa vào gửi tiết kiệm. Do những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán, sẽ không có nhiều hộ gia đình chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm sang chứng khoán.

Trung Nghĩa - Theo Chinadaily

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo