Thứ năm, 23/3/2023 | 09:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 7/10/2022, 21:00 (GMT+7)

'Mùa đông tiền số' vùi dập thợ đào Bitcoin

Theo VnExpress Thứ sáu, 7/10/2022, 21:00 (GMT+7)

Theo thống kê của Blockchain.com, tỷ lệ hashrate - chỉ số đại diện cho năng lực khai thác Bitcoin - giảm 5,4% kể từ ngày 12/6. Đây là lúc toàn bộ thị trường tiền số được dự đoán đã bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất trong "mùa đông tiền số".

Trái ngược với sự khan hiếm cách đây một năm, máy đào và card đồ họa (GPU) cũng hạ giá mạnh. Theo Tom's Hardware, giá của những thiết bị này đã giảm trung bình 15% vào tháng 5. Bên cạnh đó, thợ đào cũng đang bán bớt chúng trên các thị trường thứ cấp.

new-project-345-3945-1655646020.jpg

Giá cổ phiếu của các hãng đã niêm yết như Marathon Digital hay Hut 8 Mining đều giảm trên 41% chỉ trong tháng qua. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia, sự giảm sút về hashrate, trong khi thiết bị đào bị bán tháo là minh chứng rõ nhất cho sự khắc nghiệt của "mùa đông" đang diễn ra. Thợ đào đang buộc phải cân đối lại các hoạt động của mình trong bối cảnh chi phí khai thác Bitcoin ngày một lớn, nhưng kết quả thu về lại rất nhỏ.

"Cung và cầu của Bitcoin đang không có lợi cho cả thợ đào lẫn việc tăng giá bán của tiền số này trong tương lai", Yuya Hasegawa, chuyên gia phân tích thị trường tiền điện tử tại Bitbank, cho biết trên blog ngày 17/6.

Việc khai thác Bitcoin hiện được đánh giá cực kỳ khó, khi hashrate đạt cao nhất mọi thời đại với 231.428 EH/giây vào ngày 12/6. Có nghĩa, việc mang về một đồng Bitcoin ngày càng khó hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Nhưng ngay khi độ khó đạt đến đỉnh điểm, giá của đồng này tụt dốc về mốc dưới 20.000 USD mỗi đồng vào 17/6 - mức giảm mạnh nhất kể từ 2020.

Theo Hasegawa, để thoát khỏi tình trạng trên, độ khó khai thác buộc phải giảm xuống, hoặc giá Bitcoin tăng mới giúp thợ đào kiếm lời. "Nếu vấn đề hiện tại vẫn tiếp diễn, thợ đào có khả năng sẽ bán Bitcoin ngay khi giá của nó phục hồi nhẹ. Điều này làm chậm tốc độ tăng giá, đưa tiền số này vào tình trạng đi ngang trong một thời gian", ông nhận xét.

Thợ đào chật vật

Theo Blockchain.com, tổng doanh thu của các công ty khai thác tiền số đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm. Giá cổ phiếu của các hãng đã niêm yết như Marathon Digital hay Hut 8 Mining đều giảm trên 41% chỉ trong tháng qua.

Doanh thu của thợ đào đến từ Bitcoin. Do đó, khi tiền số này giảm mạnh về dưới 20.000 USD mỗi đồng, họ chịu thiệt hại lớn. Không những thế, khi lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia, cũng như giá năng lượng đang đạt đỉnh, họ đối mặt với khó khăn bủa vây từ nhiều hướng: chi phí cao và doanh thu trên mỗi Bitcoin được tạo ra thấp hơn.

Didar Bekbaouov, thợ đào người Kazakhstan và đồng sáng lập công ty khai thác Xive, cho biết ông đang "điều chỉnh khai thác theo giá mới và mang tính thực tế". Chia sẻ với FT, ông thừa nhận đã tắt "trâu cày" khi Bitcoin giảm xuống dưới 25.000 USD mỗi đồng.

Hut 8 Mining, một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, nói đã chuẩn bị cho kịch bản Bitcoin xuống dưới mốc 20.000 USD, bằng cách giảm khai thác và tích trữ các nguồn năng lượng. Tuy nhiên, hãng thừa nhận mọi việc vẫn khó khăn phía trước.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch chu đáo, nhưng khả năng vượt qua giai đoạn này vẫn chưa rõ ràng. Nhiều công ty khác thậm chí đã hành động theo sự nóng vội của thị trường. Họ có thể sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu vốn trong những tháng tới, Jaime Leverton, CEO Hut 8 Mining, nói với FT.

Không những thế, thợ đào Bitcoin sẽ phải đối mặt với khó khăn đến từ các chính phủ nơi họ đặt máy đào. Đức hiện yêu cầu người dân tiết kiệm năng lượng khi giá khí đốt tăng vọt. Theo số liệu của CCAF, chi phí khai thác mỗi đồng Bitcoin ước tính khoảng 15 GW điện mỗi ngày - số điện rất lớn và không phù hợp trong bối cảnh khó khăn.

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Riksbank ngày 10/6 cũng kêu gọi chính phủ nên cấm đào Bitcoin. Theo báo cáo, các hoạt động khai thác tiền số ở quốc gia này hiện tiêu thụ điện "bằng 200.000 hộ gia đình mỗi năm".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo