Thứ sáu, 24/3/2023 | 00:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 3/11/2020, 15:17 (GMT+7)

Yêu cầu làm 'sổ đỏ' cho khu chung cư vạn dân ở Hà Nội

Theo Tiền Phong Thứ ba, 3/11/2020, 15:17 (GMT+7)

Yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho cư dân

Ông Vũ Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết UBND phường mới đây có văn bản gửi Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tổng Công ty đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là "sổ đỏ") cho các hộ gia đình, cá nhân tại tòa nhà chung cư VP, HH.

Theo đó, UBND phường Hoàng Liệt đề nghị 2 doanh nghiệp này sớm liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để thực hiện thủ tục cấp "sổ đỏ" cho người dân theo hướng dẫn.

tp-hh-linh-dam-bang-ron-doi-so-5558-9712

Sau 5 năm về ở, hàng vạn cư dân khu chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn "dài cổ" chờ "sổ đỏ" do hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Minh cho hay, trước đó UBND phường Hoàng Liệt có nhận được văn bản của UBND quận Hoàng Mai yêu cầu phường thông báo cho chủ đầu tư của tòa chung cư VP, HH liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để giải quyết việc cấp "sổ đỏ" cho các hộ gia đình, cá nhân đang ở tại các tòa nhà trên theo thẩm quyền quy định tại Khoản 1, Điều 15 Quyết định số 12/2017 UBND ngày 15/10/2018 của UBND TP Hà Nội.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết, ngày 16/10, UBND quận có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT), Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội; UBND phường Hoàng Liệt, UBND phường Mai Động đề nghị cấp “sổ đỏ” cho cư dân tòa HH, VP (phường Hoàng Liệt) và chung cư 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động).

UBND quận Hoàng Mai cho hay, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 - HĐND quận Hoàng Mai khóa III nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri có ý kiến nhiều về việc đề nghị cấp có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư nêu trên.

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho rằng, theo quy định phía chủ đầu tư là người có trách nhiệm thay mặt các hộ gia đình, cá nhân các tòa nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Do đó, UBND quận đề nghị Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quan tâm, xem xét giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư HH, VP, 87 Lĩnh Nam. Đồng thời, yêu cầu các phường thông báo cho chủ đầu tư các tòa chung cư này liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để giải quyết việc cấp sổ “đỏ” theo quy định.

Chủ đầu tư sai phạm, cư dân gánh hệ lụy

Như Tiền Phong thông tin, hồi cuối năm 2019 "chiến dịch" đòi "sổ đỏ" xuất hiện tại nhiều tòa chung trên địa bàn Hà Nội, trong đó có tổ hợp chung cư vạn dân HH Linh Đàm, tòa chung cư VP6 (phường Hoàng Liệt) đều do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư hay tại chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động) do CTCP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư…

Được biết, những tòa chung cư này đều dính hàng loạt sai phạm chưa thể khắc phục khiến cho người mua nhà vẫn “dài cổ” chờ “sổ đỏ” sau nhiều năm về ở.

chu-dau-tu-sai-pham-hon-1000-c-4155-1448Cả nghìn căn hộ tại chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn không được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Theo đó, dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) chỉ được phép xây dựng 27 tầng, tuy nhiên chủ đầu tư đã  xây dựng tới 36 tầng với các tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3 (vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt). Dự án gồm khoảng 10.000 căn hộ với hơn 40.000 cư dân.

Tại dự án VP6 Linh Đàm, chủ đầu tư xây vượt quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Không dừng lại ở đó, các tầng 2-9 còn được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán…

Còn tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), dù đã bàn giao cho dân về ở nhưng đến nay cả nghìn căn hộ tại dự án  vẫn không được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Theo đại diện Ban quản trị chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, nguyên nhân các căn hộ tại đây không được cấp sổ đỏ được Sở TN-MT Hà Nội cho biết là do, Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó, Sở TN-MT không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo