Thứ sáu, 10/4/2020 | 15:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 23/4/2019, 20:56 (GMT+7)

Yêu cầu các tỉnh rà soát, thu hồi dự án bất động sản ‘ma’, chậm triển khai

Trần Lan Anh Thứ ba, 23/4/2019, 20:56 (GMT+7)

Một trong những nội dung quan trọng trong Chỉ thị số 11 của Thủ tướng ban hành ngày hôm nay (23/4) là việc rà soát, xử lý đối với các dự án bất động sản (BĐS), đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Nội dung Chỉ thị này nêu rõ UBND các tỉnh cần kiểm tra, rà soát các dự án BĐS đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 23/4, đặc biệt là dự án BĐS cao cấp.

Giải pháp là kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, để hoang hoá hoặc chậm triển khai. Với các dự án BĐS trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh căn hộ sang phân khúc bình dân, nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho chuyển đổi.


Các dự án bỏ hoang, chậm triển khai sẽ kiên quyết bị thu hồi. Ảnh minh hoạ: VnEconomy.

Việc kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, dự án BĐS vi phạm về xây dựng, dự án không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư chậm trễ trong việc cấpgiấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người dân

UBND các địa phương cũng cần rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, thì phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, công nhân, sinh viên, khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hoá… Việc này cần được hoàn thành trong quý III năm nay.

Liên quan đến các dự án bất động sản bỏ hoang, mới đây, Thủ tướng lần thứ hai yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án tại huyện Mê Linh bị bỏ hoang.

Với phần diện tích bỏ hoang này, các chủ đầu tư đưa lý do là điều chỉnh quy hoạch chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội thì khó giải phóng mặt bằng, không triển khai. Song thực tế nguyên nhân là thị trường bất động sản tại đây đóng băng. Các dự án phần lớn huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng, có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo