Thứ tư, 7/12/2022 | 23:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 20/9/2017, 16:39 (GMT+7)

Xây dựng đô thị thông minh: Chỉ công nghệ là chưa đủ

quangduy Thứ tư, 20/9/2017, 16:39 (GMT+7)

Thông tin từ hội thảo cho biết hiện nay, nhiều địa phương ở Việt Nam đã bắt đầu triển khai xây dựng đề án thành phố thông minh, đô thị thông minh như Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP HCM, Cần Thơ, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Phần lớn các đề án đều chú trọng ứng dụng công nghệ để kết nối, thu thập và phân tích thông tin của người dân và các cấp quản lý để nâng cao chất lượng sống của cư dân và đảm bảo phát triển bền vững.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM chia sẻ, TP được xem là nơi ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, việc ứng dụng này hiện vẫn chưa mang tính tổng thể, chưa đạt được kết nối cao giữa các lĩnh vực. Do đó chia sẻ sử dụng nguồn lực CNTT chung phục vụ cho hội nhập của chính quyền, phục vụ người dân và đáp ứng nhu cầu phát triển chưa đạt được như mong muốn.

Đô thị thông minh

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết TP này đã có một quá trình dài trong việc tin học hóa công tác quản lý hành chính, xây dựng mô hình, triển khai Chính quyền điện tử và theo xu thế phát triển, Đà Nẵng “chập chững” với những bước đi của thành phố thông minh.

Dù vậy, ông Nguyễn Quang Thanh cho rằng, chỉ công nghệ là chưa đủ và ý niệm rằng công nghệ và quản trị đô thị sẽ tự động đem đến đô thị tốt hơn là chưa có cơ sở. Cần hướng tới cả việc nâng cao giá trị của các thành phần phi vật thể như vốn xã hội, vốn con người, vốn tri thức của các công ty, vốn tổ chức trong các cơ quan quản lý.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng việc xây dựng đô thị thông minh, bên cạnh công nghệ, rất cần sự chung tay của người dân. Với định hướng trên, Tiến sĩ Đoàn Xuân Huy Minh - Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán cho biết dự án Smart Saigon được hình thành từ ý tưởng khai thác thông tin từ cộng đồng kết hợp Hệ thống thông tin địa lý để xử lý và hiển thị thông tin xã hội theo thời gian thực.

Đây là chương trình tự động tổng hợp, hiển thị và chia sẻ các thông tin ngập lụt và giao thông được gửi từ người dùng mạng xã hội, kết hợp với thông tin giao thông và báo ngập chính thức từ các cơ quan quản lý trên địa bàn TPHCM. Tiến sĩ Đoàn Xuân Huy Minh cho biết, tuy mới hoạt động thời gian ngắn (tháng 5/2017), nhưng dự án đã cho thấy kết quả khả quan từ sự tham gia tích cực của người dân trong hoạt động cảnh báo ngập lụt.

"Thành công bước đầu trong cộng đồng cho thấy sự ủng hộ tích cực của người tham gia và các cơ quan quản lý của nhà nước. Đặc biệt, với sự phát triển của các phương tiện điện tử hiện đại và sự tiện dụng của các hệ thống di động, kết nối thông minh, người dân đã không còn ngại ngần trong các tương tác với chính quyền", Tiến sĩ Huy đánh giá.

Hệ thống Smart Sài Gòn

Trong khi đó, dựa trên những phân tích tổng thể và đưa ra những việc chính cần làm để xây dựng một thành phố thông minh, chuyên gia Nguyễn Trọng (nguyên Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT) nhấn mạnh, cần xác định những thông tin cơ bản mà người dân “bấm” là có và sẵn sàng trả tiền như khi sử dụng các dịch vụ điện, nước, thu gom rác… cùng với đó là tạo lập môi trường cho thành phố thông minh gồm môi trường công nghệ và công nghệ xã hội.

Ngoài ra, theo chuyên gia Nguyễn Trọng, phải kiến tạo hệ thống các cơ sở dữ liệu dùng chung, tức xây dựng nguồn lực thông tin; kiến tạo cơ chế suy luận, tìm kiếm, phân tích, thông tin theo yêu cầu; đồng thời chế tạo những “công tắc”, “vòi nước” cho hạ tầng kỹ thuật – dịch vụ thông tin, sao cho ai cũng sử dụng được chúng để có được thông tin cơ bản dễ dàng.

Bên cạnh đô thị thông minh, theo các doanh nghiệp bất động sản, thời gian qua, với quỹ đất hạn hẹp tại các đô thị lớn, mô hình nhà thông minh đang trở thành xu hướng chọn lựa cho các gia đình, nhất là gia đình trẻ.

Nhà thông minh

“Căn hộ thông minh phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn đồng thời. Không phải chỉ dựa trên những thiết bị có ứng dụng công nghệ cao mang vào căn hộ mà còn là sự tính toán ngay từ khâu thiết kế ban đầu.

Mọi yếu tố về mặt thiết kế, tiện ích chung, quản lý vận hành thông minh là những tiêu chí tạo nên khu căn hộ thông minh đúng nghĩa mang lại nhiều lợi ích phục vụ cho cuộc sống...”, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó TGĐ LDG Group chia sẻ về những tiêu chuẩn về căn hộ thông minh.

Ông Liêm cho biết LDG vừa ra mắt dự án Saigon Intela tại Nam Sài Gòn là khu căn hộ tiêu chuẩn thông minh với thiết kế dự trù để phục vụ đa công năng, trang bị phòng ngủ thông minh và hệ thống điện cảm biến.

Toàn bộ khu căn hộ sẽ sử dụng hệ thống quản lý tự động đảm bảo tiết kiệm năng lượng, an ninh tối ưu. Đồng thời, để tăng tiện ích sẽ dùng phần mềm tích hợp kết nối cư dân, quản lý môi trường sống, thanh toán mua sắm, quản lý bãi đậu xe tự động, cửa mở bằng vân tay cảm ứng…

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo