Thứ bảy, 19/10/2019 | 00:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 15/12/2015, 08:26 (GMT+7)

WB: Thu nhập dưới 10 triệu không có khả năng mua nhà

Thứ ba, 15/12/2015, 08:26 (GMT+7)

Báo cáo "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam - Con đường phía trước" do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho biết mặc dù liên tục tăng trưởng về kinh tế, Việt Nam vẫn gặp phải thiếu hụt lớn về nhà ở đảm bảo chất lượng.

Theo WB, hiện có khoảng 20% (gần 4,8 triệu hộ gia đình) trong tổng số 24,2 triệu hộ gia đình củaViệt Nam vẫn sống trong đói nghèo. Gia tăng dân số và đô thị hoá đã vượt quá khả năng của Chínhphủ trong việc đảm bảo cho mọi công dân được tiếp cận với nhà ở an toàn với giá hợp lý.

Nghiên cứu của WB cho thấy 40% những gia đình cóthu nhập dưới 10 triệu đồng ở thành phố lớn như Hà Nội, TP HCMkhông có cơ hội mua nhà. (Đơn vị tính: nghìn đồng)

Tỷ lệ dânsố đô thị ước tính sẽ chiếm 50% vào năm 2040. Với số hộ gia đình thành thị ước tính sẽ tăng lên 10,1 triệu hộ vào năm 2020 (từ 8,3 triệu năm 2015), do gia tăng dânsố đô thị và giảm quy mô hộ gia đình ở thành thị với tỷ lệ 1,09% mỗi năm sẽdẫn đến một sự thiếu hụtnhà ở trung bình hàng năm 374.000 căn nhàtrong 5 năm tới.

"Mặc dù nhu cầu cao như vậy nhưng các giải pháp nhà ở chính thức vẫn nằm ngoài khả năng chi trảcủa người thu nhập thấp. Chỉ nhữngngười ở nhóm thu nhập cao nhất mới có đủ khả năng chi trả cho các căn hộ thương mại do các chủ dự án xây. Các căn hộ tiêu chuẩn vẫn nằmngoài khả năng chi trả của các nhóm thu nhập thấp hơn, đặc biệt với 40% dân số ở phân khúc thunhập thấp nhất", báo cáo nhận định.

WB cũng nhận định, mức thuế đất của Việt Nam hiện đang rất thấp, góp phần gây ra tình trạng đầu cơ và giá đất ngàycàng cao.Thuế đất chỉ chiếm 2-3% tổng nguồn thu của nhà nước do thuế suất quá thấp và việc địnhgiá hơn giá thị trường của uỷ ban nhân dân các tỉnh trong khung giá đất. Điều đó làmgiảm đáng kể nguồn thu để từ đó cung cấp dịch vụ, hạ tầng và vốn cho các chương trình công khác.

Ngân hàng Thế giới cũng đánh giácó khoảng hơn một chụcchương trình nhà ở đang được thực hiện. Các chương trình nhà ở hiện tại đã có một số kết quả tích cực, tuy nhiên phần lớn các chương trìnhnày đều vẫn đang trong giai đoạn thực hiện và kết quả chưa rõ ràng.

"Một vài chương trình phải rất khó khăn xoay sở mới nhận được nguồn tiền cần thiết để thực hiện. Các chương trình khác thì thực hiện với chi phí kinh tế cao và tốnkém cho Chính phủ. Cuối cùng, chính sách nhà ở còn chưa tập trung vào các hộ nghèo đô thị", báo cáo đánh giá. Theo đó, tổ chức này kiến nghị cácchương trình này cần được cải thiện để đạt hiệu quả cao hơn thông qua việc củng cố hệ thống thựchiện và tập trung phát triển các phân khúc thị trường rộng thay vì chỉ hướng cho một vài nhómđối tượng riêng biệt.

Theo Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo