Thứ bảy, 29/1/2022 | 04:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 11/10/2011, 15:58 (GMT+7)

Vụ bán nhà giãn dân phố cổ: Công ty Hồng Hà "làm bậy"

Thứ ba, 11/10/2011, 15:58 (GMT+7)


Đề án chưa duyệt nhưng Công ty Hồng Hà đã ký hợp đồng góp vốn mua bán căn hộ

Phóng viên làm việc với cơ quan chức năng và đơn vị ký kết các hợp đồng huy động vốn để làm rõ vụ việc.
Huy động vốn để khởi động dự án
Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Phan Văn Mai- phó Ban dự án khu đô thị giãn dân phố cổ (CTCP Vật liệu Xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà), trụ sở 109 đường Trường Chinh (quận Thanh Xuân) thừa nhận, trong thời gian vừa qua đã tiến hành ký kết các hợp đồng với các nhà đầu tư thứ phát và các khách hàng để huy động vốn.
“Đúng là thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành huy động vốn cho dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng. Chúng tôi cũng chỉ huy động vốn ở phần mà UBND quận Hoàn Kiếm cho phép được sử dụng để kinh doanh với tỷ lệ 15% căn hộ trên tổng dự án (trong tổng số 1.800 căn hộ-PV) và 50 căn hộ dành cho cán bộ nhân viên thôi. Về việc, trong hợp đồng huy động vốn nói bên tham gia góp vốn đã nghiên cứu kỹ thiết kế căn hộ, vị trí căn hộ, là vì trước đây có sơ đồ cũ, nếu không có sự điều chỉnh quy hoạch 1/500 thì khu này có 16 khối nhà cao tầng nhưng bây giờ thay đổi nên nó chỉ là sự tham khảo. Còn khi chuyển sang hợp đồng kinh tế mới có các vị trí ô số cụ thể ”-Ông Mai nói.
Khi hỏi liệu Công ty có đủ điều kiện, đặc biệt là khả năng tài chính để thực hiện một dự án lớn này không? Vị lãnh đạo Công ty này quả quyết: “Công ty chúng tôi chuyên về vật liệu xây dựng, đã từng thi công các công trình cho chính mình hay xây dựng trụ sở làm việc cho UBND của một tỉnh rồi. Hiện các thủ tục pháp lý chưa xong, nhưng khi xong thì các đối tác sẽ đổ tiền làm với chúng tôi ngay”.
Vì sao đề án chưa được duyệt, các thủ tục pháp lý chưa hoàn thành, Công ty các ông đã huy động vốn, rao bán căn hộ? “Hiện, anh em chúng tôi làm việc này chỉ để khởi động dự án, khởi động thị trường thôi”.
“Công ty Hồng Hà làm bậy"
Chiều 10/10, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Khôi, Bí thư quận Hoàn Kiếm cho biết: “Đây là dự án UBND TP giao cho quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hoá. Quận đã kêu gọi các chủ đầu tư tham gia dự án, nhưng vào thời điểm đó chưa có ai vào mà chỉ có CTCP Vật liệu Xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà đề nghị được tham gia.
Nhưng, những văn bản làm việc hay quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm đối với Công ty Hồng Hà chỉ dừng ở việc cho phép Công ty này vào nghiên cứu, chuẩn bị vốn. Chứ không phải ký kết hợp tác đầu tư, vì chưa có hợp đồng kinh tế nào ký kết giữa quận với Công ty này cả. Hơn nữa, Công ty này chỉ là một nhà thầu thôi không phải là tham gia cả dự án”.
Ông Khôi cũng cho hay, theo quy trình doanh nghiệp nào được chọn tham gia dự án, khi vào chính thức sẽ phải được thành phố thẩm định về năng lực, đặc biệt năng lực tài chính.
“Tất cả các quy trình tham gia đều phải được báo cáo thành phố để các cơ quan chuyên môn thẩm định. Vì vậy, Công ty Hồng Hà rao bán, đã huy động vốn là bậy, là làm sai so với Nghị định 71. Doanh nghiệp phải có quyết định được đầu tư chính thức, phải có đủ thẩm quyền và phải thực hiện xong hạ tầng mới được huy động vốn. Mà thực tế, Công ty này huy động vốn khi chưa có quy hoạch vì quy hoạch mới được TP phê duyệt. UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản yêu cầu Công ty Hồng Hà chấm dứt các việc làm trên, nếu tiếp tục làm họ đã vi phạm pháp luật”-Ông Khôi nói.

Theo Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo