Thứ ba, 15/6/2021 | 04:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 12/11/2019, 14:10 (GMT+7)

Vinhomes, Hà Đô, Văn Phú và các doanh nghiệp địa ốc cán đích kế hoạch ra sao?

Lâm Tùng Thứ ba, 12/11/2019, 14:10 (GMT+7)

Nhiều công ty đạt dưới 50% kế hoạch doanh thu

Sau 3 quý hoạt động, xét về doanh thu, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HoSE: TDH) là doanh nghiệp duy nhất hoàn thành kế hoạch năm với việc đạt hơn 3.165 tỷ đồng. Tuy nhiên, tương tự kết quả kinh doanh được tổng hợp hồi tháng 6, lần này, doanh thu chính của Thủ Đức House vẫn chủ yếu đến từ mảng bán hàng hoá, chiếm 96% tổng doanh thu. Trong khi đó, mảng bán hàng BĐS chỉ chiếm cơ cấu nhỏ, khoảng 27 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu gần như không thay đổi so với tháng 6 dù trước đó, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng giám đốc Nhà Thủ Đức, cho hay doanh thu từ BĐS của doanh nghiệp dự kiến đến trong tháng 9, tháng 10 với việc bàn giao 2 dự án là Citrine và RiverView. 

Ông Chinh, trong cuộc chia sẻ mới đây lý giải sở dĩ doanh thu mảng bất động sản của doanh nghiệp không tăng sau quý III là do việc bàn giao, ghi nhận doanh thu từ 2 dự án Citrine và RiverView bị chậm so với kế hoạch. Đại diện Nhà Thủ Đức cho hay tháng 11 và tháng 12, doanh nghiệp sẽ bàn giao 2 dự án và cố gắng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm.

C.E.O Group cũng là đơn vị sắp về đích với việc đạt 99% kế hoạch doanh thu của năm, khoảng 2.523 tỷ đồng. Những dự án bất động sản đem lại nguồn thu chính cho doanh nghiệp này vẫn là Sonasea Villas & Resort (Kiên Giang), Best Western Premier Sonasea Phu Quoc (Kiên Giang), khu đô thị River Silk City (Hà Nam), khu đô thị Sunny Garden City (Hà Nội), Tháp văn phòng cho thuê CEO (Phạm Hùng, Hà Nội)…

doanh-thu.png

Nguồn: Tổng hợp. 

Vinhomes (HoSE: VHM), Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG), Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (HoSE: NVL), Đô thị Từ Liêm (HoSE: NTL), Tập đoàn Hà Đô (HoSE: HDG) cùng đạt trên 50% kế hoạch năm, với doanh thu lần lượt đạt 51%, 55%, 53%, 74%, 68% kế hoạch. Trong khi đó, Netland (HNX: NRC) hoàn thành 47% mục tiêu, Hải Phát (HoSE: HPX) và Nam Long (HoSE: NLG) cùng hoàn thành 38% kế hoạch.

Sau 3 quý, một số doanh nghiệp chưa đạt 30% kế hoạch năm. Văn Phú Invest (HoSE: VPI) và Phát Đạt (HoSE: PDR) cùng đạt 22% tương ứng với mức doanh thu thuần lần lượt là 722 tỷ đồng và 2.364 tỷ đồng. Nhỉnh hơn, Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) đạt hơn 374 tỷ đồng sau 3 quý, tương đương 23% kế hoạch năm. Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (HoSE: SCR) và Khang Điền (HoSE: KDH) sau 3 quý cũng mới chỉ đạt 25-26% mục tiêu doanh thu năm nay.

Kết quả lợi nhuận phản ánh đúng thị trường bất động sản 

Về lợi nhuận, CTCP Tập đoàn Hà Đô dẫn đầu tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm khi đạt 99,9% mục tiêu lợi nhuận. Đứng thứ 2 là CEO với việc hoàn thành 98% kế hoạch.

So với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 340,4 tỷ đồng, Địa ốc Sài Gòn Thương Tín hiện hoành thành 95% kế hoạch sau 9 tháng. Vinhomes đạt 84% kế hoạch, đứng thứ 4 trong danh sách khảo sát.

Tổng hợp từ cáo cáo tài chính hợp nhất các doanh nghiệp trong quý III cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp đã đạt trên 50% kế hoạch lợi nhuận năm, như Netland (64%), Nhà Từ Liêm (61%), Khang Điền (57%).

loi-nhuan.png

Nguồn: Tổng hợp.

Sau 9 tháng, một số doanh nghiệp khác cũng đạt mức độ hoàn thành mục tiêu lợi nhuận khá khiêm tốn như Hải Phát (18%) hay Hoàng Quân (22%).Văn Phú vẫn là doanh nghiệp đứng cuối bảng khi mới chỉ đạt 8% kế hoạch lợi nhuận của năm. Trước đó, cuối quý II, lãnh đạo Văn Phú lý giải doanh thu của mảng  bất động sản thường đến vào cuối năm nên doanh nghiệp vẫn lạc quan với mảng kinh doanh của mình. Vị này cho hay có thể thực hiện mục tiêu đề ra trong quý III và quý IV thông qua bàn giao một phần, ghi nhận doanh thu từ 3 dự án The Terra Hào Nam, Grandeur Palace Giảng Võ và The Terra An Hưng.

Đến hiện tại, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn còn khoảng cách lớn so với mục tiêu đặt ra trước đó. Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng giám đốc Nhà Thủ Đức, thừa nhận với Người Đồng Hành những vấn đề chung của thị trường hiện nay như việc rà soát, kiểm tra kéo dài của chính quyền có tác động tiêu cực đến tình hình của doanh nghiệp. Với Nhà Thủ Đức, giải pháp hiện nay là đầu tư ra các khu vực vùng ven như Bình Dương, Nha Trang hay Cần Thơ, thay vì thị trường chính là TP HCM như trước đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS phản ánh đúng bản chất thị trường hiện nay. Riêng với thị trường BĐS TP HCM, về bản chất là không xấu, chưa có nguy cơ khủng hoảng song vẫn đang tồn tại những khó khăn nhất định, mang tính tạm thời, trước mắt gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

"Do thị trường có dộ trễ nên nếu không biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay thì tịnh trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản", ông Châu nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo