Thứ năm, 30/6/2022 | 19:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 1/7/2014, 14:30 (GMT+7)

Vỉa hè Hà Nội: Vừa đầu tư lại... thay mới

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 1/7/2014, 14:30 (GMT+7)
Thông xe chưa được nửa năm nhưng đi trên tuyến đường vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu người đi đường có cảm giác như đi trên tuyến đường chục năm tuổi.

Ngoài mặt đường lênh láng nước, hai bên vỉa hè tuyến đường này còn lún nứt, cột đèn chiếu sáng, hộp biến áp xiêu vẹo… Thực tế, trên tuyến đường này vào sáng 30/6, PV Tiền Phong ghi nhận, vỉa hè hai bên đường vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu có bề rộng 3 đến 5 mét, lát gạch terrazzo đỏ chót nhưng chỉ để xe, người đi bộ không thể đi lại vì nền xấu, nhiều ổ gà, ổ voi. Chỉ tính riêng đoạn từ số nhà 170 đến số nhà 196 có tới 3 - 5 vị trí vỉa hè bị bong lún; với đoạn gần ngã ba vành đai 1 - Hoàng Cầu vỉa hè bị phong tỏa để lát gạch mới.

Được đưa vào sử dụng đầu năm 2013 nhưng hiện tượng lún nứt vỉa hè cũng xảy ra ở tuyến đường Hoàng Cầu, nhiều đoạn vỉa hè ở đây bị bỏ hoang vì không thể đi lại, nhất là đoạn qua hồ Đống Đa, trụ sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương chi nhánh Đống Đa… Với các tuyến phố Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Thịnh… vỉa hè cũng đang xảy ra tình trạng lún nứt tương tự.

Vỉa hè các tuyến phố Chùa Bộc, Khâm Thiên gạch lát còn khá mới, không bị bong lún, tuy nhiên, hơn 2 tuần nay, nhiều đoạn vỉa hè ở đây bị cào lên lát gạch mới.

Trên phố Chùa Bộc, việc lát mới vỉa hè đang diễn ra với đoạn qua Học viện Tài chính, nhà hàng Cung Đình. Gạch mới được lát ở đây là loại gạch lục giác màu đỏ - vàng, nền gạch này được lát thay cho gạch lục giác đỏ xanh trước đó. Tuy chưa bóc hàng loạt nhưng trên phố Khâm Thiên vật liệu gồm gạch hoa thị mới, phiến bê tông bó vỉa hè và xi măng, cát đã được tập kết trên vỉa hè.

Người dân phố Khâm Thiên cho rằng, trước đó vỉa hè tuyến phố được lát bằng gạch hoa thị. "Đến nay nền gạch vẫn còn tốt, chưa có hiện tượng bong nứt. Nếu giờ bóc đi hàng loạt để lát gạch mới vừa mất vệ sinh lại quá lãng phí", ông Nguyễn Đình Hoa, một người dân sống trên phố Khâm Thiên cho biết.

Tại nhiều đoạn trên phố Chùa Bộc, Khâm Thiên còn được bó vỉa bằng những phiến bê tông cao 10 đến 15cm. Nhiều người dân cho rằng, vỉa hè cao hơn mặt đường như vậy sẽ rất khó khăn cho xe máy lên xuống, với gia đình có người già, trẻ em thì đi lại sẽ khó khăn, nguy hiểm. Để đối phó với thực trạng này, người dân đã xây dựng hàng loạt các loại bục bệ, cầu dẫn để vào nhà.

Chủ đầu tư thừa nhận bất cập

Nói về những bất cập trên tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, ông Phạm Văn Viên, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết, hiện vỉa hè ở trên tuyến chưa được chủ đầu tư bàn giao cho địa phương.

"Qua phản ánh của người dân, phường nhận thấy đã bộc lộ rất nhiều bất cập. Chẳng hạn, phần bó vỉa dọc tuyến phố nhiều đoạn thiết kế cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại. Phường đã họp với chủ đầu tư và yêu cầu họ khắc phục những bất cập này trong thời gian sớm nhất", ông Viên nói.

Người dân cho rằng, gạch cũ chưa hỏng đã thay gạch mới là quá lãng phí

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban quản lý dự án các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội thừa nhận những bất cập trong việc thi công hè phố ở tuyến đường Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu. Cụ thể, việc thiết kế được duyệt chưa thuận lợi cho thói quen sinh hoạt của người dân. Viên vỉa cao, nhất là tại các điểm bố trí ga thu nước. Giám sát thi công còn khiếm khuyết, không kịp thời khắc phục hư hỏng. Thiếu sự phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý...

Về phương án xử lý, ông Nguyễn Sỹ Bảo-Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội cho biết, đối với khu vực tập trung nhiều hộ dân sẽ tiến hành hạ độ cao vỉa hè và tạo vát vuốt nối. Với khu vực cơ quan, chỉ cần hạ vỉa tại vị trí ra vào. "Vỉa hè, hè phố ở tuyến đường này đang trong quá trình hoàn thiện, chưa bàn giao nên có những vấn đề bất cập sẽ được xử lý", ông Bảo phân trần.

Liên quan đến việc lát mới vỉa hè trên phố Chùa Bộc, Khâm Thiên, đại diện UBND quận Đống Đa cho rằng, thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị 2014", trên địa bàn quận Đống Đa đang triển khai nhiều dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống vỉa hè, hè phố trên nhiều tuyến phố, trong đó có các tuyến chính như Thái Hà-Chùa Bộc; Tây Sơn; Đào Duy Anh, Khâm Thiên... "Quận hiện đang thực hiện 9 tuyến phố chính, trong đó chủ yếu là sửa chữa, lát lại gạch ở những đoạn vỉa hè bị hư hỏng. Trong đó có cả hạ thấp phần bó vỉa dọc ở nhiều khu vực thiết kế quá cao so với mặt đường", đại diện UBND quận Đống Đa cho biết.

Theo Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo