Thứ sáu, 25/9/2020 | 01:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 7/2/2018, 11:16 (GMT+7)

Vì sao Bộ GTVT đẩy nhanh quyết toán dự án BOT?

quangduy Thứ tư, 7/2/2018, 11:16 (GMT+7)

Dự kiến trong những tháng tiếp theo, các chủ đầu tư và Ban QLDA sẽ lập và trình quyết toán các dự án BOT là dự án Thái Nguyên - Chợ Mới và cải tạo QL3 Km75 - Km100; dự án tuyến tránh Sóc Trăng; đường HCM đoạn QL32 đến Hương Nộn; QL26 và một số dự án xây dựng cơ bản.

Đối với 55 dự án BOT, BT đã được chấp thuận quyết toán, Bộ GTVT sẽ tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư điều chỉnh hợp đồng, bổ sung điều khoản xác định khoản vay và cách tính chi phí lãi vay trong quá trình xây dựng.

Cùng với việc đẩy nhanh công tác quyết toán dự án để minh bạch đầu vào, khẩn trương triển khai thu phí không dừng để minh bạch đầu ra, Bộ GTVT cho biết sẽ sớm nghiên cứu để luật hóa những nguyên tắc về miễn giảm ở trạm thu phí để tránh bức xúc tại trạm BOT, trên tinh thần đáp ứng được phương án tài chính và đảm bảo quyền lợi người dân.

Trạm thu phí BOT hầm Đèo Cả

Theo một chuyên gia tài chính trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh- chuyển giao (BOT) mang nhiều nét đặc thù.

Cụ thể, các chi phí đưa vào “giá vốn bán hàng” bao gồm chi phí khấu hao, chi phí duy tu, chi phí quản lý và vận hành thu giá cho dự án. Như vậy lợi nhuận gộp không phải là lợi nhuận cuối cùng đối với 1 dự án BOT mang tính đặc thù như vậy.

Lý do sau lợi nhuận gộp còn có 1 khoản chi phí “khủng” đó là lãi vay trả cho các tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho vay dự án.

Lãi sau thuế thu nhập doanh nghiệp mới là khoản lãi cuối cùng và luôn là con số bằng hoặc nhỏ hơn % được phép để lại cho doanh nghiệp dự án đã được ấn định trong mỗi hợp đồng BOT.

Như vậy đặc thù của các dự án BOT là không bao giờ có chuyện lãi “khủng” cho dù doanh thu có tăng bao nhiêu vì phần vượt định mức sẽ được thu hồi gốc cho dự án.

Thực tế khi lưu lượng xe không đạt như trong phương án tài chính hoặc bị điều chỉnh giá vé thấp hơn mức đã được phê duyệt thì dẫn đến việc chủ đầu tư không nhận được đủ % lãi ấn định.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo