Thứ ba, 15/6/2021 | 19:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 4/1/2019, 11:55 (GMT+7)

VDSC: 2019 là năm của các dự án quy mô lớn và doanh nghiệp có quỹ đất

Khổng Chiêm Thứ sáu, 4/1/2019, 11:55 (GMT+7)

Trong báo cáo chiến lược đầu tư 2019, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhiều công ty có ý định rõ ràng cho việc phát triển các dự án quy mô lớn. Thị trường địa ốc nói chung vẫn phải đối mặt với rủi ro pháp lý chưa được giải quyết. Nhưng các công ty có khả năng tài chính mạnh, pháp lý ổn định và khả năng triển khai dự án tốt sẽ có triển vọng. Câu chuyện tái cấu trúc và bán tài sản của từng doanh nghiệp cũng sẽ là yếu tốt nhà đầu tư chú ý.

VDSC chỉ ra CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) có các dự án trong quá khứ như Dragon City, NoongTha hay dự án mới là Greenlane. CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) có kế hoạch khởi động một loạt các dự án quy mô nhỏ như Lux Star, Lux Riverview, Sunview Garden, Opal Skyview hay Gem Riverside (đóng góp chính). CTCP Vinhomes (VHM) có các dự án Vincity quy mô lớn như Ocean Park, Sportia và Grand Park. CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) có dự án Waterpoint ở Long An.

Báo cáo cũng đề cập tới khả năng ngân hàng thắt chặt dòng tín dụng vào bất động sản, khi giảm tỷ lệ vay ngắn hạn cho trung dài hạn từ 45% xuống 40%. Tuy nhiên các công ty bất động sản ngày càng ít phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng, thay vào đó là sử dụng các phương thức huy động vốn mới như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động tiền ứng trước từ khách hàng mua nhà.

Do đó, việc thắt chặt tín dụng và rủi ro lãi suất sẽ trở nên nhỏ hơn so với quý khứ. Đối với người mua nhà, lãi suất hiện tại khoảng 10% vẫn tương đối hấp dẫn và khả năng tăng lãi suất năm 2019 vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ, không ảnh hưởng đến thị trường chung.

VDSC đánh giá năm 2019, triển vọng thị trường sẽ trở nên thận trọng hơn khi tâm lý người mua bị ảnh hưởng. Thị trường cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự ra mắt của hàng loạt dự án quy mô lớn từ các nhà phát triển danh tiếng.

Sẽ có một số rủi ro thị trường, theo VDSC, như là chiến tranh thương mại, sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu; rủi ro chính sách và chính trị; rủi ro tín dụng hay sốt đất có thể gây ra bong bóng bất động sản.

Nhìn chung, báo cáo cho rằng nhu cầu nhà ở với phân khúc thấp và trung cấp đang tăng lên, trong khi nguồn cung bị thắt chặt do yếu tố pháp lý dự án. Tuy nhiên đây là cơ hội cho các nhà phát triển có quỹ đất sẵn sàng. 2019 là thời điểm tích lũy cổ phiếu BĐS một cách chọn lọc. Quỹ đất và khả năng phát triển dự án là yếu tố cốt lõi.

Thu Thảo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo