Thứ năm, 9/2/2023 | 12:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 8/10/2021, 14:45 (GMT+7)

Vạn Phát Hưng: Vi phạm tại dự án Nhơn Đức là 'vô tình'

Thủy Tiên Thứ sáu, 8/10/2021, 14:45 (GMT+7)

Sau khi nhận được yêu cầu giải trình của HoSE về việc công bố thông tin quyết định xử phạt hành chính (chịu phạt 300 triệu đồng kèm đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng) liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM, Vạn Phát Hưng (HoSE: VPH) đã lên tiếng. 

Theo đơn vị này, công ty bị xử phạt đối với hành vi "kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định". Cụ thể, dự án Nhơn Đức đã có quyết định giao đất từ năm 2010, sản phẩm dự án này cũng đã được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2017 trong khi kết luận điều tra của UBND TP HCM lại thực hiện vào cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 và ra quyết định xử phạt vào giữa năm 2021.

"Việc triển khai dự án trong thời gian dài nên không tránh khỏi các quy định pháp luật thay đổi. Vì thế, công ty chúng tôi vô tình có hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản”, giải trình của Vạn Phát Hưng nêu.

4-4682-1633401760-6872-1633678650.jpg

Ảnh chụp dự án vào tháng 8/2020. Lê Xuân

Phía Vạn Phát Hưng cũng cho biết công ty đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm theo kết luận thanh tra của UBND TP HCM. Công ty khẳng định quyết định xử phạt không ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới.

Khu dân cư Nhơn Đức có diện tích 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 đại học Sư phạm Thể dục Thể thao và Tài nguyên Môi trường. TP HCM giao Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư từ năm 2015 tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư. 

Năm 2020, Thanh tra TP HCM chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã để xảy ra một số sai phạm, thiếu sót trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế. Theo kết luận thanh tra, Vạn Phát Hưng đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư. Chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa.

Vạn Phát Hưng cũng thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500 m2) không có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư còn bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. TP HCM yêu cầu Vạn Phát Hưng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án nhà ở. Đồng thời, chủ đầu tư phải đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở, trường học tại dự án theo quy hoạch đã duyệt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo