Thứ ba, 19/1/2021 | 22:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 28/11/2019, 11:03 (GMT+7)

Tranh cãi đất xây condotel là đất gì

Lâm Tùng Thứ năm, 28/11/2019, 11:03 (GMT+7)

Tại Toạ đàm "Vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp bất động sản 2019" diễn ra chiều 27/11, quan điểm của các chuyên gia, đại diện bộ, ngành về loại đất xây dựng condotel còn khác nhau.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết đã có rất nhiều hội thảo về vấn đề này và các bộ Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Văn hoá - Thể thao và Du lịch thống nhất xác định đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ.

"Nếu nghiên cứu Luật Đất đai và các thông tư thì sẽ thấy đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Nếu đã xác định là đất thương mại dịch vụ thì chế độ sử dụng là chủ đầu tư phải thuê đất, thời hạn phải theo dự án là 50 - 70 năm. Quá trình kiểm tra ở nhiều tỉnh cho thấy chủ đầu tư đều làm theo Luật Đất đai, tức xem đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ", lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường cho hay.

Bà Vân Anh cũng cho rằng việc xác định các loại đất phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng. "Nếu quy hoạch là đất ở thì dự án sẽ được giao có thu tiền đối với dự án nhà ở để kinh doanh, tức gốc của vấn đề là quy hoạch. Tôi biết rất nhiều dự án gốc là du lịch nhưng dần điều chỉnh quy hoạch chi tiết sang ở, điều này cần hoàn thiện, chấn chỉnh", bà Vân Anh nói.

img-5604-1-jpg-6516-1574910022.jpg

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ảnh: RT.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định condotel không phải là nhà ở. "Không phải đến giờ tôi mới nói. Trước đó, Chính phủ và các bộ, ngành cũng khẳng định condotel không phải nhà ở, đã không phải là nhà ở thì đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ, theo cơ chế của thương mại dịch vụ", ông Khởi cho hay.

Không đồng tình, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lại cho rằng nói condotel là đất dịch vụ là chưa chính xác. Ông Nam cho rằng xác định loại đất gì sẽ phụ thuộc vào quy hoạch.

"Nếu xây dựng condotel trên đất được quy hoạch là đất ở thì là đất ở. Ví dụ như nhiều hộ gom và xây, kinh doanh cho thuê condotel, đất để xây là đất ở thì nó phải là đất ở. Luật pháp cũng không cấm xây condotel trên đất ở. Vậy nên việc cấp sổ đỏ cho condotel là loại hình cho thuê dịch vụ hay đất ở tùy thuộc vào quy hoạch của dự án được duyệt", ông Nam phản biện. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết đang đề xuất Bộ Tài nguyên & Môi trường nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cấp sổ đỏ cho condotel để loại hình bất động sản này trở thành sản phẩm chính thức được công nhận trên thị trường, để lãnh đạo các địa phương yên tâm trong việc thực thi pháp luật.

Trước đó, trong một sự kiện về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hồi tháng 6, ông Nam cũng bày tỏ cũng quan điểm tương tự, là “xây trên đất nào thì cấp sổ đất ấy”, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường phản đối. Ông Võ nói: "Nói như vậy thì quá dễ. Nói thế ai chả làm được, quản lý nhà nước không chấp nhận điều này".

"Nói thẳng ra, với bất động sản nghỉ dưỡng, người ta rất cần được sử dụng đất lâu dài. Có lâu dài mới lôi kéo được nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân chỉ chờ sổ đỏ lâu dài là họ sẽ bỏ tiền đầu tư ngay. Còn 50 năm thì người ta sẽ cân nhắc nhiều. Hầu như chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới vào, còn người dân sẽ bảo thôi, không dài hạn thì tôi chả chơi. Thực tế hiện nay cho thấy tất cả dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đều rất tốt, tốt hơn nhiều so với 50 năm", ông Võ nói.

Những tranh cãi về pháp lý condotel, đặc biệt ở góc độ cấp sổ đỏ lâu dài như đất ở hay cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án từng dấy lên từ nhiều năm nay. Hồi tháng 6, TP Đà Nẵng đã đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm đối với một dự án ở condotel ở phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ. Mới đây nhất, thông tin TP Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 50% căn hộ condotel đang xây dựng tại cụm HH2, HH3, HH5, dự án Cocobay thành căn hộ chung cư cũng gây không ít tranh cãi. Nhiều luật sư cho rằng quyết định này không phù hợp với pháp luật hiện hành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo