Thứ ba, 7/7/2020 | 19:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 4/10/2013, 15:26 (GMT+7)

TPHCM: Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch hệ thống tượng đài

Nguyễn Huyền Thương Thứ sáu, 4/10/2013, 15:26 (GMT+7)

UBND TP đồng thời yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đẩy nhanh tiến độ quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố, trong đó có đề ra kế hoạch xây dựng các tượng đài tiến tới chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015).
|
Thực trạng tượng và tượng đài tại TPHCM vừa yếu vừa thiếu, lại thêm "sự cố" tượng danh tướng Trần Nguyên Hãn giữa vòng xoay Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành vừa bị gãy chân cách nay gần hai tháng... càng đặt ra cho các cơ quan chức năng TPHCM sự cấp bách phải hoàn thiện công tác quy hoạch tượng đài trên địa bàn thành phố.

Tìm hiểu vấn đề tượng đài ở thành phố, chúng tôi còn "phát hiện" một đề án của Hội Mỹ thuật TPHCM về "Tổ chức trại sáng tác điêu khắc đá lần thứ II năm 2013" dù khá hấp dẫn nhưng đến nay vẫn nằm trên... giấy! Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp của đề án là "bước khởi đầu để hình thành một không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời cho TPHCM", thì chất liệu quan trọng của đề án là... đá gặp không ít trở ngại, dù mở đầu có vẻ rất thuận lợi!? Hội Mỹ thuật TPHCM cung cấp cho chúng tôi công văn số 90/UBND-ĐTMT của UBND TPHCM trong đó nêu rõ UBND TPHCM giao cho Sở VH-TT&DL khối lượng đá granit (tồn đọng của công trình tượng đài dự kiến đặt tại nút giao thông Quang Trung) để trao tặng lại cho Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức trại sáng tác. Sau đó, vào đầu tháng 10-2012, Sở VH-TT&DL, Hội Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật cùng ngành điêu khắc đã đi khảo sát đá tại xưởng đá Thiên Kỳ (Dĩ An, Bình Dương), đồng thời khảo sát một số địa điểm dự trù sẽ đặt tượng.

Trong đề án của mình, Hội Mỹ thuật TPHCM có đề xuất các địa điểm và phân bố số lượng tượng: Khu vực đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn từ cột cờ Thủ Ngữ đến cửa hầm Thủ Thiêm, đặt 10 tác phẩm, và đặt 10 tượng khác trong công viên trước Trung tâm Văn hóa quận 5; Khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đặt 10 tượng trong công viên chân cầu Thị Nghè (bờ kênh Nhiêu Lộc, Q1); Công viên bờ kênh Nhiêu Lộc đoạn Trung tâm TDTT Rạch Miễu đặt 20 tác phẩm. Theo họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, với 50 tác phẩm điêu khắc đá của các nhà điêu khắc tên tuổi ra đời từ trại sáng tác điêu khắc đá lần thứ II được đặt tại các điểm trên, TPHCM sẽ có những không gian tượng quyến rũ bên cạnh cảnh quan bờ sông, bờ kênh xanh mát. Nghiệm ra điều này cũng không phải là điều mới mẻ vì từ lâu Huế, Đà Nẵng... đã có những không gian điêu khắc đá bên bờ sông Hương, sông Hàn...


Tượng đài Trần Nguyên Hãn

Nhìn những bờ kênh xanh vừa được cải tạo trong thành phố, với đề án tượng điêu khắc đá của Hội Mỹ thuật TPHCM, người dân thành phố có thể mơ đến cảnh quan: những công viên ven kênh sẽ xuất hiện những cụm tượng nghệ thuật hiện đại, có giá trị mỹ thuật cao với quy mô to lớn từ 3m3 đến 5m3 bằng đá granit Bà Rịa - Vũng Tàu và đá xanh Bửu Long. Dù đã có đề án, đã có "công văn tặng đá", đã "sờ mó" được đá và cũng đã chọn xong địa điểm đặt tượng nhưng... vị họa sĩ Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM giọng rầu rầu: "Gần đây nghe nói thành phố lại tặng số đá này cho đối tượng khác!".

Hy vọng đây chỉ là sự nhầm lẫn và chúng tôi cũng mong rằng đề án trại sáng tác điêu khắc đá lần thứ II sớm được thành phố thông qua để có cơ hội hòa nhập nghệ thuật điêu khắc vào cơ cấu thiết kế đô thị, tạo ra những không gian cộng đồng có đời sống văn hóa chất lượng cao thông qua sự phối hợp giữa mỹ thuật, kiến trúc và quy hoạch. Trên hết, đề án này góp phần tích cực khắc phục thực trạng yếu và thiếu của tượng đài tại TPHCM.

Theo Congan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo