Thứ ba, 15/6/2021 | 05:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 19/10/2019, 17:05 (GMT+7)

TP HCM tìm hướng giải quyết vướng mắc trong cấp phép xây dựng

Khổng Chiêm Thứ bảy, 19/10/2019, 17:05 (GMT+7)
sg3-8743-1571477203.jpg

TP HCM tìm hướng giải quyết vướng mắc trong phê duyệt dự án. Ảnh: Tuấn Nguyễn

UBND TP HCM vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay.

Đối với khu đất nhỏ lẻ đã được cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác với đồ án quy hoạch 1/2000, Sở Xây dựng hoặc UBND quận, huyện theo thẩm quyền sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc thống nhất, xem xét giải quyết cấp giấy phép xây dựng. 

Khu đất lớn, các dự án nhà ở, dịch vụ thương mại, công trình công cộng đã được cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác đồ án quy hoạch 1/2000, có tác động, làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu quy hoạch chung, trước khi cấp giấy phép xây dựng phải lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch (hoặc điều chỉnh tổng thể) và được phê duyệt.

Các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới cần tuân thủ theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch đã được duyệt.

Đối với các trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình có chức năng văn phòng, nhà ở kết hợp văn phòng, khách sạn, dịch vụ… nhưng không phù hợp với mục đích sử dụng đất (đất ở đô thị lâu dài), cơ quan chức năng nghiên cứu theo hướng cấp giấy phép xây dựng nhưng không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ cập nhật mục đích sử dụng đất mới vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, xác định quy mô và đề xuất phương án, quy trình, thủ tục xử lý phần đất do nhà nước quản lý trong các dự án (phần diện tích đất xen cài giữa các thửa đất, kênh, rạch...); đề xuất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng tài sản trên đất thuê; đề xuất xử lý các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế của công tác đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn TP…

Quyết định này được đưa ra khi thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP HCM gặp phải những ách tắc trong quá trình phê duyệt dự án. Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu thống kê, thành phố có 126 dự án vướng mắc vì có quỹ đất hỗn hợp, xen cài; 150 dự án liên quan quỹ đất công, phải rà soát. Việc thành phố tìm giải pháp tháo gỡ sẽ mở ra khả năng cho các dự án bị vướng mắc được tiếp tục thực hiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo