Thứ ba, 28/3/2023 | 21:51 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 2/2/2018, 11:18 (GMT+7)

TP HCM sẽ thực hiện cuộc 'đại di dời' 20.000 căn nhà trên kênh, rạch

quangduy Thứ sáu, 2/2/2018, 11:18 (GMT+7)

Tại hội thảo giải pháp cho UBND TP HCM thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị ngày 1/2, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Sử Ngọc Anh cho biết TP sẽ rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nghiên cứu, tổ chức đầu tư; đồng thời phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị hiện hữu và khu đô thị mới.

Ngoài ra TP sẽ nghiên cứu, thành lập Cơ quan cải tạo và chỉnh trang đô thị TP HCM. Cơ quan này chịu trách nhiệm và có đủ thẩm quyền để điều tiết đất đai, đề xuất chỉ tiêu quy hoạch, đề xuất, điều chỉnh chính sách hoạt động phù hợp với thực tiễn; thống nhất đầu mối trong việc nghiên cứu đưa ra giải pháp tổng thể nhằm đảm bảo thuận tiện khi triển khai thực hiện, đề xuất các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, TP chuẩn bị sẵn quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp để giải quyết cho những trường hợp chỉ được hỗ trợ về đất, mà số tiền hỗ trợ không đủ để mua căn hộ tái định cư với vị trí, diện tích, giá cả hợp lý.

Đồng thời tổng hợp, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các dự án (có giải tỏa, di dời) đối với các hộ dân sau khi di dời (mức sống, thu nhập, việc làm…) để có giải pháp tích cực khi di dời dân; nhất là đối với các dự án di dời, tái định cư các hộ sinh sống trên và ven kênh, rạch.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng cho biết sẽ bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư các dự án cải tạo chung cư cũ tọa lạc xa Trung tâm TP, những khu vực không có lợi thế để thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm, tham gia thực hiện; bổ sung quy định về tỷ lệ tối thiểu hộ dân trong chung cư đồng thuận (70 - 80%) thay vì phải có 100% ý kiến đồng thuận tại hội nghị nhà chung cư để có thể áp dụng triển khai thực hiện ngay.

Góp ý giải pháp cho UBND TP HCM, Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TPHCM cho rằng bài toán cốt lõi là chủ trương đường lối và các chính sách của Nhà nước, của TP phải có cùng tiếng nói chung với các nhà làm quy hoạch, các chuyên gia về kinh tế, xã hội… cùng với các nhà đầu tư và người dân sống ở ven và trên kênh rạch.

Còn ông Phạm Huy Thưởng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm kiến nghị, UBND TP HCM cho điều chỉnh mở rộng ranh giới dự án rạch Xuyên Tâm, cho ứng trước quỹ đất đối ứng để giảm chi phí tài chính đầu tư dự án rạch Xuyên Tâm.

Rạch Xuyên Tâm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong thời gian tới, Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với sở, ngành TP chủ động để tính toán quy hoạch đô thị TP hợp lý.

Đối với các dự án kêu gọi đầu tư, TP sẽ chọn lựa nhà đầu tư mang tính cạnh tranh để triển khai thực hiện dự án và phấn đấu trong năm 2018, kêu gọi đầu tư vào 2 dự án, cũng như phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch. Riêng với dự án rạch Xuyên Tâm hiện đã có nhà đầu tư, TP sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn để sớm triển khai dự án.

Bên cạnh đó, UBND TP có chương trình tập huấn cho cán bộ làm công tác quy hoạch để nhận thức lại vấn đề, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc sắp xếp đô thị; trong đó không di dời người dân đi chỗ khác mà cải tạo đô thị ngay trên chính phần đất hiện hữu nhằm sử dụng đất hiệu quả hơn, giá trị đất tăng thêm, thêm hồ nước, thêm cây xanh…

Ngoài ra, UBND TP xây dựng đề án để thực hiện chỉnh trang đô thị theo phương thức hợp tác công tư.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo