Thứ tư, 19/2/2020 | 02:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 20/8/2019, 20:38 (GMT+7)

TP HCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Theo Tiền Phong Thứ ba, 20/8/2019, 20:38 (GMT+7)

Bên lề Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 2 diễn ra ngày 20/8, đại diện UBND quận 2 cho biết từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung về bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền chi trả trên 700 triệu đồng.

UBND quận 2 cũng đã bố trí tái định cư cho người dân 11 căn hộ chung cư và 4 nền đất. Chính quyền địa phương đang tiếp tục phối hợp Tổ công tác liên ngành thành phố tham mưu phương án giải quyết các nội dung khiếu nại liên quan khu đất 4,3ha và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Do chồng bị bệnh hiểm nghèo, bà Phùng Thị Thu Hằng (khu phố 1, phường Bình An) cùng gia đình được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng tạo điều kiện cho mượn một căn hộ 90 m2 gồm 3 phòng ngủ tại chung cư Bình Khánh để ở từ cuối năm 2018 trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại

Theo báo cáo của UBND quận 2, trong 5 tháng đầu năm, quận đã phát hiện 77 trường hợp xây dựng sai phép (kỳ giảm 32 vụ so với cùng kỳ) nhưng đã xảy ra 71 vụ xây dựng không phép (tăng 47 vụ so với cùng kỳ, tương đương 195,8%).

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết hiện nay nhiều quy định trong xử phạt công trình xây dựng sai phép, không phép còn nhiều chồng chéo, bất cập, khó xử lý… cần phải sửa đổi bổ sung. Trong quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng tăng nhanh. Trong khi đó, công tác phối hợp giữa Đội thanh tra địa bàn (Thanh tra Sở Xây dựng) và UBND phường chưa chặt chẽ; chưa kịp thời, chưa kiên quyết xử lý ngay từ đầu để công trình hoàn thành hoặc gần hoàn thành mới phát hiện.

Bên cạnh đó, việc xác định công trình sai phép, không phép còn bất cập chưa thống nhất, có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa Thanh tra xây dựng và UBND phường.

Ông Khiết đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm hạn chế triệt để tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn như không cấp số nhà cho công trình vi phạm, không cấp đồng hồ nước và đồng hồ điện hoặc nếu đã có điện nước rồi thì tạm thời cắt điện nước cho đến khi khắc phục sai phạm xong.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2

Lãnh đạo UBND quận 2 cũng đề nghị không giải quyết đăng ký kinh doanh, không giải quyết nhập hộ khẩu, không giải quyết thủ tục công nhận quyền sở hữu nhà và cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận đối với các công trình sai phạm nếu chưa khắc phục xong…

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, trước mắt quận 2 cần xử lý nghiêm các hành vi xây dựng lấn chiếm kênh rạch, đất công, xây dựng vượt tầng. Về lâu dài, các công trình phải được ghi nhật ký để từ đó tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quy trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, ông Tuyến lưu ý Quận 2 cần ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn, xử lý công trình không phép, sai phép. Đối với những bất cập trong công tác kiểm tra xử lý hành vi xây dựng không phép, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu khắc phục ngay.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo