Thứ sáu, 16/4/2021 | 08:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 20/3/2021, 14:30 (GMT+7)

TP Hạ Long, Quảng Ninh cảnh báo 'sốt' đất ảo và chiêu trò của nhóm đầu cơ

Khổng Chiêm Thứ bảy, 20/3/2021, 14:30 (GMT+7)
halong12-4228-1616225387.jpg

TP Hạ Long xảy ra tình trạng 'sốt' đất ảo ở một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Ảnh: VGP

Theo ghi nhận của UBND TP Hạ Long, thời gian gần đây một số người môi giới đến TP Hạ Long để mua đi, bán lại các ô đất. Các trường hợp này không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất thuộc khu dân cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Họ chỉ thực hiện giao dịch với các ô đất trong Quy hoạch dân cư thuộc các dự án (như Khu dân cư Bắc cầu Bang, xã Thống Nhất do CTCP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư, Quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất do công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư, các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác). Căn cứ theo quy định, các ô đất thuộc các dự án trên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

TP Hạ Long cho rằng đây là hoạt động "làm thị trường" của các nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhóm này đã âm thầm chuẩn bị mua đất tại các dự án trên từ thời gian trước với giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin quy hoạch, phát triển đô thị, bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây "sốt", đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo "sóng ảo" về nhu cầu. Điều này khiến giới đầu tư và người dân thấy bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động.

TP Hạ Long nhận định thực chất đây là hoạt động mua đi bán lại trong chính các nhóm môi giới, tạo các giao dịch "mồi" để dụ dỗ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất. Khi người dân đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo "sốt" đất ảo sẽ chấm dứt. Lúc này, thị trường không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ đứng ở mức cao hoặc giảm sâu khiến nhà đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt và bị mắt kẹt. Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận trong thành phố.

Trước tình trạng này, UBND TP Hạ Long yêu cầu các xã phường và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời, các đơn vị liên quan cập nhật, công khai, đăng tải thông tin pháp lý của các dự án cho người dân được biết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước việc "sốt đất ảo", không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự phức tạp trên địa bàn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo