Thứ năm, 23/9/2021 | 06:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 3/9/2021, 21:22 (GMT+7)

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng 'mở đường' giải cứu doanh nghiệp xây dựng

Theo VietnamFinance Thứ sáu, 3/9/2021, 21:22 (GMT+7)

Hai ngày sau khi thành lập, Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng đã có buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, thay mặt các nhà thầu xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VAAC, đã trình bày tóm tắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà thầu xây dựng do tác động của dịch Covid-19, đồng thời kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

dn-xay-dung-2490-1630678502.png

Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể là việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình trong điều kiện một số tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc dãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 hay quy định về trường hợp bất khả kháng đối với dự án, công trình xây dựng đang triển khai thực hiện trong thời kỳ xảy ra dịch Covid-19.

Bên cạnh đó là việc cấp giấy phép vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng tại các địa phương nơi có quy định hạn chế phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu về phòng chống dịch; vấn đề tổ chức tiêm chủng vắc xin cho lao động tham gia xây dựng tại công trường.

Chủ tịch VAAC cũng kiến nghị việc xem xét việc miễn giảm, hoãn nộp bảo hiểm xã hội đối với lao động ngành xây dựng, đặc biệt là với các lao động thời vụ tham gia hoạt động xây dựng.

Ngoài những ý kiến nêu trên, đại diện của các nhà thầu tham dự buổi làm việc cũng bổ sung một số kiến nghị về ổn định dòng tiền của doanh nghiệp xây dựng, tạo điều kiện đi lại cho chuyên gia, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng) khẳng định Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên, liên tục cập nhật, bám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp xây dựng để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hầu hết các kiến nghị của VACC đã được đề cập đến trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và đang trình Chính phủ thông qua trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo nghị quyết, cơ quan chức năng cũng đã đưa ra những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp như: giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi suất vay, giãn, hoãn các khoản nợ, phí bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, giảm tiền điện, vắc xin, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bênh cạnh đó, những vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có liên quan đến các quy định về phòng chống dịch của địa phương cần được phản ánh kịp thời về bộ quản lý ngành, lĩnh vực hoặc Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Với các vấn đề về bất khả kháng do dịch Covid-19 gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cần tiếp tục được nghiên cứu, xem xét thêm trước khi có các quy định, hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, VACC đánh giá dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì lẽ đó, hiệp hội này đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng về các giải pháp hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong văn bản gửi VACC để kiến nghị với Thủ tướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các "ông lớn" xây dựng như Delta, Cienco4, Vinaconex... đồng loạt cho rằng dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu làm chi phí sản xuất tăng cao. Việc phát sinh nhiều chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo