Thứ hai, 21/6/2021 | 02:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 17/4/2019, 11:02 (GMT+7)

Tiến về Tây Đô, doanh nghiệp địa ốc phía Bắc kỳ vọng gì?

tienntt Thứ tư, 17/4/2019, 11:02 (GMT+7)

Dự án "dạt" về Tây Đô

Ngày 3/4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vũ Thành Thống trao quyết định chủ trương đầu tư cho dự án Khu đô thị mới Cồn Khương cho Liên danh Nhà đầu tư gồm CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest và Công ty CP 216. Dự án có quy mô khoảng 51 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.900 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 12/2018, liên danh Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - HPX), Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5-CTCP (Cienco 5) và Công ty cổ phần Đầu tư Đại Đông Á (BEA Holdings) cũng được chấp thuận là nhà đầu tư đối với dự án Khu đô thị mới An Bình 1. An Bình 1 có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, quy mô hơn 164 ha.

Không chỉ các "ông lớn" bất động sản (BĐS) phía Bắc, thời gian qua, thị trường BĐS Tây Đô cũng thu hút vốn đầu tư từ những đơn vị khác.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ tháng 8/2018, UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Ngoài ra, hiện TP Cần Thơ có 54 dự án mời gọi đầu tư trong giai đoạn tới, nhiều trong số đó là dự án BĐS.


Không ít doanh nghiệp BĐS phía Bắc đang đổ dự án về Cần Thơ. Ảnh: Youtube.

Việc các nhà đầu tư ồ ạt rót vốn vào thị trường Cần Thơ được cho là xu hướng tất yếu khi hạ tầng giao thông tại địa phương này đang phát triển. Đặc biệt, đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cầu Vàm Cống khánh thành càng góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư.

Song khi tiến vào thị trường này, nhà đầu tư ở thị trường miền Bắc kỳ vọng gì khi hàng loạt đối thủ là “thổ địa”, vốn đã quen thuộc với địa bàn?

Kỳ vọng gì?

Ông Đoàn Hoà Thuận, Tổng giám đốc Hải Phát, cho biết Cần Thơ là một trong những thị trường doanh nghiệp này hướng đến, bên cạnh một số địa phương mà công ty này đã "đánh bắt xa bờ" như Đà Nẵng, Nha Trang.

Theo CEO Hải Phát, điều quan trọng nhất với các dự án BĐS nghỉ dưỡng là vị trí. Tại Cần Thơ, khi đường cao tốc nối sân bay đi vào vận hành thương mại, các dự án cũng kỳ vọng được hưởng lợi.

Ông Thuận thông tin thêm ở Cần Thơ, các dự án của Hải Phát đang bắt đầu vào giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa nhanh hơn vì liên quan đến một số vấn đề như quỹ thực hiện dự án, thủ tục với tỉnh. "Năm nay, chúng tôi khả năng cũng chỉ làm đến đền bù, giải phóng mặt bằng như tiến độ đề ra vì sau khi đăng ký đầu tư xong còn khá nhiều thủ tục", ông chia sẻ và tiết lộ đến giờ, Hải Phát được phê duyệt 2 dự án ở Cần Thơ, sắp tới sẽ làm thêm 1 nữa, tổng cộng có 3 dự án.

Việc các nhà đầu tư "đánh bắt xa bờ" được xem như hướng đi mới khi quỹ đất vùng trung tâm đang dần khan hiếm. Cuối năm 2018, Him Lam ra Bắc "đánh lớn" với hai dự án quy mô, một dự án ở Bắc Ninh, một dự án ở Long Biên (Hà Nội). Sự chuyển hướng đầu tư đến các vùng đất mới hứa hẹn nhiều cơ hội, nhưng cũng dự báo đối mặt nhiều thách thức.

Không ít doanh nghiệp ở phía Nam cũng trong xu hướng chuyển dịch sang vùng ven, thậm chí ra các tỉnh miền Trung. Chẳng hạn Novaland lên kế hoạch phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở những tỉnh như Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng.

CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt vạch định hướng mở rộng về các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng theo hình thức phân lô bán nền. Các dự án Phát Đạt - Bàu Cả (Quảng Ngãi) và Nhơn Hội - Bình Định dự kiến đem lại doanh thu lớn cho công ty trong năm nay.

Kỳ vọng là vậy, nhưng thực tế các doanh nghiệp, đặc biệt những đơn vị phía Bắc, được cho là vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi vào thị trường miền Nam, sẽ phải cạnh tranh với hàng loạt ông lớn, cũng cùng xu hướng "dạt" về vùng ven, trong đó có Cần Thơ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khi dư địa để phát triển các dự án BĐS ở khu vực trung tâm dần khan hiếm, việc họ tìm đến các vùng đất mới là điều tất yếu.

Ở thị trường phía Nam, quỹ đất TP HCM không còn nhiều, cộng với những khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý hay quá trình tha tra, rà soát, các doanh nghiệp tìm đến các tỉnh lân cận, trong đó có khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mà trước hết là Cần Thơ.

Ông Đính cho rằng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng nằm trong chương trình phát triển của Chính phủ về kinh tế. Do đó, trong những năm tới, khu vực này hứa hẹn sẽ là điểm sáng mới về BĐS.

“Cần Thơ là địa phương có nhiều tiềm năng về kinh tế, bao gồm cả tiềm năng về BĐS nên việc các doanh nghiệp đầu tư tại thị trường này là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên tại các thị trường mới, khi xuất hiện cùng lúc nhiều nhà đầu tư thì yếu tố cạnh tranh là không tránh khỏi, đó là quy luật của thị trường”, ông nhận định.

Thuỷ Tiên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo