Thứ sáu, 3/12/2021 | 21:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 15/7/2015, 08:30 (GMT+7)

"Tiến độ nhiều dự án nhanh đến mức người mua phải lo lắng”

Thứ tư, 15/7/2015, 08:30 (GMT+7)

Bà Đỗ Thu Hằng

PV đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu, SavillsViệt Nam về toàn cảnh thị trường trong 6 tháng đầu năm 2015.

PV: Thị trường BĐS gần đây tăng trưởng khá nóng, theo báo cáo của Savills thì nguồn cung trên thị trường vẫn rất dồi dào, tỷ lệ hấp thụ quý 2 vẫn thấp. Vậy tạo sao chủ đầu tư lại mơr bán nhỏ giọt, giá bán liên tục tăng?

Bà Đỗ Thu Hằng: Hiện trên thị trường đang có một lượng cung khá dồi dào. Cụ thể. Trong quý quý 1 có hơn 7.000 căn, tỷ lệ hấp thụ đạt tới 40%. Quý 2 tiếp tục bổ sung thêm 6.000 căn hộ, tổng trong năm nay là 13.000 căn. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ ở quý 2 chỉ đạt 34%.

Việc tung hàng nhỏ giọt, theo từng đợt có thể là chiến lược của nhà đầu tư. Nếu có những dự án tăng giá thì tôi nghĩ là do sự đẩy giá của chủ đầu tư. Bởi trong một dự án có vị trí tốt, giai đoạn đầu bán tốt nhà đầu tư có thể đã thu hồi được vốn nên ở những lần bán sau nhà đầu tư tiến hành nâng giá và bán túc tắc.

Tuy vậy, phải xem dự án có vị trí tốt không, sản phẩm ra sao, có uy tín không. Thị trường còn nhiều sản phẩm khác, nếu chủ đầu tư cứ tăng tăng mãi thì rất khó, người tiêu dùng sẽ đi chọn những sản phẩm khác phù hợp hơn. Rõ ràng trên thị trường còn quá nhiều sự lựa chon.

PV: Bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển nóng, có chuyên gia cho rằng đây là một kênh đầu tư nóng nhất trong thời gian tới. Theo bà, với những gì thực tế đang diễn ra, liệu rằng nguy cơ bùng nổ bong bóng bất động sản có tái diễn?

Bà Đỗ Thu Hằng: Thị trường đã vượt đáy, cầu luôn ở mức cao. Chúng tôi nhận thấy, lượng giao dịch nửa đầu năm 2015 vượt mức tổng của năm 2004 và chính thức bằng với mức năm 2006.
Trên thực tế, lượng hàng còn tồn trên thị trường rất lớn, chưa đến mức người cần mua để ở không thể mua, người cần để mua đầu tư thì không có. Nguồn cung vẫn rất dồi dào, thị trường còn rất nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội cho người mua. Vì vậy tôi tin rằng nếu trong ngắn hạn thì bong bóng không quay lại.
Tuy nhiên, khi thị trường mới qua đáy mà phát triển nóng việc đặt ra nguy cơ bong bóng tái diễn cũng cần được xem xét thận trọng. Tổng lượng cung của năm 2015 đã tăng 60% so với năm 2014. Thị trường đang đi lên và đã có sự chuyên nghiệp hơn.
Rất nhiều dự án tiến độ xây dựng dự án nhanh đến mức người mua phải lo lắng. Và hoàn toàn không có chuyện người mua nhà bỏ đấy không quan tâm đến dự án tiến độ ra sao.
Đặc biệt, gần đây, các ngân hàng đảm bảo dự án bất động sản vừa bảo vệ tối đa lợi ích người mua nhà vừa làm cho thị trường phát triển nhưng có sự kiểm soát chứ không ồ ạt như trước.
PV: Một số báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản gần đây có sự chênh lệch về số liệu lên tới 50-60%. Nhiều người nghi ngờ việc loạn số liệu này sẽ gây khó và cho rằng thị trường đang sốt ảo?
Bà Đỗ Thu Hằng: Mọi con số nghiên cứu mà chúng tôi đưa ra đều có kiểm chứng, là nguồn rõ ràng, góc nhìn khác nhau, có kiểm tra chéo. Chúng tôi thực hiện các khảo sát từ nhiều đối tượng: nhà đầu tư, người mua nhà, môi giới, chuyên gia…
Tuy các báo cáo có độ vênh lớn nhưng đều cho thấy thị trường đang có sự phục hồi rõ nét. Và các báo cáo cũng chỉ là một nguồn tham khảo cho các đầu tư, khách hàng.
PV: Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Qua quan sát, nghiên cứu bà thấy thị trường có chuyển biến gì chưa?
Bà Đỗ Thu Hằng: Luật muốn có tác động tích cực, hiệu quả cần phải chờ văn bản hướng dẫn chi tiết của Bộ Xây Dựng. Với những điểm mới của Luật, thị trường bất động sản sẽ bước sang một trang mới: người mua nhà yên tâm khi có ngân hàng bảo lãnh, người nước ngoài được phép mua nhà làm ấm các phân khúc cao cấp, doanh nghiệp có vốn trên 20 tỷ…
Để đón sóng mới từ những chính sách này mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị trước. Ví dụ, doanh nghiệp nào xác định đối tượng mua nhà của họ là người nước ngoài thì họ sẽ có sự chuẩn bị chu đáo hơn, chính sách quảng bá, ưu đãi… Hiện tại, diễn biến các hướng phân khúc trong nước cũng vô cùng sôi nổi.
PV: Tín dụng đang đổ vào bất động sản tăng khá trong 6 tháng đầu năm. Bà nhận định như thế nào về việc thu hút vốn vào thị trường này?
Bà Đỗ Thu Hằng: Việt Nam là điểm đến đáng dể đầu tư so với các nước trong khu vực. Hiện vốn đầu tư FDI vào bất động sản đạt gần 500 triệu USD, số vốn giải ngân tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng vào Việt Nam để nghiên cứu đầu tư khi được Nhà nước "cởi trói” về các chính sách.
Về kiều hối, tính chung cả nước, mỗi năm có khoảng 12 tỷ USD kiều hối, nếu bình quân 20% lượng kiều hối đổ vào BĐS, thì chỉ riêng dòng vốn này thị trường BĐS đã hấp thụ khoảng 2,4 tỷ USD.
Về vốn ngân hàng, theo Ngân hàng nhà nước, tính đến cuối tháng 5/2015, tín dụng bất động sản đã tăng 10,89%, tăng nhanh gấp đôi so với tăng trưởng dư nợ chung toàn hệ thống là 5%. Dư nợ cho vay lĩnh vực này đạt 330.000 tỷ đồng, tăng 70% so với thời điểm đầu năm 2012, là giai đoạn siết chặt tín dụng bất động sản.
Với những cởi mở về chính sách trong thời gian tới, chắc chắn bất động sản sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn và được đông đảo nhà đầu tư quan tâm đổ tiền vào.
Xin cám ơn bà!

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo