Chủ nhật, 27/11/2022 | 23:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 7/10/2022, 20:59 (GMT+7)

Thúc đẩy chuyển đổi số cho thị trường bất động sản

Theo Bnews Thứ sáu, 7/10/2022, 20:59 (GMT+7)

"Công nghệ số và chuyển đổi số là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững".

Đây là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Hội nghị “Xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam” diễn ra sáng 7/10 ở Hà Nội.

-9761-1665150960.jpg

Các chuyên gia trao đổi về chuyển đổi số và công nghệ mới cho doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: BNEWS phát

Theo ông Hà, trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngành bất động sản là rất lớn, tập trung vào các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; số hoá trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai...

Đặc biệt, thị trường bất động sản còn có quan hệ trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ. Trong những giai đoạn phát triển ổn định, tín dụng cho bất động sản chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống và mức tăng trưởng tín dụng bất động sản thường cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung khoảng 5%.

"Chính vì vậy, tài chính bất động sản là lĩnh vực cần nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng trong thời gian tới", ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ, trước đây để tham gia, tìm hiểu về thị trường bất động sản cần phải có cả bộ máy, nhiều con người, nhưng nay sử dụng công nghệ thì chỉ trong tích tắc. 

Dẫn chứng giai đoạn 2020-2021 khi thị trường gặp khó khăn bởi Covid-19, ông Đính cho biết các hoạt động mở bán, giao dịch online vẫn diễn ra sôi động, thậm chí bùng nổ mạnh hơn giai đoạn trước dịch thông qua các ứng dụng công nghệ. Công nghệ cũng hỗ trợ khảo sát các thông tin từ khách hàng từ nhu cầu đến số vốn của khách hàng để chủ đầu tư có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Tuy vậy, về phía nhà đầu tư, việc tiếp cận thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai tại địa phương vẫn còn khó dù đây là yêu cầu bắt buộc đã được thể hiện trong Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan khác. Thực tế thời gian qua cho thấy không ít nhà đầu tư chịu nhiều thiệt hại khi chạy theo những cơn “sốt đất", theo sự dẫn dắt của “cò đất” do thiếu thông tin chính thức.

Trước những tồn tại này, ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land chia sẻ, hiện các nền tảng công nghệ trên thị trường đã ra đời khá nhiều và giải quyết nhiều vấn đề cho xã hội. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, ứng dụng công nghệ mới chỉ chủ yếu tập trung ở mảng cho thuê, còn giao dịch chưa được áp dụng nhiều. 

Do đó, theo ông Chung, cần có những công cụ để giao dịch nhằm giảm chi phí xã hội, tăng thanh khoản, đáp ứng nhu cầu giao dịch bất động sản lớn; trong đó bao gồm bất động sản công nghiệp, bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở, bất động sản bán lẻ và dịch vụ.

"Chúng tôi tạo ra hệ sinh thái công nghệ cho thị trường bất động sản không nhằm mục đích cạnh tranh với các đơn vị đăng tin khác mà muốn nâng cao giá trị trải nghiệm cho khách hàng. Meeyland có app web Meeyland.com để tìm kiếm bất động sản; Meey Map cho phép tra cứu quy hoạch trực tuyến...", ông Chung nói thêm.

Khẳng định chuyển đổi số là "hạt nhân" trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cũng nhận định việc chuyển đổi số nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tư duy, chính sách, kỹ năng, phần mềm...

Cùng với đó, TS. Nguyễn Văn Đính kiến nghị mã hóa bất động sản để theo dõi dịch, biến động trên thị trường; mã hóa đến từng sàn giao dịch, từng nhà môi giới giúp việc quản lý của Nhà nước tốt hơn, hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra lễ ký kết hợp tác xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land, Công ty Cổ phần SSLAND, Công ty Cổ phần Bất động sản SGO Property và Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản Sao Vàng Holdings.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo