Thứ sáu, 3/2/2023 | 01:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 19/5/2021, 14:08 (GMT+7)

Thủ tướng: Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho nhà giàu

Lê Xuân Thứ tư, 19/5/2021, 14:08 (GMT+7)

Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói thị trường bất động sản chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, chưa gắn với chiến lược phát triển nhà ở một cách hài hòa, hợp lý. Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.  

Các khu chung cư cũ đang chiếm một nguồn lực lớn của xã hội nhưng chưa có cơ chế hiệu quả, phù hợp để cải tạo, xây dựng lại, giải phóng các nguồn lực này; Chưa thực hiện tốt quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án để phát triển nhà ở xã hội. Công tác quản lý nhà nước ở địa phương còn nhiều bất cập; trình tự, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, cản trở quá trình phát triển.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải điều tiết bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng, trong khi các đối tượng thu nhập thấp thiếu nhà ở.

nha-mau-can-ho-grand-marina-sa-7726-8568

Khu nhà mẫu dự án hạng sang tại quận 1, TP HCM. Ảnh: CĐT

Chỉ đạo này của Thủ tướng được nêu ra trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay được cho có sự bất cân xứng giữa các phân khúc: nhà ở xã hội ngày càng khan hiếm, các dự án nhà ở hạng sang, cao cấp ngày một nở rộ. Theo ghi nhận từ chính Bộ Xây dựng, trong quý I vừa qua, căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Trong khi đó, thị trường Hà Nội và TP HCM xuất hiện những căn hộ hạng sang, siêu sang có giá 100 triệu đồng/m2, thậm chí 300 triệu đồng/m2. 

DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ hạng sang vẫn trên đà tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới. Thị trường TP HCM xuất hiện những căn hộ khu lõi trung tâm quận 1 với giá 20.000 - 30.000 USD/m2 (500 - 600 triệu đồng/m2). Phát biểu trước báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) lo ngại nhà hạng sang sẽ góp phần đẩy giá nhà bình quân trên thị trường, tác động xấu đến an sinh nhà ở. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo