Thứ tư, 16/10/2019 | 01:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 23/4/2015, 21:45 (GMT+7)

Thu hồi hơn 100 lô đất tái định cư cấp sai thuộc dự án Formosa

Thứ năm, 23/4/2015, 21:45 (GMT+7)

Dân bức xúc, khiếu nại

Ông Nguyễn Văn Thâm xã Kỳ Liên phản ánh, năm 2009 mẹ ông là bà Phan Thị Dốc bị thu hồi diện tích theo GCNQSDĐ là 1.260m2 để nhường cho dự án Formosa. Sau đó, được cấp một lô đất 400m2 tại Khu TĐC xã Kỳ Liên. Ngày 7.4.2015 thì nhận được quyết định thu hồi với lý do đất đã cấp sai quy định. Theo ông Thâm, năm 2007 bố ông qua đời nên ông phá căn nhà trên mảnh đất cũ đón mẹ về chung sống với mình để phụng dưỡng. Với cách nghĩ của ông Thâm, việc mẹ ông được cấp đất TĐC là chính đáng.

Báo cáo số 69 của huyện Kỳ Anh. Ảnh: Trần Tuấn
Anh Nguyễn Văn Mận - giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Phương cũng có đơn phản ánh, tháng 3/2010, anh xây dựng gia đình với chị Lê Thị Mỹ Hương và nhập hộ khẩu tại thôn Nhân Hòa, xã Kỳ Phương.
Sau đó, bố mẹ vợ cho một lô đất tại thôn Ba Đồng (Kỳ Phương). Khi anh đang làm nhà ở thì có lệnh thu hồi để nhường đất cho dự án TĐC thôn Đông Yên (Kỳ Lợi). Tháng 9.2013, gia đình được cấp một thửa đất 391m2 tại khu TĐC thôn Ba Đồng. Sau đó, anh đã nộp hơn 117 triệu đồng để làm bìa đỏ. Thế nhưng, đùng một cái, gia đình nhận được quyết định thu hồi lô đất đã cấp. Và còn rất nhiều hộ có cảnh tương tự.

“Không tránh khỏi”

Ngày 21/4, ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - thông tin, huyện Kỳ Anh phải thu hồi ngay 114 thửa đất cấp sai đối tượng. Qua kiểm tra hồ sơ, có 72 thửa đã cấp GCNQSDĐ, 41 thửa chưa cấp GCNQSDĐ, 1 thửa chưa xác định vì không có tên trong sổ cấp GCN. UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi 66/72 thửa có GCNQSDĐ của 66 hộ. 6 thửa chưa thu hồi được vì các lý do chủ hộ đi miền Nam, sai họ, hoặc tên lót của chủ sử dụng...

Với 41 thửa chưa cấp GCNQSDĐ, huyện giao UBND các xã Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương ban hành thông báo thu hồi. 1 thửa chưa ban hành quyết định thu hồi vì đang xác minh lại chủ sử dụng và số thửa được cấp. Huyện đã xây dựng dự thảo phương án truy thu kinh phí bồi thường, xây dựng hạ tầng TĐC đối với 57 hộ cấp đất không đúng đối tượng TĐC (một hộ đã tự nguyện trả đất).

Đã đình chỉ sử dụng đất 7 hộ, hồ sơ TĐC chưa đảm bảo và yêu cầu hoàn chỉnh lại hồ sơ trình cấp trên phê duyệt. 110 thửa quy hoạch cấp đất ở nhưng đã cấp sử dụng mục đích khác, 4 thửa quy hoạch cấp đất giáo dục, tín ngưỡng đã cấp thành đất ở, huyện đang làm việc với BQL khu kinh tế tỉnh để báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh.

Ngày 22/4, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương - cho biết, liên quan đến cấp đất TĐC sai đối tượng, xã phải thu hồi 11 trường hợp. Ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh nói: Để xảy ra sai phạm, do áp lực cần đất GPMB nên khi đó phải khẩn trương, ưu tiên làm sao dân chịu di dời cho để mà bàn giao mặt bằng. Sai phạm có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nếu là chủ quan, cố tình để tư lợi thì sẽ xử lý nghiêm.

Chưa kỷ luật cán bộ

Mặc dù, kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Kỳ Anh phải xử lý sai phạm, kiểm điểm, kỷ luật cán bộ liên quan báo cáo về tỉnh trước ngày 20/3 nhưng đến ngày ngày 10/4, huyện này mới ban hành văn bản số 740 giao Phòng TNMT, Đảng ủy, UBND các xã để xảy ra cấp đất TĐC sai tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trước cơ quan, đơn vị và đề nghị hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Ngày 21/4, UBND huyện Kỳ Anh có báo cáo số 69 về kết quả triển khai kết luận 66. Trong đó, mới chỉ nêu phương án xử lý kỷ luật chứ chưa có kết quả kỷ luật. Lý do chưa có kết quả kỷ luật, theo ông Bổng: “Bận nhiều việc quá, hiện đang tập trung xử lý thu hồi đất đã, sau đó mới tổ chức kiểm điểm, kỷ luật được”.

Theo Báo Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo