Thứ tư, 6/7/2022 | 01:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 1/9/2011, 07:37 (GMT+7)

Thoát phi sản xuất, chưa chắc thoát nạn

Thứ năm, 1/9/2011, 07:37 (GMT+7)

Chính phủ đã đồng ý đưa bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất, nhưng không có nghĩa cửa tín dụng cho bất động sản sẽ rộng mở.

Tại hội thảo “Tác động của thị trường bất động sản lên thị trường tài chính Việt Nam - Những khuyến nghị chính sách” do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và Đại sứ quán Ireland tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/8/2011, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết bất động sản đã được Chính phủ đồng ý đưa ra khỏi nhóm phi sản xuất. Theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, các lĩnh vực phi sản xuất (bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng) sẽ bị kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng và tỉ trọng dư nợ cho vay so với năm 2010. Do vậy, một số ý kiến cho rằng nếu thoát khỏi nhóm phi sản xuất, ngành bất động sản sẽ lại được vay vốn.

Trả lại chính danh

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc đưa bất động sản ra khỏi nhóm phi sản xuất chỉ là trả lại chính danh cho bất động sản. Sản phẩm địa ốc có liên quan trực tiếp và có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống con người. Phát triển thị trường bất động sản sẽ kéo theo sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng, đồng thời giải quyết một lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động.

Cũng có cùng quan điểm, nhưng nhìn ở một góc độ khác, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng trong vấn đề quản lý tín dụng, đặc biệt là chính sách tiền tệ, cần phải nhìn vào những khái niệm có liên quan trực tiếp đến chất lượng tài sản hơn là những khái niệm mơ hồ như sản xuất hay phi sản xuất. Nếu cơ quan quản lý nhận thấy tín dụng bất động sản ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại thì cần phải khống chế tăng trưởng tín dụng của lĩnh vực này.

Giải thích vì sao trên thị trường xuất hiện một số dự báo lạc quan sau khi có tin bất động sản thoát khỏi nhóm phi sản xuất, ông Châu cho rằng, những thông tin này chủ yếu xuất hiện ở thị trường Hà Nội, vốn có độ minh bạch không cao. Ông nói: “Tại thị trường này, họ thường đầu tư theo hình thức rỉ tai nhau, nên những thông tin về chính sách luôn được xem trọng và thường bị nhà đầu cơ làm méo mó. Câu chuyện về đầu tư ở Ba Vì là một ví dụ”.

Theo tìm hiểu của người viết qua các sàn giao dịch, thị trường Hà Nội hiện chưa có gì thay đổi, vì vẫn còn trong tháng 7 Âm lịch, người Hà Nội kiêng mua bán nhà đất, khởi sự làm ăn. Tuy nhiên, ông Trần Hòa Bình, Giám đốc Kinh doanh Công ty MH Invest chuyên về dịch vụ bất động sản cho rằng, có thể sang đầu tháng 8 Âm lịch thị trường này sẽ sôi động.

Khó cứu

Theo ông Châu, các doanh nghiệp đừng ngộ nhận về thông tin bất động sản thoát khỏi nhóm phi sản xuất. Dù thoát khỏi nhóm phi sản xuất nhưng tín dụng bất động sản vẫn bị kiểm soát. Theo Nghị quyết 11, cuối năm 2011 dư nợ cho vay phi sản xuất phải chiếm không quá 16% tổng dư nợ, tương đương 368.300 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ bất động sản vào khoảng 295.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, dư nợ bất động sản đã là 245.000 tỷ đồng.

“Đa số các ngân hàng thương mại đều đã hết hạn mức tín dụng cho bất động sản, chỉ một số ngân hàng nhà nước là còn một ít chỉ tiêu. Do vậy, nguồn tín dụng tăng thêm cho bất động sản là rất thấp,” Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học - Kinh tế Ứng dụng, nhận định.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo