Chủ nhật, 22/9/2019 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 9/12/2010, 10:00 (GMT+7)

Thị trường bất động sản sẽ minh bạch khi có thông tin?

Thứ năm, 9/12/2010, 10:00 (GMT+7)

Các chuyên gia bất động sản  đưa ra lời khuyên với người dân là cần phải “gom” càng nhiều thông tin càng tốt để tránh những rủi ro thua thiệt.

Hệ lụy của “mịt mù” thông tin

Một thực tế hiện nay là người dân muốn mua một căn hộ để ở chưa biết là sẽ mua ở đâu, dự án nào chứ chưa nói đến những những người dân có tiền muốn đầu tư  lớn vào thị trường này. Bởi họ không biết được diễn biến giá cả một cách chính xác của thị trường bất động sản  để có thể xác định hướng đầu tư đúng đắn. Lý do là cho đến thời điểm này chưa có một báo cáo chính thống hàng tháng hoặc hàng quý nào của cơ quan quản lý. Người dân chỉ có thể biết thông tin một số dự án cụ thể do các sàn bất động sản  niêm yết khi chào bán.


Từ quý 3.2011, chỉ số BĐS được công bố theo quý sẽ giúp người dân tránh được tình trạng “mịt mù” thông tin.

Tuy nhiên, hiện vẫn có những báo cáo đều đặn hàng quý, hàng năm được công bố của các cty kinh doanh bất động sản  nước ngoài làm ăn ở Việt Nam. Thế nhưng, không có ai kiểm chứng về độ chính xác của những báo cáo này bởi không có số liệu chuẩn để đối chiếu nên vẫn có độ vênh số liệu giữa các cty.

Đó là cái khó cho người dân, còn ở phương diện nhà kinh doanh, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc công ty bất động sản  Thế Kỷ cho rằng, việc tiếp cận thông tin không khó, nhưng mức độ chất lượng thông tin chính xác, cập nhật đến đâu mới là vấn đề. Bởi những thông tin quy hoạch hoặc về bất động sản  sơ cấp, nguồn quỹ đất phải có độ chính xác cao và tính thực tiễn chứ đưa ra một quy hoạch chung chung thì quá khó để doanh nghiệp lập dự án chi tiết.

Thà rằng, thiếu hẳn thông tin còn hơn lại biết thông tin một cách “mù mờ”, “thông tin không chính thức” thì hậu quả thật khó lường. Điều này có thể minh chứng hồi tháng 3, tháng 4 khi các nhà đầu tư ùn ùn kéo về Ba Vì mua đất chỉ vì nghe thông tin phong phanh nơi đây sẽ là địa điểm xây dựng trung tâm hành chính quốc gia. Và rồi, ai đã chót “đánh rơi tiền tỷ” ở mảnh đất này đều đã ngậm “trái đắng” khi đó chỉ là những thông tin đồn thổi, không chính xác. Bài học ở Ba Vì có lẽ vẫn chưa thấm cho người dân khi chỉ biết đầu tư theo đám đông, theo trào lưu, “tát nước theo mưa” trong tình trạng “mịt mù” thông tin gây ra những “cơn sốt” bất thường trên thị trường.

Thông tin thực sự tác động mạnh tới thị trường, nếu thông tin đúng thì làm ổn định thị trường và ngược lại nếu thông tin sai lệch thì gây bất ổn, thiếu minh bạch.

Chỉ số bất động sản  sẽ là “kênh” thông tin

Các chuyên gia bất động sản  cho rằng, cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần tìm cách thiết kế một thị trường thông tin bất động sản , không gắn liền mà hoạt động song song với thị trường bất động sản . Khi đó, sẽ có nhiều thông tin minh bạch được phổ biến mới mong thị trường bất động sản  minh bạch.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã chọn 4 đô thị lớn là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ để thí điểm xây dựng chỉ số bất động sản . Dự kiến, từ quý 3.2011, người dân, nhà đầu tư có thể nắm rõ hơn xu hướng biến động trên thị trường nhờ các chỉ số bất động sản , được cơ quan Nhà nước công bố 3 tháng một lần.

Các chỉ số được công bố gồm có chỉ số giá giao dịch bất động sản  và chỉ số lượng giao dịch bất động sản . Theo đó, chỉ số giá giao dịch bất động sản  bao gồm chỉ số giá giao dịch chung của địa phương, chỉ số giá giao dịch từng loại bất động sản  ở từng khu vực của các tỉnh, thành phố. Chỉ số lượng giao dịch bất động sản  sẽ gồm chỉ số lượng giao dịch từng khu vực và của địa phương, chỉ số lượng giao dịch cho từng loại bất động sản . Các loại bất động sản  được lựa chọn để xây dựng các chỉ số bao gồm bất động sản  để bán, chuyển nhượng là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền, bất động sản  để cho thuê là văn phòng... Chỉ số này theo đơn vị tính là tỷ lệ phần trăm và sẽ được công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Việc Nhà nước công bố chỉ số giá chỉ có tính chất định hướng, tham khảo. Song dù sao, trong bối cảnh thị trường “mịt mù” thông tin như hiện nay thì chỉ số giá bất động sản  sẽ góp phần định hướng rõ ràng hơn cho nhà đầu tư và người dân, giúp họ nắm bắt khu vực nào, loại hàng nào đang có biến động về giá. Có lẽ, đây sẽ là một trong số “kênh” thông tin minh bạch giúp cho thị trường bất động sản  minh bạch hơn trong tương lai.

Theo Lê Thảo - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo