Thứ hai, 18/11/2019 | 22:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 23/11/2012, 18:40 (GMT+7)

Thị trường bất động sản nhà để bán: Khó khăn còn kéo dài

Thứ sáu, 23/11/2012, 18:40 (GMT+7)

Theo VCBS, thị trường bất động sản – nhà để bán trong quý 3 vẫn diễn biến khá u ám, với tình trạng giao dịch hầu như chưa được cải thiện do khó khăn chung của nền kinh tế, và tâm lý của khách hàng tiếp tục chờ đợi với kỳ vọng giá bán sẽ còn tiếp tục giảm.

Các doanh nghiệp bất động sản đang lâm vào trạng thái khó khăn hơn bao giờ hết khi lượng hàng tồn kho lớn, áp lực lãi vay đè nặng, và các quy định mới về kinh doanh bất động sản được siết chặt hơn so với trước đây. Các doanh nghiệp phải xoay xở với nhiều hình thức khuyến mãi, giảm giá, áp dụng các chính sách ưu đãi để giải phóng hàng, trong khi người mua tỏ ra không vội vàng, và có xu hướng chọn lọc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua.

VCBS nhận định, giá bất động sản tại Hà Nội đã giảm 5-15% trong thời gian qua. Các doanh nghiệp đã chọn hình thức bàn giao nhà xây thô và chia nhỏ căn hộ để giảm giá thành và khiến căn hộ có vẻ rẻ hơn. Thị trường thực sự thuộc về người mua với nhiều lựa chọn. Người mua bắt đầu quan tâm đến chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng, điều kiện an toàn.

Tại Hồ Chí Minh, các dự án thuộc phân khúc bình dân thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các chủ đầu tư cố gắng giữ mức giá bán, ngoại trừ một sô trường hợp cá biệt và nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ.

Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà phát sinh tại hàng loạt các dự án chậm tiến độ thi công, dự án có chất lượng công trình bàn giao không như cam kết, các dự án chủ đầu tư thay đổi giá bán so với thỏa thuận ban đầu, và tại các khu chung cư chủ đầu tư không minh bạch về biểu phí dịch vụ.

Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thi công theo tiến độ yêu cầu, ngay cả khách hàng, người mua nhà cũng gặp khó khăn trong việc đóng tiền theo tiến độ xây dựng và bàn giao nhà.

Một số đề xuất kích cầu bất động sản như giảm 50% VAT, giảm diện tích tối thiểu nhà ở xã hội, công nhận loại hình chung cư mini được đưa ra, tuy nhiên chưa có giải pháp nào thực sự giúp thị trường tìm được lối ra cho các khó khăn hiện nay.

Triển vọng quý 4: Giá sẽ tiếp tục giảm

Theo VCBS, xu hướng đầu cơ sẽ bị thay thế bằng xu hướng đầu tư cho mục đích ở và tích lũy tài sản. Giá bất động sản nhà để ở có khả năng sẽ tiếp tục giảm khi các doanh nghiệp đang giữ một lượng hàng tồn khổng lồ, trong khi các nhà đầu tư thứ cấp cũng có nhu cầu phải xả hàng cắt lỗ. Nguồn hàng từ việc ngân hàng siết nợ, xử lý tài sản đảm bảo cũng phần nào làm gia tăng áp lực giảm giá.

Trong khi đó, nguồn cung dự án mới (chưa đền bù, giải phóng mặt bằng) sẽ bị tạm dừng. Doanh nghiệp tập trung các dự án đang triển khai và công tác bán hàng.

Ngoài ra, tín dụng bất động sản không dễ nới lỏng trong bối cảnh kinh tế thắt chặt. Ngân hàng có xu hướng dịch chuyển từ tài trợ dự án sang đẩy mạnh dịch vụ sản phẩm bán lẻ qua đó tăng sức mua cho thị trường, thu hồi vốn vay, và giúp doanh nghiệp phát triển.

Các chuyên gia VCBS dự báo, sẽ xuất hiện xu hướng doanh nghiệp “săn” dự án bất động sản giá rẻ đối với các dự án chủ đầu tư không còn năng lực tài chính để hoàn thành theo tiến độ và cam kết với nhà đầu tư.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản cũng không dễ dàng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khủng trong thời kỳ bất động sản đóng băng như trước đây. Nhiều doanh nghiệp mắc kẹt khi triển khai quá nhiều dự án bất động sản cùng một lúc, do đó oằn lưng với gánh nặng nợ vay ngân hàng, vấp phải khiếu kiện của nhà đầu tư khi đã huy động tiền từ người mua nhưng không thể triển khai dự án theo tiến độ, khi bản thân tiền nộp của người dân đã được công ty đem sử dụng vào các mục đích khác. Một số doanh nghiệp không có vay nợ, có sức khỏe tài chính tốt, chỉ tập trung vào việc hoàn thiện các dự án đang dang dở, và dừng triển khai các dự án mới.

Tải báo cáo cập nhật ngành Bất động sản Q3.2012

Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo