Thứ tư, 27/1/2021 | 07:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 18/11/2019, 11:15 (GMT+7)

Thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 sẽ ra sao?

Lê Xuân Thứ hai, 18/11/2019, 11:15 (GMT+7)

Tích cực, khó có bong bóng nhưng vẫn còn thách thức

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM đã giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là tình trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Trong 4 năm qua, nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Cụ thể hơn, trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở khiến nhà đất tăng giá. Ông Châu nhận định bản chất thị trường không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, chỉ là khó khăn tạm thời, có tính chất đặc thù. 

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho rằng năm 2019, thị trường có nhiều khó khăn với chủ đầu tư và người mua nhưng không quá nghiêm trọng. Sang năm 2020, thị trường vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực với nội lực nền kinh tế tăng trưởng tốt, GDP/người cao, ước tính đạt 2.720 USD, tăng 8%. Tốc độ tăng giá căn hộ trung cấp khoảng 2 - 3% nhưng thấp hơn sự tăng trưởng GDP bình quân đầu người, cho thấy khả năng chi trả của người tiêu dùng sẽ được cải thiện.

capture-png68-3491-1574045966.png

Nguồn: CBRE Việt Nam

Theo đại diện CBRE Việt Nam, dự đoán nguồn cung căn hộ năm 2020 sẽ cao hơn 3 năm 2017 - 2019, với tổng cộng trên 35.000 căn. Thị trường 2020 - 2021 khá dồi dào về nguồn cung, mức giá có thể tăng nhưng không cao và đáp ứng nhu cầu mua để ở. Khu Đông và Nam TP HCM sẽ chiếm lĩnh phần lớn thị trường.

Tại sự kiện của Forbes Việt Nam, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Đầu tư, Trưởng phòng Nghiên cứu Dragon Capital, chia sẻ góc nhìn cụ thể ở nhiều phân khúc. Với bất động sản cao cấp, sức nóng vẫn tiếp tục nhưng có thể giảm dần trong tương lai. Tuy nhiên, mức giá giữa 2 thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp có chênh lệch lớn, ở mức 20 - 30%. 

Đối với thị trường bất động sản tầm trung, tăng trưởng ổn định sẽ là xu thế trong dài hạn. Mức thu nhập bình quân đầu người tăng, và số lượng tầng lớp trung lưu tăng nhanh đột biến sẽ tạo ra nguồn cầu dồi dào. Vấn đề còn lại nằm ở nguồn cung từ các nhà đầu tư.

Ông Tuấn cũng nhận xét các doanh nghiệp bất động sản có thể đã gặp khó khăn khi huy động vốn trong 2 - 3 năm qua vì ngân hàng siết tín dụng. Nhưng giai đoạn khó khăn đã qua, và tới thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp có thể nghĩ tới việc phát hành trái phiếu như một hình thức huy động vốn hợp lý. 

TP HCM vừa được bình chọn trong top 5 thị trường hấp dẫn về môi trường đầu tư ở Châu Á - Thái Bình Dương. Các chuyên gia khẳng định thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 khả quan, đáng đầu tư nhưng bà Dương Thùy Dung vẫn chỉ ra một số thách thức. Trước hết là giá đất để phát triển dự án ngày một tăng. Ví dụ giá tại quận 1 trung bình vào khoảng 10.000 - 50.000 USD/m2, cá biệt có giá dự án 70.000 - 80.000 USD/m2, trong khi 2 năm trước chỉ khoảng 30.000 USD/m2, tức tăng gấp đôi. Ngoài ra, vấn đề về thủ tục hành chính, phê duyệt pháp lý kéo dài cũng là rào cản làm chi phí vốn cao.

Một vấn đề khác là dự án dành cho người thu nhập thấp không có trên thị trường, tạo ra thách thức lớn khó giải quyết trong bối cảnh giá đất tăng, cơ sở hạ tầng kém để hỗ trợ người mua có thể ra xa thành phố để sơ hữu nhà. Trong 20 dự án được bán ra trong năm 2019, CBRE Việt Nam thống kê không có một sản phẩm nào dưới 1.000 USD/m2.

Phân khúc đầu tư ưa thích

Trong sự kiện của Forbes Việt Nam diễn ra đầu tháng 11, nói về lựa chọn đầu tư trong năm 2019, nhiều diễn giả bày tỏ những quan điểm khác nhau. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CENGroup Holdings cho rằng sẽ đầu tư vào bất động sản du lịch, nhất là các dự án du lịch trải nghiệm.

Ông Võ Sỹ Nhân, Giám đốc điều hành Empire City, nói sẽ thận trọng với các dự án đầu tư mới vì thị trường vẫn chưa thật sự khởi sắc. Do đó, quan điểm của ông Nhân sẽ đầu tư vào các dự án đang tạo ra nguồn thu. Lựa chọn thứ 2 là đầu tư vào công ty công nghệ vì mức độ tăng trưởng của nhóm này trong thời gian qua khá ấn tượng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bất động sản An Gia Nguyễn Bá Sáng thì sẽ chọn các dự án đầu tư nằm trong tầm kiểm soát rủi ro.  Theo ông Sáng, cách tốt nhất là "đừng bỏ trứng vào một rổ" trong thời gian tới bởi mỗi loại hình bất động sản sẽ có mức hấp dẫn và độ rủi ro khác nhau.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, ông Wyeren Yap Vooi Soon, Tổng giám đốc CTCP Gamuda Land, cho rằng vẫn hứng thú với các dự án phức hợp trong khu trung tâm. Bởi quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam là xây dựng một khu dân cư mà gia đình nhiều thế hệ có thể sống và phát triển bền vững. Nếu dư dả hơn, ông sẽ mua thêm dự án căn hộ nghỉ dưỡng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo