Thứ bảy, 22/1/2022 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 7/7/2011, 09:33 (GMT+7)

'Thị trường BĐS chỉ phục hồi khi lạm phát giảm'

Thứ năm, 7/7/2011, 09:33 (GMT+7)

Giáo sư Đặng Hùng Võ. Nguồn: Internet.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - chuyên gia về BĐS nói như vậy về thực trạng và các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS hiện nay.

- Thưa ông, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 kết thúc hôm 1/7 vừa qua, một lần nữa Chính phủ khẳng định tiếp tục cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực BĐS. Như vậy, thị trường BĐS sẽ tiếp tục khó khăn. Theo ông, cần giải pháp gì để tháo gỡ cho thị trường này?

Thị trường BĐS không nên hi vọng vào các ngân hàng trong nước. Việc cắt giảm vốn cho dự án BĐS là đúng trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí, nếu có vay được, với mức lãi suất trên 20% thậm chí 30% cũng không phải là mức lãi suất để đầu tư BĐS. Thực tế, các chủ đầu tư BĐS có vay ngân hàng trong thời gian qua chỉ là dùng để đảo nợ mà thôi.

Như vậy, phải tìm nguồn vốn khác. Thứ nhất, huy động vốn của người dân thông qua việc bán nhà trên giấy. Người dân hiện chưa tin tưởng vào thị trường nhưng các chủ đầu tư cần khuyến khích, làm cho người mua tin vào thị trường để đầu tư vào BĐS. Tăng cường hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo tôi, giải pháp tốt nhất hiện nay là cơ quan nhà nước cần cho phép các chủ đầu tư được phép thế chấp BĐS tại các ngân hàng nước ngoài.

Trong thông lệ của VN hiện nay, thực hiện điều này rất khó. Chúng ta đã nghiên cứu điều này 10 năm nay rồi nhưng chưa được thông qua. Theo tôi, đây là luồng tháo gỡ về vốn căn cơ nhất cho thị trường BĐS. Muốn làm điều này chúng ta phải nhanh chóng nghiên cứu để trình với Quốc hội sớm thông qua điều luật này.

- Vậy ông dự báo thế nào về thị trường BĐS trong 6 tháng cuối năm ?

Sự phục hồi của thị trường BĐS hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình kiềm chế lạm phát của chúng ta. Hiện nay, đã có một số mặt hàng tăng giá chậm, không tăng giá nữa. Nhưng kịch bản tăng giá vẫn còn; lãi suất ngân hàng vẫn đang cao nên việc ngừng cung tiền cho thị trường vẫn xảy ra. Vì thế, cuối năm nay, thị trường chưa thể hồi phục chắc chắn.

Tôi cho rằng, vào cuối năm nay mới trả lời được thị trường BĐS phục hồi như thế nào?

- Thưa ông, những tháng gần đây, các chủ đầu tư liên tục giới thiệu các chung cư có giá trung bình, đặc biệt là chung cư mini. Đây có phải là một nỗ lực của các chủ đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận trong tình hình hiện nay ?

Đây là một giải pháp từ thực tiễn. Nó cho thấy các nhà đầu tư phải tiến hành cả các dự án nhỏ theo kiểu “năng nhặt chặt bị” mới có thể kiếm lợi nhuận. Thứ hai, việc xây dựng các chung cư tầm trung và chung cư mini là phục vụ nhu cầu có thực của người tiêu dùng.

Tất nhiên, chung cư mini hiện nay chủ yếu xây trên các nền đất của nhà ở riêng lẻ; khi xuất hiện chung cư mini sẽ làm tăng dân cư so với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, việc này cũng không đáng ngại vì có thể giải quyết thông qua quy hoạch. Có nghĩa là khi chúng ta cho phép xây dựng chung cư mini phải phù hợp với quy hoạch, với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

-Tuy nhiên, điều những người mua chung cư mini lo ngại nhất chính là khó có được giấy chứng nhận sử dụng nhà và chất lượng nhà ở. Theo ông, cần giải pháp gì để khắc phục ?

Về sổ hồng (giấy chứng nhận sở hữu nhà ở), pháp luật đã có quy định trong Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Chung cư mini cũng bình thường như các chung cư. Nhưng thực tế triển khai vẫn còn gặp khó khăn vì quận này, huyện kia nói rằng bỡ ngỡ, không muốn làm. Những câu chuyện này không nên có trong việc thực thi pháp luật để không làm thiệt hại người tiêu dùng.

Còn về chất lượng, hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật cho chung cư mini, cần sớm được bổ sung. Tuy nhiên, người mua nhà hãy tự xem xét về chất lượng để quyết định mua hay không vì nó cũng tương tự như nhà của các hộ gia đình. Việc đánh giá chất lượng nhà ở trong tình huống này cũng không quá khó.

- Xin cảm ơn ông !

Theo Bảo An - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo