Thứ hai, 18/11/2019 | 21:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 13/12/2012, 11:08 (GMT+7)

Thị trường BĐS 2013: Cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 13/12/2012, 11:08 (GMT+7)

Nhiều dự báo cho rằng, từ nửa cuối năm 2013, bất động sản sẽ dần dần hồi phục. Ảnh: N. Huế
 

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý kinh tế cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản đã cùng nhau thảo luận những vấn đề của thị trường bất động sản năm 2012, từ đó đưa ra những dự báo và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trong năm 2013.

Tiếp tục giảm giá

Tiến sĩ Trần Kim Chung– Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, thị trường bất động sản 2013 rất khó đoán định vì phụ thuộc nhiều vào các yếu tố kinh tế ở cả trong nước và quốc tế.

Theo đó, nếu thỏa mãn tất cả những “điều kiện tốt đẹp nhất” thì thị trường vẫn sẽ đi xuống trong quý 1 và quý 2, sau đó đi lên từ nửa cuối quý 2. Ngược lại, nếu có rủi ro xảy đến, thị trường sẽ thật sự trầm lắng, thậm chỉ đổ vỡ. Cụ thể, giao dịch chỉ ấm lên ở phân khúc nhà giá thấp. Các căn hộ trung và cao cấp sẽ tiếp tục trầm lắng. Đặc biệt khó khăn hơn cả là phân khúc nhà biệt thự, nhà liền kề.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức cho rằng, tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn đối mặt với nhiều thách thức khi nợ xấu tăng cao, tổng cầu suy giảm, tình trạng lạm phát có nguy cơ tăng lại nếu không kiểm soát chặt.

Do đó, trong giai đoạn đầu năm 2013, bất động sản sẽ tiếp tục giảm giá (do hiện nay cung vượt quá cầu), đến khoảng quý 4 và cuối năm 2013 mặt bằng giá mới dần ổn định và thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện.

Theo đó, năm 2013 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ khốc liệt hơn, người mua sẽ có nhiều cơ hội và hàng hóa để lựa chọn. Chính vì thế những doanh nghiệp có lợi thế về uy tín, sản phẩm chất lượng, năng lực tài chính… mới đủ sức trụ vững trên thị trường.

Giải pháp vực dậy thị trường

Thị trường mất niềm tin, hàng tồn kho tăng cao, vấn đề nợ xấu và vốn cho các doanh nghiệp, đó là những khó khăn hiện nay. Đứng trước những khó khăn này, theo ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Căn nhà Mơ Ước cho rằng, để vực dậy thị trường, nhà nước cần tiếp tục tích cực giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu ngân hàng. Quan trọng hơn hết là tăng tính thanh khoản cho thị trường, làm sao để người có nhu cầu mua và người bán gặp nhau. Theo ông Thành, thời điểm cuối năm 2012 và đầu năm 2013 sẽ là lúc thích hợp cho người mua nhà để ở.

Cụ thể, theo ông Lê Chí Hiếu, Chính phủ cần có biện pháp khuyến khích các ngân hàng cam kết hỗ trợ lãi suất vay thấp (dưới 10%) trong thời gian dài trên 10 năm cho một số đối tượng như người có thu nhập thấp, vợ chồng trẻ, người mua căn hộ lần đầu… nhằm kích cầu đến các đối tượng mua nhà.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất Nhà nước nên rà soát, chọn lọc và mua lại một số dự án có vị trí, diện tích, giá cả phù hợp để thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, làm nhà ở xã hội, nhà tái định cư, ký túc xá…

Để giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, ông Hiếu cho rằng cần đẩy nhanh tiến độ đưa vào thí điểm mô hình Quỹ tiết kiệm nhà ở và Quỹ đầu tư tín thác bất động sản. Đồng thời khuyến khích các ngân hàng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản có dự án khả thi, phù hợp với nhu cầu thị trường để tiếp tục có nguồn vốn triển khai dự án.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Chung, giải pháp quan trọng nhất hiện nay chính là tài cấu trúc mạnh mẽ và toàn diện thị trường bất động sản trên cả ba bình diện: doanh nghiệp, dự án và sản phẩm thì mới tạo ra một thị trường lành mạnh và bền vững.

“Những doanh nghiệp và nhà đầu tư yếu kém về năng lực, trình độ và tiềm lực tài chính sẽ phải rút khỏi thị trường. Các dự án đưa vào triển khai cũng cần được chọn lọc kỹ lưỡng. Không phải dự án nào cũng được triển khai, có những dự án cần dừng, hoãn, rút, có những dự án cần chia nhỏ hoặc thu hẹp…” – ông Chung nói.

Theo HQ Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo