Thứ sáu, 29/10/2021 | 03:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 2/10/2012, 17:53 (GMT+7)

Tháo gỡ khó khăn về cấp "sổ đỏ" cho chung cư mini

Thứ ba, 2/10/2012, 17:53 (GMT+7)

Đảm quyền lợi cho người dân mua căn hộ chung cư mini trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng và Sở Tư pháp ra văn bản hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chung cư mini trên địa bàn Hà Nội phát triển khá nhanh. Hàng ngàn căn hộ được đưa vào sử dụng nhưng lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ.

Thực tế kiểm tra cho thấy, tình trạng chung cư mini xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng hoặc xây không đúng giấy phép để trốn thuế, phí diễn ra khá nhiều. Do đó, việc cấp "sổ đỏ" cho các chủ căn hộ chung cư này hiện rất khó khăn, nhất là với những căn hộ được xây ở các tầng "vượt phép".

Theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, việc đầu tư, kinh doanh nhà chung cư mini được điều chỉnh bởi pháp luật về xây dựng, pháp luật kinh doanh bất động sản.

Điều kiện cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư nói chung đã được quy định rõ như các giấy tờ về đất, giấy phép xây dựng, đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính, có hợp đồng mua bán nhà...Song nhiều căn hộ chung cư mini hiện nay đang rất thiếu các điều kiện đã quy định.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, mặc dù Ủy ban Nhân dân thành phố chưa ban hành quy định cụ thể về cấp “sổ đỏ” cho loại hình nhà ở này, nhưng Ủy ban Nhân dân các quận, huyện căn cứ các quy định pháp luật hiện hành để tổ chức thực hiện việc cấp "sổ đỏ" cho các gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mini theo thẩm quyền.

Khi thực hiện việc cấp “sổ đỏ,” cơ quan cấp giấy chứng nhận cần kiểm tra các các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mini để bán; các yêu cầu, điều kiện về khảo sát, thiết kế và xây dựng nhà chung cư mini; về chất lượng nhà và các điều kiện khác về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư mini.

Theo Minh Nghĩa - TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo