Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 9/12/2015, 08:24 (GMT+7)

Thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư dự án BT

Thứ tư, 9/12/2015, 08:24 (GMT+7)

Phối cảnh Dự án Cầu Bắc Luân II (tỉnh Quảng Ninh) do Liên danh Trung Quốc và Australia đầu tư theo hình thức BT

Bộ Tài chính vừa có Thông tư số 183/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng - chuyển giao (BT) quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ- TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư 183/2015/TT-BTC83 cũng quy định việc xác định diện tích đất của quỹ đất thanh toán tương ứng với phần nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành gồm: Phần diện tích đất tương ứng với phần giá trị của dự án BT hoàn thành theo tiến độ được cơ quan nhà nước xác định theo quy định của pháp luật; Phần diện tích đất của phần giá trị chênh lệch giữa giá trị quỹ đất thanh toán và giá trị dự án BT mà nhà đầu tư đã nộp vào NSNN.

Theo đó, đối với đất chưa giải phóng mặt bằng, giá trị quỹ đất thanh toán là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê. Việc xác định giá trị quỹ đất thực hiện theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Đối với đất đã giải phóng mặt bằng, giá trị thanh toán là giá trị quyền sử dụng đất và giá trị theo đánh giá lại của tài sản trên đất (sau khi trừ chi phí liên quan đến việc xác định giá trị quỹ đất thanh toán theo quy định). Việc xác định giá trị quỹ đất thanh toán do Sở Tài chính chủ trì thực hiện, trình UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Giá trị quỹ đất thanh toán không thay đổi kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định. Trừ trường hợp có văn bản phê duyệt cho phép điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng dẫn đến thay đổi giá trị quỹ đất thanh toán.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Quyết định số 23/2015/QĐ- TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định, việc xác định giá trị quỹ đất thanh toán được thực hiện như sau: Trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất thì giá trị quỹ đất thanh toán là tiền sử dụng đất xác định tại thời điểm có quyết định giao đất theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất. Trường hợp cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì giá trị quỹ đất thanh toán là tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê xác định tại thời điểm có quyết định cho thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Theo Báo đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo