Thứ ba, 11/5/2021 | 17:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 7/12/2015, 09:55 (GMT+7)

Thách thức lớn của thị trường BĐS TP. HCM

Thứ hai, 7/12/2015, 09:55 (GMT+7)

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng này, thị trường cũng đã bộc lộ nhiều sự yếu kém, bất cập như thiếu tính ổn định lúc sốt nóng, khi trầm lắng, đóng băng, hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, căn hộ cao cấp tồn kho, dư cung song nhà ở xã hội lại chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu của người dân...

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, toàn thành phố hiện có 1.219 dự án, trong đó 40% dự án đã hoàn thành, còn lại đang thực hiện thủ tục đầu tư hoặc thi công dang dở. Điều đáng nói, có đến 8% dự án trong bối cảnh khó khăn của thị trường đã “đắp chiếu” ngưng triển khai. Phần lớn nhà ở đều đến từ nguồn do người dân tự xây dựng (chiếm 80% lượng cung nhà ở hàng năm) nên kéo theo vấn đề phát triển một cách manh mún, tự phát, thiếu quy hoạch đồng bộ.

Một trong những vấn đề đang được nhiều chuyên gia cảnh báo về sự phát triển lệch pha giữa cung và cầu khiến thị trường BĐS thiếu bền vững. Thực tế cho thấy, mặc dù nhu cầu về nhà ở của người dân thành phố rất lớn, tuy nhiên thị trường vẫn đang tồn tại lượng hàng tồn kho không nhỏ, chưa hấp thụ hết.

Nếu chỉ tính riêng lượng hàng tồn kho tại 70.000 nhà ở được Sở Xây dựng khảo sát năm 2013 vẫn tồn tại hơn 13.000 căn không thể bán được. Phần lớn các căn hộ này đều thuộc phân khúc cao cấp, có mức giá cao, trung bình có thể gấp 15- 20 lần so với thu nhập của người dân. Nên rõ ràng, nơi thiếu vẫn thiếu nhưng nơi thừa vẫn cứ thừa. Đối lập với tình trạng dư thừa là sự thiếu hụt trầm trọng của những căn nhà vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu của người dân.

Mà nói như TS. Phạm Thái Sơn, chuyên gia về thị trường BĐS, một trong những nguyên nhân của sự thiếu hụt này chính là “sự thất bại của chính sách phát triển nhà xã hội” tại thành phố. Đến nay chỉ có một lượng rất khiêm tốn các dự án nhà ở xã hội được triển khai và hoàn thành.

Theo quan điểm của một số chủ đầu tư dự án BĐS tại TP. HCM cho biết, ngoài việc các thủ tục hành chính có liên quan đến việc thiết lập dự án, xây dựng khá phức tạp tốn thời gian, công sức thì khi chủ đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội chỉ được hưởng 10% lợi nhuận biên cũng là một trong những yếu tố kém hấp dẫn các DN và thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

“Khi tiến hành xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng không được tự quyết định giá bán, giá thuê mà phải theo mức trần tại địa phương quy định. Điều này khiến chủ đầu tư khi bỏ vốn khó chủ động trong kế hoạch kinh doanh của DN mình” – ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TM – XD Lê Thành cho biết.

Bên cạnh đó yếu tố thị trường không minh bạch, đầu cơ, thổi giá bán khiến người có nhu cầu thực sự khó tiếp cận sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính cũng khiến người muốn bán thực sự cũng không bán được, còn người muốn mua thực sự cũng cứ “đứng dòm” và chờ đợi?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cũng chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS tại thành phố luôn tiềm ẩn nhiều thách thức khó có thể “một sớm một chiều” giải quyết triệt để, chính là áp lực tăng dân số nhất là tăng dân số cơ học, bởi nó tác động đến quá trình chỉnh trang, phát triển đô thị và giải quyết nhà ở cho mọi tầng lớp người dân.

Từ trước đến nay, TP. HCM luôn có sức hấp dẫn rất lớn thu hút người nhập cư, nên nếu không tính toán đến yếu tố này thì chính sách về nhà ở của thành phố vẫn mãi chạy theo sau.

Theo ông Châu, để giải quyết bài toán này ngoài một hệ thống hành lang pháp lý hoàn chỉnh, tầm nhìn chiến lược hoàn chỉnh thì việc chú trọng thu hút nguồn lực xã hội tham gia vào thị trường, tạo nguồn vốn trung và dài hạn để thiết lập một thị trường phát triển bền vững mà ở đó không chỉ các chủ đầu tư có cơ hội phát triển mà người thụ hưởng cuối cùng cũng có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay giá rẻ để sở hữu nhà.

Theo Minh Tuyết - TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo