Chủ nhật, 24/1/2021 | 12:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 10/10/2018, 16:18 (GMT+7)

Tăng thanh tra, xử lý vi phạm đối với nhà chung cư

Vũ Thùy Vân Thứ tư, 10/10/2018, 16:18 (GMT+7)

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư và khắc phục các hạn chế, bất cập, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị cho từng bộ ngành liên quan.

Tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm về quản lý sử dụng, vận hành chung cư

Trong đó, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng.

Bộ Tài chính cần có chế tài xử phạt những vi phạm về quản lý và vận hành chung cư. Đồng thời, Bộ cần điều chỉnh quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung và riêng, hướng dẫn thực hiện các quy định về nhà ở, đặc biệt là về quản lý sử dụng, vận hành chung cư.

Công khai các dự án chung cư không đảm bảo PCCC

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phổ biến các quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn thi hành; cách bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư. Bộ Công an chỉ đạo tăng chất lượng thẩm định dự án, nghiệm thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Danh mục các dự án nhà chung cư không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

Xử lý nghiêm trường hợp sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định

Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét những vướng mắc về đất đai liên quan đến chế độ sử dụng, quản lý đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác đối với nhà chung cư.

UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh phổ biến các quy định về nhà ở, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư. Đồng thời công bố quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, dự án chung cư, ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố kiên quyết cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định. Yêu cầu các chủ đầu tư và các chủ sở hữu căn hộ mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

Trước đó, các địa phương đã chủ động triển khai việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản khác, việc này đã có cải thiện từng bước. Tuy nhiên, một số hạn chế như quản lý chưa nghiêm túc, còn tình trạng tranh chấp, khiếu nại, bàn giao nhà ở khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nguy cơ cháy nổ cao... vẫn còn tồn tại.

Vân Thùy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo