Thứ tư, 28/10/2020 | 18:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 8/9/2015, 13:48 (GMT+7)

Tân Hoàng Minh: "Đất kim cương" bao giờ "tỏa sáng"?

Thứ ba, 8/9/2015, 13:48 (GMT+7)

Quyết định số phận các dự án hoành tráng (quỹ đất, giá trị vốn đầu tư) chính là năng lực tài chính thực sự của chủ đầu tư. Áp dụng nguyên lý vận hành dòng tiền của dự án BĐS thông thường, một dự án phải có vốn của chủ đầu tư, vốn của nhà đầu tư chiến lược, vốn vay từ ngân hàng và đương nhiên không thể thiếu, dòng tiền huy động từ khách hàng theo tiến độ.

Áp dụng với đại gia sở hữu hàng loạt khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng giữa lòng Thủ đô như Tân Hoàng Minh, cách thức dòng tiền "chảy" vào dự án (để thành hình, hoàn thiện bàn giao) lại… rất khác.

Dấu gạch nối mang tên Minh Việt

Tới giữa 2015, "quỹ đất dự án" của đơn vị này vẫn chủ yếu xoay quanh: D. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên, D.Le Pont Dor - Hoàng Cầu, D.Le Roi Soleil - Quảng An, 4.071m2 tại ngã 4 Hàng Bài - Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) và 2.808m2 tại ngã 3 Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ).

Hầu hết những dự án siêu sang đều chậm tiến độ sau gần 10 năm triển khai. Có dự án còn "nằm yên" sau nhiều đợt truyền thông cấp tập của DN với lý do: "Thủ tục hành chính".

Tới tháng 7 vừa qua, Tân Hoàng Minh bất ngờ cùng lúc triển khai ba dự án: Dự án trên đường Nguyễn Văn Huyên hoàn thành xây thô, đang hoàn thiện nhà mẫu và chuẩn bị ra mắt thị trường; Dự án bên hồ Hoàng Cầu đã xong 4 tầng hầm và đang thi công phần thân; khởi công và nhận góp vốn mua căn hộ dự án siêu sang D.Le Roi Soleil - Quảng An.

Tuy nhiên, bất chấp thông tin màu hồng về "218 (trên tổng số 498) căn hộ D.Le Roi Soleil đã được đăng ký đặt mua chỉ sau 3 ngày ra mắt", không ít nhà đầu tư vẫn hoài nghi về khả năng chủ đầu tư đang rơi vào thế chân tường.

Minh Việt Capital "chết yểu" giữa lúc thị trường lên, sẽ là bước ngoặt thay đổi chiến lược
của Tân Hoàng Minh?

Lý do hoài nghi? Công ty "sân sau" của Tân Hoàng Minh (được lập ra với mục đích thu hút vốn, hậu thuẫn cho BĐS) đã bị "khai tử" nhiều tháng qua. "Đó là lý do Tập đoàn này vội vã bán hàng một dự án để lấy chính nguồn tiền huy động từ khách hàng và "đắp" sang các dự án khác đang đói vốn. Thực chất, công thức "lấy mỡ nó rán nó" không còn xa lạ" - nhà đầu tư Quang Huy nhìn nhận.

Cụ thể, ngày 25/2/2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định 182/QĐ-UBCK đình chỉ hoạt động của công ty CP Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Minh Việt (MinhViet Capital) do công ty không đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 70 Luật Chứng khoán ngày 29/6/2006. Thời hạn đình chỉ hoạt động: Từ 25/2 đến 25/4/2015. Trước đó, công ty đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt trong 4 tháng (từ 4/5/2013 đến 4/9/2013).

Được thành lập vào tháng 5/2008 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Minh Viet Capital có "mục đích thu hút vốn đầu tư và phân phối nguồn vốn một cách hiệu quả, hậu thuẫn cho việc phát triển mạnh hơn nữa trong lĩnh vực BĐS của Tập đoàn" - theo Website của Tân Hoàng Minh.

Trở lại với nguồn tiền đến từ bán hàng dự án của Tân Hoàng Minh. Một trong số ít dự án không bị "chậm do vướng thủ tục hành chính", là D.Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên. Đã có thời điểm, "cung điện Versailles" giữa lòng Hà Nội này được phát giá trên 100 triệu đồng/m2. Nhưng đáng tiếc, Tân Hoàng Minh đã phải hoàn tiền toàn bộ cho số khách hàng ít ỏi (60) đăng ký mua căn hộ. Nói cách khác, dự án này chưa căn nào có chủ hoặc số lượng nếu được bán ra cũng rất hạn chế dưới dạng suất ngoại giao.

Lấy gì đảm bảo tiến độ?

Mới nhất, dự án đã xong thô và cật lực hoàn thiện… nhà mẫu. Tuy nhiên, với D.Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên, dù có xây thô thấy hình hài căn hộ nhưng trở ngại lớn nhất là bao giờ có thể hoàn thiện khi doanh nghiệp này đang có dấu hiệu bết bát phải gia hạn chậm nộp tiền thuế tại D.Le Pont Dor Hoàng Cầu.

Nhìn tổng quan, các dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội trong 8 tháng 2015 chỉ vướng "chậm" với đủ lý do (thủ tục, sự chỉn chu chi tiết của chủ đầu tư). Nhưng, D.San Raffles (22-24 phố Hàng Bài) "đắp chiếu" 3 năm nay, kể từ khi được giao đất (dự kiến cuối năm nay khởi công).

D.Le Roi Soleil, mới khởi công và hút dòng tiền góp vốn của thị trường sau chừng 5 năm quây tôn. D.Le Pont Dor đang xây dựng phần hầm và rục rịch tiếp thị ra thị trường sau quá nhiều lình xình thời gian trước.

Cộng thêm "công cụ tài chính" - Minh Việt Capital - bị vô hiệu hóa, rõ ràng nguồn tài chính chủ động cực khủng để phục vụ dự án là điều mà Tân Hoàng Minh phải vắt óc suy nghĩ cũng như chứng minh với toàn thị trường bằng việc đảm bảo tiến độ theo hứa hẹn.

Gần như toàn bộ dự án (đã xong khâu thủ tục, thi công) của Tân Hoàng Minh đều hẹn ngày về (sớm nhất là đầu 2016, muộn nhất là cuối 2017). Xét góc độ pháp lý, các dự án đều phải đối mặt với vấn đề có thể thu hồi giấy phép nếu năng lực triển khai dự án không thể chạy đua với quy định của Khoản i, Điều 64 - Luật đất đai quy định.

Điều càng khó hiểu, mới đây Tân Hoàng Minh lại "thâu tóm" thêm hơn 26.000m2 khu đất Nhà máy rượu Hà Nội (Lò Đúc) cũng như 3.000m2 tại trung tâm Tp.HCM.

Theo Đông Hưng - TBKD

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo