Thứ sáu, 1/7/2022 | 04:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 23/10/2013, 08:20 (GMT+7)

Tài năng Kiến trúc 2013: Cần điên rồ hơn nữa!

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 23/10/2013, 08:20 (GMT+7)

Đồ án được nhiều khán giả bình chọn nhất cũng được nhận phần thưởng. Ảnh: N.M.Hà.

Mười đề án xuất sắc nhất và 1 đề án được giải thưởng duy nhất (chuyến thăm, giao lưu với các kiến trúc sư hàng đầu Đan Mạch) sẽ được công bố vào 31/10.

Đại sứ Đan Mạch John Nielsen - Chủ tịch Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa Đan Mạch - Việt Nam - đơn vị tổ chức phát biểu: "Hà Nội có mật độ dân số thuộc loại cao nhất thế giới, chịu sức ép rất lớn khiến cho không gian thu hẹp lại. Trong khi nhu cầu có thêm công trình xây dựng lại tăng cao".

Ông chia sẻ vài cách ứng xử với không gian của thủ đô Đan Mạch. Những cư dân Copenhagen không thích giao thông nội đô có thể di chuyển trên những con đường bên ngoài thành phố. Trong thành phố lại có những đường dành riêng cho xe đạp.

Các đồ án dự thi tập trung giải quyết không gian "bị bỏ hoang" ở các đô thị. Bỏ hoang ở đây nghĩa là vẫn có người ở, thậm chí đông đúc, nhưng không ai có ý thức về một không gian chung. Bên cạnh những đề án chung chung như Tái sinh không gian công cộng hay Chiến lược thiết kế lại cho không gian công cộng phố cổ Hà Nội, có khá nhiều đề án giải quyết vấn đề cụ thể.

Đó là Mặt nạ thiên nhiên- dùng chất liệu giả gỗ để che chắn những lồng sắt cơi nới ở chung cư cũ. Cái tên Công viên cầu vượt Ngã Tư Sở đủ để nói nên "tham vọng" của nhóm tác giả. Một đồ án khác thì chọn tòa nhà "hàm cá mập" bên Hồ Gươm để phủ xanh. Tác giả đồ án Kết nối bờ sông... tỏ ra lãng mạn với ý định biến không gian quanh sông Kim Ngưu bốc mùi nồng nặc thành chỗ giao lưu, mua bán của người dân.

KTS Phó Đình Tùng, thành viên BGK không quan tâm đến tính khả thi của các đồ án: "Việc ứng dụng của nhà đầu tư, công nghệ, hoạch định chính sách, không phải của người làm ý tưởng. Cứ hình dung show thời trang so với những thứ người ta mặc ở ngoài khác nhau như thế nào thì một cuộc thi ý tưởng kiến trúc cũng phải khác ngoài đời thực như vậy".

Ông Tùng nói thêm: "Nói chung vấn đề của những cuộc thi ý tưởng ở Việt Nam không phải không khả thi mà là quá ít ý tưởng. Nó còn phải điên rồ hơn nữa, bay bổng hơn nữa. Nếu ý tưởng nào cũng khả thi thì đấy lại là cái hạn chế. Cái gì thực hiện được ngay thì đấy là người làm kỹ thuật chứ không phải ý tưởng".

Bây giờ tất cả các nhà đều bịt mặt tiền lại, không có nhu cầu giao lưu với phần "rỗng". Phần rỗng chỉ toàn ồn, bụi với các thứ khó chịu. Nhưng đấy mới là cuộc sống của cộng đồng. Làm thế nào để cải thiện điều ấy? Khi tất cả mọi người đều muốn mở cửa balcon ra, muốn đứng ở đấy để tham gia vào sinh hoạt cộng đồng, thì lúc ấy chúng ta thành công

KTS Phó Đình Tùng

Ông Lê Việt Hà - Giám đốc Cty Ashui, đồng tổ chức cuộc thi cũng khẳng định: "Ý đồ của BTC là không nhất thiết các ý tưởng phải khả thi hoàn toàn.

Ý tưởng có thể điên rồ nhưng thông điệp rất mạnh để đánh động xã hội, để mọi người thay đổi. Vì mọi người đang quá chú trọng vào các công trình tư nhân, không gian riêng.

Một điểm yếu của ta là những gì chung thì không ai quan tâm, không ai có trách nhiệm, kiểu "cha chung không ai khóc". Mình có làm sạch thì thằng khác cũng làm bẩn, tóm lại là kệ. Khi mọi người có ý thức cùng xây dựng, không gian công cộng đẹp mới đẹp lên được".

Một trong những ý tưởng lạ nhưng không quá phức tạp là Sân chơi Nhện của nhóm tác giả năm cuối khoa Kiến trúc, ĐH Xây dựng Hà Nội. Các sân chơi này cấu tạo bằng khung thép chịu lực, lưới và gỗ được lắp đặt lơ lửng giữa các ngõ hẹp.

"Khi biết đề thi, chúng tôi cũng đi khắp nơi tìm các khoảng trống mà mình có khả năng làm cho nó có ý nghĩa hơn", đại diện nhóm cho biết. "Cuối cùng quay về với một trong những không gian quen thuộc với hầu hết mọi người sống ở Hà Nội mà đang mất dần ý nghĩa, chỉ còn để đi lại. Trẻ con ở đây không có sân chơi. Vì thế chúng tôi làm sân chơi theo phương đứng cho các em".

Theo Tienphong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo