Thứ ba, 29/11/2022 | 05:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 6/5/2022, 14:18 (GMT+7)

'Sốt đất', nhiều địa phương siết phân lô bán nền

Phương Nguyễn (tổng hợp) Thứ sáu, 6/5/2022, 14:18 (GMT+7)

Đổ xô tách thửa, phân lô đất vườn để bán

Báo Tuổi trẻ thông tin, kể từ đầu năm 2020 đến nay, khu vực Bãi Dài (thuộc xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) liên tiếp xuất hiện "nhà đầu tư" về gom đất rồi tách thửa, phân lô ngay giữa làng quê. Con đường liên xã khu vực Bãi Dài khoảng một km nhưng cũng có đến gần 10 thửa đất được tách thửa, chia lô. Trong đó, nhiều thửa được tách thành 108 lô đất rộng từ 60 - 100 m2, không khác gì dự án phân lô bán nền được cấp phép.

Trên các phương tiện thông tin cũng cho thấy, tại một số tỉnh có các tập đoàn tới đầu tư các dự án bất động sản lớn, đặc biệt là có quy hoạch hạ tầng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, tình trạng phân lô bán nền cũng diễn ra sôi động.

so-t-da-t-jpeg-1651753470-7298-165175380

Thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền đã lan ra khắp cả nước. Ảnh minh họa: Vneconomy

Khu vực miền Trung cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Zing cho hay, tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, người dân cũng đổ xô tách thửa, phân lô đất vườn để bán. Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai tăng nhiều so với trước. Riêng 3 tuần qua, huyện tiếp nhận gần 3.000 hồ sơ của công dân đăng ký làm các thủ tục về đất. "Việc sốt đất một phần do "cò" tung tin và cũng có trường hợp cho rằng sắp tới huyện Hòa Vang thí điểm làm khu du lịch sinh thái", ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết.

Cổng thông tin tỉnh Quảng Trị đưa tin trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh đông người tập trung tại một khu đất vừa mới được san ủi ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong để chốt đất. Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ 12 thửa đất với tổng diện tích chừng 1.500 m2 trên tuyến đường giao thông nông thôn của xã Triệu Ái đã được bán với giá khoảng 700 triệu đồng mỗi thửa. Không chỉ tại xã Triệu Ái, nhiều thửa đất vùng ven ở tỉnh Quảng Trị sau khi được người dân phân lô bán nền rầm rộ đã trở thành bãi đất hoang. Xung quanh đó, các khu đất khác đã bị "thổi giá" lên cao.  

Đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá đất có biến động bất thường là do các môi giới sử dụng thông tin không đúng, đồn thổi để mua đi bán lại để trục lợi. Đặc biệt, tỉnh đã ghi nhận trường hợp sử dụng phôi giấy chứng nhận giả để thực hiện các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Báo chí cũng ghi nhận tại Lâm Đồng, tình trạng phân lô xẻ nền diễn ra khắp nơi. Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng... đều trở thành điểm nóng của việc thay đổi hiện trạng đất để mua bán bất động sản. Tại TP Bảo Lộc, trong 4 năm (2018 - 2021), từ gần 3.900 thửa đất ban đầu đã bị phân gấp 3 lần thành 12.700 thửa, tác động đến hơn 1.200 ha đất, khiến địa phương này trở thành "điểm nóng" vi phạm.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An cũng đưa tin, một số nơi trong tỉnh có trường hợp người dân từ các địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không đảm bảo điều kiện theo quy định; nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng diện tích bình quân đầu người không đủ diện tích tối thiểu; tự ý san lấp mặt bằng và thay đổi mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền. UBND tỉnh Long An nhận định vẫn còn tình trạng người dân hiến đất làm đường để hình thành khu dân cư tự phát, từ đó gây "sốt đất ảo", tăng giá đất bất thường.

Nhiều tỉnh, thành phố cấm phân lô bán nền, chặn "sốt đất"

Để ngăn chặn tình trạng "sốt đất" do đầu cơ môi giới bất động sản tung chiêu "thổi giá", cuối tháng 3 vừa qua, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội đã ra văn bản dừng giải quyết thủ tục về chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp, thửa đất phi nông nghiệp không có đất ở. Các quận, huyện, thị xã được yêu cầu kiểm tra, báo cáo về tình trạng phân lô, chia tách thửa đất, để xây dựng hạ tầng giao thông trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến hết tháng 1/2022 đối với các thửa đất có diện tích lớn hơn 500 m2.

Đối với vấn đề "sốt đất" ở Hòa Vang, Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện này cho biết số lượng hồ sơ người dân nộp nhiều nhưng đơn vị chưa xem xét vì chủ trương của lãnh đạo thành phố là siết chặt việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, theo Zing. Huyện chỉ giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất vườn gắn với đất ở theo hạn mức sử dụng từng địa bàn, không giải quyết toàn bộ khu vườn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai các giải pháp mạnh để siết chặt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất vườn nhằm tránh "cơn sốt ảo".

Sau hàng loạt ồn ào về việc nhiều doanh nghiệp vẽ dự án trên đất nông nghiệp, cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định điều kiện tách thửa đất. Trong đó với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu để được tách thửa là 500 m2 tại khu vực đô thị, 1.000 m2 tại khu vực nông thôn. 

UBND tỉnh Long An vừa yêu cầu các địa phương, sở ngành có liên quan rà soát việc hiến đất làm đường cũng như tạm dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục đất đai đối với các khu vực đã quy hoạch để thực hiện dự án đầu tư trọng điểm.

long-an-dung-tach-thua-chan-ch-2161-4581

Long An vừa yêu cầu tạm dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục đất đai đối với các khu vực đã quy hoạch thành dự án đầu tư trọng điểm. Ảnh minh họa: Thời báo Tài chính Việt Nam

Tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng, đất vườn để bán là hoàn toàn trái luật

Trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, phân lô tách thửa đất ở để bán đấu giá, bán cho những người có nhu cầu là phù hợp với quy định của pháp luật. Còn phân lô tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng, đất vườn để bán là hoàn toàn trái luật. Luật đất đai 2013 chưa cho phép làm việc này bởi chủ trương phát triển nông nghiệp là tích tụ đất đai. Việc chặn các trường hợp vi phạm pháp luật trong phân lô tách thửa nhằm góp phần giảm sốt đất là động thái cần thiết của các địa phương.

Trên Vietnamplus, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng việc phân lô bán nền đang tạo ra hiện tượng găm giữ đất đai, tìm cách "thổi giá", gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, gây lãng phí tài nguyên và không tạo ra động lực phát triển mà chỉ gây rối cho phát triển kinh tế địa phương. 

Các bộ ngành và chính phủ đã và đang có nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng phân lô bán nền. Tại Nghị định 16/2022, Chính phủ đã tăng mạnh mức phạt đối với người làm dịch vụ môi giới bất động sản nhằm quản lý chặt hơn hoạt động này, dẹp bỏ nạn môi giới biến tướng thành "cò đất" thổi giá, vẽ dự án “ma”.

Báo cáo quý I của Bộ Xây dựng mới đây cũng chỉ ra việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, không phù hợp với quy hoạch, đẩy giá bất động sản lên cao ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Bộ yêu cầu các địa phương công khai minh bạch thông tin quy hoạch, xây dựng, danh mục, tiến độ các dự án nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn, đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo