Chủ nhật, 24/10/2021 | 03:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/12/2012, 19:30 (GMT+7)

Sẽ có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 18/12/2012, 19:30 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TP.HCM nói riêng và các địa phương nói chung trước hết phải xem xét lại công tác quy hoạch.
 

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP đã lập 4 đoàn khảo sát tình hình thực hiện các dự án BĐS trên địa bàn nhằm hỗ trợ, tháo gỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS.

Kết quả cho thấy, có nhiều dự án tạm dừng, chậm triển khai, thậm chí nhiều dự án đã xong nhưng không bán được, hàng tồn kho tăng dẫn đến nợ xấu tăng.

“Hiện thị trường BĐS trên địa bàn TP vẫn gặp nhiều khó khăn, cần phải có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả để tháo gỡ, từng bước làm ấm lại thị trường, giúp lành mạnh hóa hoạt động và phát triển bền vững trong những năm tới”, ông Tín cho hay.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn TP còn khoảng 15.000 căn hộ chung cư, hơn 300.000 m2 nền đất, khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại. Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng 30.242 tỉ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP.HCM, cho biết trên địa bàn TP, chỉ riêng chung cư đang tồn kho khảng 14.490 căn hộ, với trị giá khoảng 24.500 tỉ đồng. Dự nợ cho vay BĐS trên địa bàn TP khoảng 85.000 tỉ đồng, chiếm 10,6% trong tổng dư nợ trên địa bàn. Trong đó, cho vay đầu tư kinh doanh BĐS là 66.084 tỉ đồng, cho vay khác (vay mua nhà để ở, mua nhà cho công nhân thuê, xây nhà ở cho người thu nhập thấp…) là 18.916 tỉ đồng. Nợ xấu cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS khoảng 4.145 tỉ đồng, chiếm 6,27% tổng dư nợ kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, số liệu tồn kho trên đây chưa phản ánh được tình hình thực tế, do đặc điểm của tồn kho BĐS khác với tồn kho của các sản phẩm công nghiệp khác, nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng phải dừng do không có thị trường, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được cho người tiêu dùng, vì vậy số vốn tồn đọng trong BĐS còn lớn hơn rất nhiều so với số liệu báo cáo.

Về số liệu dư nợ tín dụng BĐS, lãnh đạo Bộ Xây dựng nói rằng, Ngân hàng Nhà nước chưa tính đến các khoản vay tiêu dùng khác nhưng thực chất được đầu tư vào BĐS, cũng như dư nợ có tài sản bảo đảm bằng BĐS còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng. Nợ xấu chiếm khoảng 13,5% tổng dư nợ BĐS, nhưng đại đa số doanh nghiệp nợ BĐS khó có khả năng thanh toán khi đến hạn do không bán được sản phẩm.

Để “giải cứu” thị trường BĐS, lãnh đạo TP đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia để nghiên cứu toàn diện, vừa giải quyết vấn đề trước mắt cũng như lâu dài. Đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1/2 lãi suất vay thương mại cho người có thu nhập thấp khi mua nhà lần đầu, hỗ trợ doanh nghiệp để giảm giá bán nhà ở.

 

Hàng loạt dự án đã xây dựng xong nhưng bán không được - Ảnh: Đình Sơn
 

Đối với Bộ Tài chính, TP kiến nghị cho giãn tiến độ nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị quyết số 13, sớm hình thành các tổ chức tín dụng phi ngân hàng để phát triển các công cụ tài chính cho thị trường BĐS và phát triển các công cụ thị trường.

Riêng Bộ Xây dựng, TP kiến nghị nên phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm hình thành trung tâm thông tin và dự báo thị trường BĐS cấp Trung ương để các địa phương khác có cơ sở tham khảo dữ liệu đối chiếu và xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS của địa phương…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, kiến nghị nên có hình thức cho loại hình sở hữu căn hộ có thời hạn, căn hộ cho thuê giá rẻ. Đồng thời xem xét, đề ra chính sách cho phép người nước ngoài mua căn hộ…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sau cuộc làm việc với TP.HCM, ngày mai Chính phủ sẽ làm việc với Hà Nội để nắm thông tin và Chính phủ sẽ thảo luận nội dung này vào phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12.2012; sau đó sẽ ban hành một Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Theo Đình Sơn - Đình Phú/Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo