Thứ ba, 9/3/2021 | 02:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 4/2/2021, 10:24 (GMT+7)

Savills Hotel APAC: Covid-19 bùng phát trở lại giáng một đòn mạnh mẽ vào sự phục hồi của khách sạn quý đầu năm

Khổng Chiêm Thứ năm, 4/2/2021, 10:24 (GMT+7)
hoi-an-5-3-9556-1612402350.jpg

Covid-19 làm ảnh hưởng sự khởi sắc của ngành du lịch khách sạn. Ảnh: Thu Hà

Trong năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng có kết quả hoạt động kinh doanh giảm sút, một số phải đóng cửa tạm thời. Savills Hotel châu Á - Thái Bình Dương (APAC) ước tính doanh thu phòng tại một số khu vực trên cả nước giảm gần 70% so với năm trước, công suất thuê phòng và mức giá phòng trung bình ngày (ADR) giảm mạnh.

Tại TP HCM và Hà Nội, công suất phòng cho năm 2020 đạt lần lượt là 32% và 23%, giảm mạnh so với mức 80% và 72% của năm trước. Nhìn chung, mức công suất phòng tại thị trường Việt Nam giảm từ mức 62% năm 2019 xuống chỉ còn 24% vào năm 2020.

Tháng 1 năm nay, thị trường du lịch có nhiều khởi sắc, mảng kinh doanh MICE (hội nghị hội thảo) sôi nổi, nhiều khu nghỉ dưỡng nhận được yêu cầu đặt phòng từ khách đoàn. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC từng nhận định 2021, ngành du lịch sẽ tương tự 2020, ít nhất là cho đến khi các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại. Trải qua một năm khó khăn, hầu hết các khách sạn đã và đang thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

Với doanh thu ở mức tối thiểu, các khách sạn phải tập trung cân đối các khoản chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động. Một số điểm đến như Phú Quốc hoặc Vũng Tàu lại có kết quả hoạt động khá tích cực, đặc biệt trong tháng 12/2020 và tháng 1 khi nhu cầu du lịch từ nguồn khách địa phương và doanh nghiệp gia tăng đáng kể. Các khách sạn thành phố cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu từ tổ chức hội nghị hội thảo. 

Tuy nhiên, sự bùng phát dịch bệnh gần đây ở hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Ngay thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được công bố, hệ thống kiểm soát phòng chống dịch bệnh ngay lập tức được kích hoạt, bao gồm các hạn chế về di chuyển. Sân bay quốc tế Vân Đồn đã thông báo ngừng hoạt động đến 13/2 sau khi phát hiện 10 trường hợp nhân viên an ninh dương tính với Covid.

Nhiều địa phương đã tái khởi động các biện pháp kiểm soát như kêu gọi người dân hạn chế tối đa việc đi lại không cần thiết, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện các biện pháp giãn cách an toàn. Hà Nội đã ra lệnh hủy bỏ một số sự kiện và lễ hội chào mừng Tết Nguyên Đán trong khi TP HCM cũng nhanh chóng nâng cao cảnh báo sau ca lây nhiễm được xác định liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương. 

Ông Mauro Gasparotti nhận xét sự tái bùng phát dịch bệnh ngay lập tức đã tác động đến ngành du lịch nói chung và ngành dịch vụ khách sạn nói riêng, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, một số khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội. Tác động từ dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng ở nơi bùng phát dịch mà ở gần như mọi nơi cần tiếp cận đến bằng đường hàng không. Trước khi dịch bệnh tái bùng phát, ngành khách sạn đã kỳ vọng sự gia tăng nhu cầu du lịch trong và sau Tết sẽ đem đến một bước khởi đầu tốt trong năm. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại và du lịch trong những ngày gần đây. 

Theo ước tính của một đơn vị vận tải hàng không, số lượng khách vận chuyển đã giảm 15% so với tuần trước đó ngay khi những ca bệnh đầu tiên được công bố. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng ước tính số lượng khách phục vụ trung bình trong một ngày trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ OTA Insight, nhu cầu tìm kiếm chuyến bay đến Đà Nẵng và TP HCM trong dịp Tết đã giảm lần lượt 35% và 34% so với tuần trước đó kể từ khi thông tin dịch bệnh được công bố. Một số công ty đã ngay lập tức gửi yêu cầu hạn chế đi lại cho nhân viên cũng như hạn chế việc tham dự các sự kiện hoặc hội nghị. Trong bối cảnh này, một số hội nghị đã phải tạm dừng hoặc bị trì hoãn do lo ngại tình hình sẽ chuyển biến phức tạp. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh MICE của các khách sạn thành phố khi giai đoạn này vốn dĩ là mùa cao điểm từ nhu cầu tổ chức sự kiện và hội nghị.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng sự cố lây nhiễm trong cộng đồng gần đây cho thấy tác động dai dẳng của dịch bệnh lên ngành du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú đã có kinh nghiệm hơn trong việc ứng biến với các sự cố, tuy nhiên đợt bùng phát dịch ngay trước thời điểm Tết đã gây trở ngại không nhỏ khi tác động trực tiếp đến tâm lý khách du lịch. Vị này cũng bày tỏ hi vọng Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, Việt Nam có thể nhập khẩu vaccine đồng thời thúc đẩy nghiên cứu hoàn thiện sản xuất trong nước. Khi đó, người dân cảm thấy anh toàn để di chuyển, kinh doanh, du lịch. Đây cũng là động lực chính trong ngắn hạn để hỗ trợ sự hồi phục ngành du lịch Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo