Thứ năm, 24/6/2021 | 20:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 2/4/2019, 11:35 (GMT+7)

Savills: BĐS công nghiệp lên ngôi, Hải Phòng đón cơ hội mới

Khổng Chiêm Thứ ba, 2/4/2019, 11:35 (GMT+7)

Nhiều thương vụ M&A

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết bất động sản (BĐS) công nghiệp trở thành thị trường tiêu điểm tại Việt Nam vì được hỗ trợ bởi các chính sách từ Chính phủ như miễn giảm, ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường này trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và có thể thay thế Trung Quốc để trở thành khu công nghiệp của Đông Nam Á.

Thời gian vừa qua, phân khúc thị trường này cũng chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập tiêu biểu. Savills chỉ ra, Tập đoàn TTI của Mỹ dự định thiết lập nhà máy sản xuất tấm năng lượng mặt trời và trung tâm nghiên cứu, phát triển tại Khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) với mức đầu tư 150 triệu USD.

Một thương vụ khác là nhà sản xuất linh kiện máy bay Mỹ Universal Alloy Corp (UAC) bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine trị giá 170 triệu USD tại Đà Nẵng.

Vào tháng 2, một công ty của Hàn Quốc (Công ty TNHH Changshin Việt Nam) bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất giày dép trị giá 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Tân Phú. Đây là dự án FDI lớn nhất ở Đồng Nai.

Với khoản đầu tư 200 triệu USD, nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay đầu tiên tại Việt Nam - Hanwha Aero Engines (Hàn Quốc) đã bắt đầu vận chuyển sản phẩm vào tháng 1.

Ông Troy Griffiths đánh giá thị trường phía nam Việt Nam có khá nhiều nhà đầu tư mới gần đây nhưng không nhiều khu công nghiệp gần TP HCM ở mức giá cả hợp lý, thu hút về cung và cầu. Theo đại diện Savills Việt Nam, một trong những nhà đầu tư chính là VSIP nhưng mức giá chưa hợp lý để thu hút nhà đầu tư. Vì vậy, tiềm năng BĐS khu công nghiệp phía nam không mạnh bằng phía bắc, cả về cơ sở hạ tầng lẫn chính sách hỗ trợ.

Cũng từ đó, phía Savills đặc biệt quan tâm đến khu công nghiệp Hải Phòng, kỳ vọng nơi đây có thể trở thành trung tâm công nghiệp nhờ cơ sở hạ tầng và hậu cần cải thiện, quỹ đất dồi dào và hưởng chính sách tốt từ cơ quan chức năng.

Cơ hội lớn của Hải Phòng

Tính đến quý I, Hải Phòng có 11 khu công nghiệp (KCN), cung cấp xấp xỉ 2.700 ha diện tích đất cho thuê, chiếm khoảng 57% tổng diện tích.

Quận Hải An là khu vực năng động nhất, chiếm 64% tổng diện tích đất công nghiệp ở Hải Phòng, tiếp đến là các quận, huyện An Dương, Thủy Nguyên và Đồ Sơn. Trong đó, 5 KCN đã lấp đầy hoàn toàn với giá thuê dao động từ 73 USD/m2 đến 135 USD/m2, chưa bao gồm chi phí quản lý hàng năm.

Hải Phòng được kỳ vọng trở thành trung tâm công nghiệp lớn. Ảnh: Báo HP

Tình hình hoạt động tốt như vậy một phần nhờ hàng loạt chính sách ưu đãi của Chính phủ. Hầu hết KCN tại Hải Phòng đều nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải - 1 trong 15 Khu kinh tế tại Việt Nam. Theo Điều 16 Nghị định 218 của Chính phủ, dự án đầu tư mới trong Khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong 4 năm và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Cơ quan chức năng cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho nhà đầu tư trong việc hạn chế trì hoãn giải phóng mặt bằng và giấy phép đầu tư.

Trong năm 2018, Hải Phòng cũng đã thu hút 3 tỷ USD vốn đăng ký FDI – xếp thứ ba toàn quốc. Tỉnh đặc biệt ưu tiên phát triển các dự án hạ tầng theo hình thức PPP tại các KCN, khu kinh tế, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng biển và các cơ sở hạ tầng thương mại.

Hiện tại, Hải Phòng có 32 cảng biển, trong đó có 4 cảng biển quốc tế và một cảng nước sâu (Tân Vũ - Lạch Huyện); một số dự án tương lai bao gồm cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Vũ Yên 1. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã chấp thuận hơn 268 triệu USD để tài trợ cho 11 dự án cơ sở hạ tầng đường bộ quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2019 và 2020.

Nhận định về tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp Hải Phòng, ông Troy cho biết, hai KCN mới vừa tham gia vào thị trường từ đầu năm 2018. Còn hai khu vực có nguồn cung được chú ý là Deep C Giai đoạn 2 và 3 và KCN Nam Đình Vũ. Nguồn cung tương lai bao gồm KCN Tràng Cát với cơ sở hạ tầng dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay và KCN Nam Cầu Kiền – Giai đoạn 2 trong tháng .

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 ha và công suất dự kiến đạt 70%. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 ha và công suất ước tính đạt 80 – 90%.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo