Thứ hai, 1/3/2021 | 20:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 31/12/2018, 20:19 (GMT+7)

Sau khi hút 6,6 tỷ USD, địa ốc 2019 dự báo tiếp tục hút vốn nước ngoài

Khổng Chiêm Thứ hai, 31/12/2018, 20:19 (GMT+7)

Bất động sản hút 6,6 tỷ USD vốn FDI năm nay

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018 trong lĩnh vực bất động sản đạt 6,6 tỷ USD. Chiếm tỷ trọng 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành thu hút FDI.

Vốn đầu tư đăng ký lớn nhất trong năm qua trị giá hơn 4,1 tỷ USD, thuộc về Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư vào Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Đông Anh Hà Nội. Tập đoàn BRG cùng bắt tay với Sumitomo thành lập liên doanh.

Dự án được chia làm 5 giai đoạn, trong đó Sumitomo và BRG thực hiện giai đoạn 1 xây dựng phần “lõi” của dự án trên diện tích khoảng 271 ha. Các hạng mục chính được đầu tư sẽ bao gồm tòa nhà trung tâm tài chính, các tiện ích từ trường học, đường tàu cao tốc, quảng trường, đường giao thông và nhà ở hỗn hợp.

Không chỉ đầu tư trực tiếp vốn, nhà đầu tư nước ngoài còn đầu tư gián tiếp thông qua việc mua bán và sáp nhập (M&A) nhiều thương vụ lớn. Trong năm, quỹ GIC của Chính phủ Singapore chi 1,3 tỷ USD mua cổ phần và cung cấp một công cụ nợ như khoản cho vay để Vinhomes thực hiện các dự án.

Công ty Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông báo mua lại cổ phần Công ty Bất động sản Phú An Điền (PAD) - thành viên thuộc Công ty bất động sản Trần Thái. Giá trị thương vụ ước tính khoảng 47,3 triệu USD, tương đương 799 tỷ đồng.

CapitaLand đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty cổ phần BCLand (BCLand). Tổng số tiền bỏ ra là 1.380 tỷ đồng. Giao dịch này giúp CapitaLand có một dự án nhà ở tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM, diện tích hơn 6ha, gồm 100 căn nhà ở gắn liền với đất và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Một Tập đoàn khác đến từ Singapore là Keppel Land cũng mua 20% vốn CTCP Quốc Lộc Phát để thực hiện dự án Metropole Thủ Thiêm. Giá trị thương vụ vào khoảng 960 tỷ đồng.

Vốn nước ngoài sẽ tiếp tục đổ dồn vào Việt Nam

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn cùng xu thế giá dầu tăng mạnh sẽ là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam - nơi có tình hình chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường kinh doanh cởi mở. Dự báo vốn FDI vào ngành bất động sản sẽ tăng thêm, triển vọng ở phân khúc như BĐS công nghiệp.

Vốn FDI là nguồn lực tài chính khá quan trọng cho thị trường BĐS 2019, nhất là khi tín dụng ngân hàng bị thắt chặt và doanh nghiệp cần tìm các giải pháp đi mới. Tuy nhiên, HoREA đặt ra vấn đề là làm sao tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết nguồn vốn vào thị trường BĐS ngày càng đa dạng, đây là một tín hiệu tốt đánh dấu việc giảm dần sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Năm 2019, dòng vốn ngoại dự báo sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường địa ốc trở nên hấp dẫn, hồi phục tốt và tăng trưởng hơn.

Bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài có tâm thế hứng khởi khi đầu tư vào thị trường địa ốc Việt Nam. Phân khúc nào của thị trường cũng thu hút vốn ngoại, từ văn phòng, bán lẻ tới căn hộ. Nhiều chuyên gia đánh giá cách nhanh nhất để nhà đầu tư ngoại thâm nhập thị trường Việt Nam là thực hiện M&A, khi quỹ đất phát triển dự án đang ngày càng hạn chế.

Lý do khiến thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư ngoại được chỉ ra là Việt Nam nằm ở vị trí địa lý tốt trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu về bất động sản cao, tỷ lệ lấp đầy các phân khúc thường ở mức cao hơn so với các nước trong khu vực. Việt Nam cũng có tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định; tốc tăng trưởng thị trường bất động sản của Việt Nam cao hơn so với một số nước trong khu vực.

Ngoài ra, giá đầu tư vào thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn, có sức cạnh tranh hơn. Các nhà đầu tư ngoại khi rót vốn M&A thường coi thị trường bất động sản Việt Nam là điểm đến cho đầu tư trung và dài hạn với thời gian ít nhất 5 năm. Thay vì dồn tiền vào các dự án hiện có, nhà đầu tư sẽ nhìn vào cơ hội phát triển các dự án hình thành trong tương lai và nhìn nhận cơ hội phát triển thị trường.

Thu Thảo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo