Thứ năm, 22/4/2021 | 17:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 17/12/2019, 15:24 (GMT+7)

Sau Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận', vẫn tiếp tục tranh cãi về pháp lý condotel

Khổng Chiêm Thứ ba, 17/12/2019, 15:24 (GMT+7)

Sáng nay (17/12), tại hội thảo "Pháp lý condotel" sau sự kiện Cocobay Đà Nẵng ngừng cam kết lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng. Đại diện đơn vị tổ chức cho biết mong muốn góp tiếng nói chính thức về vấn đề này để ngăn chặn các hệ lụy có thể xảy ra với thị trường. Tuy nhiên khi nói đến vấn đề pháp lý của căn hộ du lịch (condotel), đại diện nhiều cơ quan quản lý và chuyên gia tiếp tục đưa ra các quan điểm tranh cãi.

hinhhoithao1-snna-6716-1576568105.jpg

Hội thảo bàn về pháp lý cho condotel. Ảnh: Độc Lập

TS. Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch nói rất bất ngờ khi không tìm thấy văn bản luật nào đề cập liên quan đến condotel, trừ Luật Du lịch. Điều 48 Luật Du lịch có nêu nội dung liên quan tới condotel, nhắc tới 2 loại hình kinh doanh: biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn. Ông Nam nhấn mạnh quan điểm của ngành du lịch là condotel rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của ngành. Dẫn chứng cho thấy, đến hết năm 2018, cả nước có trên 15.600 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 350.000 phòng. Tuy nhiên, ông Nam chỉ ra chỉ có 965 cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên, tương ứng 6% nguồn cung. Con số này là quá ít.

Chỉ ra nguyên nhân 'vỡ trận' condotel, ông Nam nói rằng đây là hệ quả của việc biến tướng từ sản phẩm bất động sản thành sản phẩm tài chính phái sinh. Nếu mua sản phẩm BĐS, khách hàng sẽ quan tâm vị trí, tiềm năng phát triển thị trường, chất lượng xây dựng, giá căn hộ, cách quản lý vận hành. Nhưng nhiều chủ đầu tư và người mua đã biến nó thành sản phẩm phái sinh, chỉ quan tâm lãi suất cam kết mà không quan tâm giá cả.

Phản biện ý kiến của ông Nam, đại diện nhiều đơn vị quản lý Nhà nước và chuyên gia đều khẳng định, condotel đã được quy định trong văn bản luật.

Ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) khẳng định về mặt pháp luật đã có đầy đủ hành lang pháp lý cho loại hình condodel. Ông Phấn giải thích, trong hệ thống luật pháp có liên quan đến cấp giấy chứng nhận sử dụng đất không có quy định về condotel vì hệ thống pháp luật hiện hành là Việt ngữ (còn condotel là tiếng Anh). Do đó, muốn biết khái niệm condotel cần làm rõ công năng, phạm trù, hình thức của loại hình này, sau đó tham chiếu ra các quy định về loại hình tương ứng.

Ông Phán cho biết condotel tạm thời được hiểu là căn hộ khách sạn. Theo Luật Du lịch, đây là loại hình kinh doanh dịch vụ. Khi giao đất, khi làm thủ tục từ giao đất tới hình thành tài sản, condotel được xác định là đất sản xuất kinh doanh. Cấp phép xây dựng cho condotel phải căn cứ quy hoạch và mục đích cho thuê đất.

Về chế độ sử dụng đất, tại Chương 10, Mục 3, Điều 153 và Điều 104 Luật Đất đai đã quy định rõ đối với loại hình này. Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận có tại Nghị định 01 và hướng dẫn ghi, thể hiện sơ đồ tài sản trên giấy chứng nhận cũng đã có Điều 8 Thông tư 24, bổ sung ở Thông tư 33.

ongmaivanphen-hzbo-6011-1576568105.jpg

Ông Mai Văn Phấn. Ảnh: Độc Lập

Ông Phấn nhấn mạnh cơ sở pháp lý, quy định chế độ sử dụng đất, trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận... đều đã đảm bảo đầy đủ. Thực tiễn cho thấy chưa có cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận tại địa phương nào phản ánh khó khăn trong vấn đề này. Ông đặt câu hỏi: Tại sao dư luận và doanh nghiệp liên tục kêu than thiếu pháp lý?

Theo ông Phấn, thực tế hiện nay có một số địa phương còn vướng mắc pháp lý, điển hình là Đà Nẵng và Bình Định. Hai địa phương này sáng tác ra khái niệm khá mù mờ là nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở. Từ đó, địa phương cấp giấy chứng nhận cho condotel là đất ở, lâu dài, không phù hợp với các quy định đã nêu trên, khiến nhà đầu tư thứ cấp và xã hội hoang mang.

"Đất được giao sản xuất kinh doanh dịch vụ, toàn bộ thủ tục pháp lý đầu vào là như thế nhưng lại không tuân thủ. Quy định thời hạn đất kinh doanh 50 năm nhưng chủ đầu tư lại cứ đòi được cấp đất ở, lâu dài. Giữa chủ đầu tư và hệ thống hành lang pháp lý không gặp nhau ở chỗ đó. Đầu vào một đằng, đầu ra một nẻo thì không đúng quy định của pháp luật" - ông Phấn lý giải.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) khẳng định condotel có căn cứ pháp luật, không chỉ ở Luật Du lịch mà còn ở Luật Đất đai. Khoản 1.c Điều 32 Luật Đất đai có quy định hoàn toàn có thể cấp được giấy chứng nhận cho công trình không phải nhà ở, mà condotel lại là công trình không phải nhà ở. Ông Châu đặt câu hỏi tại sao các địa phương không cấp giấy chứng nhận mà khi cấp thì bị cho là sai. Do đó, ông Châu đề nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản hướng dẫn đề các địa phương thực hiện. 

Mặc dù có ý kiến trái chiều nhưng ông Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch vẫn khẳng định thị trường làm những việc pháp luật không cấm, khi xảy ra khó khăn thì đòi hỏi luật pháp phải chạy theo bảo vệ quyền lợi. Do đó, ông Nam đề nghị không có cơ sở cấp sổ đỏ vĩnh viễn cho loại hình này. Cách giải quyết hợp lý nhất là ban hành sổ đúng tên căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có thời hạn sử dụng. Khi không còn các cam kết lợi nhuận thì condotel sẽ ổn định giá, trở về đúng giá thị trường, không còn giá trên trời như hiện nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo