Thứ ba, 25/1/2022 | 12:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 27/7/2015, 10:36 (GMT+7)

Quỹ đầu tư ngoại ồ ạt rót vốn vào BĐS Việt Nam

Thứ hai, 27/7/2015, 10:36 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Bất động sản Việt Nam hấp dẫn đặc biệt với các quỹ đầu tư ngoại

Mới đây nhất ngày 26/7, CTCP đầu tư và phát triển Bất Động Sản An Gia (An Gia Investment) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản.

Theo đó, quỹ đầu tư của Nhật Bản này sẽ rót hơn 200 triệu USD để mua lại cổ phần của công ty, số còn lại sẽ đầu tư vào các dự án nhà ở với tỷ lệ 50% trên tổng vốn đầu tư dự án, nhằm cung cấp những dự án nhà ở “chất lượng Nhật Bản” tại TPHCM.

Lý giải về việc đầu tư mạnh vào bất động sản Việt Nam ông Toshihiko Muneyoshi cho rằngViệt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thế giới với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do đặc biệt là TPP. Hơn nữa, Việt Nam có dân số đông, quỹ nhà ở lại khiêm tốn. Cùng với việc cởi mở về luật pháp, chính sách...đã khiến Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư ngoại

Theo tìm hiểu, Quỹ Creed Group đến tư Nhật Bản và được thành lập năm 1996. Đây là quỹ đầu tư chuyên nghiệp với số vốn quản lý lên tới trên 5 tỷ USD. Hiện quỹ này đang đầu tư vào nhiều dự án nhà ở lớn tại Malaysia, Campuchia, Myanmar, Singapore, Bangladesh và Việt Nam.

Mới đây Công ty kinh doanh nhà Khang Điền (Mã: KDH) đã có buổi gặp gỡ với các quỹ đầu tư ngoại. Theo các quỹ đầu tư này, KDH đang có tiềm năng trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Khu Đông Sài Gòn. Trong đó, KDH đang có hơn 100 ha quỹ đất sạch tại Quận 2 và Quận 9 là lợi thế hấp dẫn đối với các quỹ đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê, hiện quỹ đầu tư VinaCapital đang sở hữu 21% cổ phiếu KDH, Dragon Capital sở hữu 16%. Ngoài ra còn có các quỹ Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM…Tính tổng lại, hiện các quỹ ngoại đang giữ đến 49% cổ phiếu KDH giá trị đạt 1.350 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư khác như: Quỹ CyberAgent Ventures, quỹ VPH...cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

Ông Nick Crockett, Giám đốc Điều hành Bộ phận Tư vấn thị trường vốn đầu tư, CBRE châu Á - Thái Bình Dương cho biết đang có một xu hướng các quỹ đầu tư đổ bộ vào bất động sản Châu Á, trong đó có Việt Nam. Việc đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh số từ hoạt động gọi vốn nói chung lên mức 5% vào năm 2015.

"Nút thắt" chính sách đã được cởi bỏ

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở vừa mới có hiệu lực từ ngày 1/7, người nước ngoài có toàn quyền sở hữu nhà tại Việt Nam nếu đủ điều kiện dù chỉ mới nhập cảnh một ngày.

Theo đánh giá, phân khúc BĐS cao cấp được hưởng lợi nhiều từ chính sách này.

Xét về tiềm năng, nhu cầu về nhà ở trong những năm tới tại Việt Nam vẫn rất cao khi tỷ lệ đô thị hóa tới gần 50%. Chỉ riêng nhu cầu mỗi năm về nhà ở đô thị cần 35 triệu m2. Vì vậy, hầu hết các quỹ đầu tư nước ngoài đầu nhằm vào các căn hộ trung, cao cấp để đầu tư.

Ông Marc Townsend,Tổng Giám Đốc, CBRE Việt Nam cho biết từ 1/9 nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vốn cổ phần các công ty niêm yết không thuộc lĩnh vực nhạy cảm. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh. Do đó, các quỹ nước ngoài vào Việt Nam đầu tư "đón sóng" là điều dễ hiểu. Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản đang được coi là kênh đầu tư sinh lợi nhất trong 5 năm tới.

Quỹ đầu tư bất động sản được góp vốn bằng bất động sản

Nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư cuối tháng 6 Thủ tướng Chính Phủ cũng đã cởi "nút thắt" chính sách để các quỹ đầu tư này được chủ động hơn trong việc tăng vốn và hoạt động hiệu quả.

Cụ thể, nhà đầu tư được góp vốn bằng bất động sản để thành lập quỹ đầu tư bất động sản hoặc tăng vốn điều lệ cho quỹ đầu tư bất động sản. Việc góp vốn này cần đáp ứng 2 điều kiện:

Một là, bất động sản đáp ứng các quy định tại điều lệ quỹ, phù hợp với mục tiêu đầu tư, chính sách đầu tư của quỹ.

Hai là, bất động sản thuộc sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư, không bị hạn chế chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của bất động sản dự kiến góp vào quỹ; không phải là tài sản bảo đảm đang được cầm cố, thế chấp, ký quỹ, ký cược, bị phong tỏa hoặc trong các giao dịch tài sản bảo đảm khác.

>>>"Từ 1/9 các NĐT nước ngoài sẽ tăng cường thâu tóm BĐS Việt Nam"

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo