Thứ bảy, 13/8/2022 | 07:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 30/6/2020, 08:00 (GMT+7)

Phú Long không có nhu cầu bán vốn An Khánh JVC

Trâm Anh Thứ ba, 30/6/2020, 08:00 (GMT+7)

Trong văn bản gửi HĐQT tại phiên họp thường niên 2020 của Vinaconex (HNX: VCG), đại điện Cường Vũ và Star Invest - 2 tổ chức có liên quan tới Địa ốc Phú Long, nắm 28% vốn, đồng tình với chủ trương tái cấu trúc phần vốn của Vinaconex tại An Khánh JVC. 

Nhóm này cho rằng với thực trạng tài chính, kinh doanh yếu kém và tương quan tỷ lệ sở hữu vốn của các thành viên hiện hữu là 50/50, Vinaconex chỉ có thể lựa chọn phương án duy nhất là đàm phán để chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại.

Hai tổ chức dẫn quy định của Luật doanh nghiệp 2014, điều lệ của An Khánh JVC và thỏa thuận tài trợ vốn giữa công ty địa ốc phía Nam và Anh Khánh JVC, Phú Long là bên được quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng phần vốn góp của trong mọi trường hợp. Việc Vinaconex chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư khác khi không có sự đồng ý của bên còn lại là trái pháp luật và sẽ bị vô hiệu.

Ông Nguyễn Quang Trung, thành viên HĐQT Vinaconex, hiện là Phó Tổng giám đốc BĐS Phú Long, đại diện Cường Vũ, giơ phiếu không tán thành một số nội dung tại phiên họp thường niên 2020 sáng 29/6. (thẻ màu vàng)

Ông Nguyễn Quang Trung, thành viên HĐQT Vinaconex, hiện là Phó Tổng giám đốc BĐS Phú Long, đại diện Cường Vũ, giơ phiếu không tán thành một số nội dung tại phiên họp thường niên 2020 sáng 29/6 (thẻ màu vàng). Ảnh: L.H. 

Cường Vũ và Star Invest cũng cho rằng phương án Vinaconex đàm phán để mua toàn bộ vốn tại An Khánh JVC là không khả thi, bởi Phú Long chia sẻ không có nhu cầu bán phần vốn sở hữu.

An Khánh JVC làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora). Ban đầu doanh nghiệp này gồm 2 pháp nhân góp vốn là Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%. Sau đó, doanh nghiệp Hàn Quốc đã chuyển nhượng cho địa ốc Phú Long.

Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, với tổng quy mô công bố là 2,57 tỷ USD, với trên diện tích 264,13 ha, trong đó giai đoạn 1 đã thực hiện gần 47 ha với với 317 căn biệt thự, 236 căn liên kề và 496 căn hộ chung cư. 

Giai đoạn 2, công ty sẽ triển khai phần diện tích còn lại với hạ tầng gồm biệt thự, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cộng. Hơn 200 ha còn lại đã được đóng đầy đủ tiền đất và sẵn sàng triển khai. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai.

Năm ngoái, ông Dương Văn Mậu, Phó Tổng giám đốc Vinaconex cho biết dự án Splendora chưa triển khai do những ý kiến khác nhau trong việc quy hoạch dự án. Theo phương án phê duyệt cuối năm 2017, dự án có hạng mục hồ nằm ở trung tâm rộng khoảng 18 ha. Tuy nhiên, 2 cổ đông của An Khánh JVC mâu thuẫn trong việc triển khai các hạng mục hồ này.

Tại phiên họp cổ đông sáng 29/6, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Vinaconex, cho biết vấn đề tại An Khánh JVC đã kéo dài rất lâu, sự không nhất trí kéo dài không có lợi cho Vinaconex và cổ đông. Do đó, HĐQT tính đến việc chuyển nhượng dự án cho Sovico Holdings. Nếu công ty mẹ của Phú Long không đồng ý, công ty sẽ tìm đối tác khác để bán. Đồng thời, HĐQT cũng tính đến phương án có thể mua lại với giá hợp lý. 

"Tôi muốn kết thúc vấn đề tại An Khánh JVC trong năm 2020, để ăn Tết cho ấm no. Họ bán thì mình mua, họ mua thì mình bán", ông Thanh nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo