Thứ hai, 18/10/2021 | 07:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 15/8/2012, 13:41 (GMT+7)

Phía sau sự hào nhoáng của Golden Westlake

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 15/8/2012, 13:41 (GMT+7)

Tầng hầm của Golden Westlake thuộc sở hữu của chủ đầu tư như vậy cư dân không có nơi để xe thuộc sở hữu chung như quy định của Luật nhà ở?

Theo đơn khiếu nại của cư dân về những sai phạm của chủ đầu tư gửi tới các cơ quan chức năng cho thấy, văn bản 2810/STC-BG ngày 22/6/2012 của Sở Tài chính HN (hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm…) và văn bản 4909/SXD-QLKT ngày 18/7/2011 của Sở xây dựng (xác định chi phí thuê chỗ đỗ xe và thu phí trông giữ xe tại tầng hầm...) chưa thấu tình đạt lý.

Chủ đầu tư hay cư dân sai ?

Trao đổi với báo DĐDN, ông Tô Hồng Sơn – chủ căn hộ W706 cho biết: Theo Hợp đồng đặt mua căn hộ có ghi đủ chi tiết về chủng loại vật liệu xây dựng, nội thất và kết cấu của căn hộ, song khi xây dựng, hàng loạt chi tiết thiết kế... đã bị chủ đầu tư tự ý thay đổi mà không hề báo lại với khách hàng... Thực tế dự án này chưa được quyết toán. Không những thế, theo quy định sau khi mua nhà 50 ngày, chủ đầu tư phải làm giấy chứng nhận nhà ở cho người mua, nhưng đã 3 năm trôi qua, chúng tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cùng với đó, việc thu phí để xe ô tô với giá cao ngất ngưởng cũng khiến dân cư bức xúc. Bà Nguyễn Thị Minh Thanh - Tổ phó ban đại diện chung cư lâm thời cho rằng: Điều 17 của Hợp đồng năm 2006 quy định mức phí để xe ô tô hàng tháng là 30 USD, nhưng ngay khi một số hộ dân bắt đầu dọn về ở, chủ đầu tư đã tăng phí lên 3 triệu đồng/tháng. Cư dân phản đối, chủ đầu tư hạ xuống. Đầu tháng 4 vừa qua, người dân lại nhận được thông báo tăng mức phí này lên 2,5 triệu/xe/tháng. Ban đại diện lâm thời có gặp và làm việc với chủ đầu tư thì họ giảm xuống 2 triệu đồng/tháng. Còn với những cư dân ký Hợp đồng thuê khu vực đậu xe riêng thì phải trả với mức giá từ 750 triệu đồng đến 2,1 tỉ đồng cho 38 năm, trả trong một lần. Như vậy, một chỗ để xe khoảng 12–14 triệu đồng/tháng, cộng với phí dịch vụ 220 nghìn đồng(phí vệ sinh…).

Một nghịch lý là cả hai vấn đề trên chủ đầu tư chỉ cho thuê chỗ đậu xe mà không chịu trách nhiệm về sự mất mát tài sản nếu xảy ra. Mặt khác theo bản vẽ của Sở quy hoạch kiến trúc thể hiện rõ ràng 3 lối đi vào tòa nhà, được mặc định rõ bằng chữ ở bản vẽ. Khi chúng tôi đến ở, hai lối vào đã bị bịt sẵn để cho thuê. Không những thế, chủ đầu tư còn gửi bằng văn bản khẳng định lối đi giữa sảnh chính là sở hữu của họ và họ có toàn quyền thay đổi công năng sử dụng bất cứ lúc nào.

Việc áp dụng mức phí trên theo chủ đầu tư là... áp theo kết quả thẩm định mức thu, nộp và quản lý phí trông giữ phương tiện tại tầng hầm tòa nhà của Sở Tài chính vào việc cho thuê chỗ đậu xe.

Văn bản Luật bị bóp méo?

Quy định “chủ đầu tư có thể áp dụng mức phí riêng trên cơ sở thỏa thuận với các hộ dân đã bị chủ đầu tư lợi dụng.

Bà Thanh cho rằng: “Sở Tài chính không thể nhìn theo góc độ chủ đầu tư và những con số đơn thuần để đưa ra một mức giá. Đáng nhẽ ra Sở Tài chính phải bám theo các văn bản pháp luật như: Nghị định 90/2006/NĐ-CP, Điều 225 BLDS, khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở và điểm b, khoản 3 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006, Quyết định 08/QĐ-BXD về qui chế quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng và quan trọng nhất là Quyết định 4020/QĐ-UBND ngày 09/10/2007 của UBND TP Hà nội về việc cho phép thuê đất để thực hiện dự án đầu tư nước ngoài, theo đó qui định rõ “Nơi để xe thuộc sở hữu chung” để có cơ sở thẩm định mức giá hợp lý, chứ không chỉ căn cứ vào những gì chủ đầu tư “báo cáo” để áp đặt cho cư dân.

Hơn nữa chính chủ đầu tư đã vi phạm qui định tại phần III Thông tư số 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 của Bộ Xây dựng quy định: bất động sản phải đủ điều kiện của pháp luật mới được đem bán, chuyển nhượng... trong khi thực tế HVTS không có giấy chứng nhận quyền sở hữu tầng hầm và quyền sử dụng đất tầng hầm. Hơn nữa, theo Điều 70 Luật Nhà ở thì hai lối vào đầu hồi thông thủy vào khu thang máy, cũng như sảnh chính là diện tích cũng thuộc sở hữu chung.

UBND TP Hà Nội có quy định “chủ đầu tư có thể áp dụng mức phí riêng trên cơ sở thỏa thuận với các hộ dân”. Lợi dụng quy định này, chủ đầu tư đưa ra những mức phí “trên trời” áp đặt cho cư dân. Và cũng cần nói thêm, người dân chưa không đọc kỹ để phát hiện những cái bẫy hợp đồng, xem như đã “tự lấy dây buộc mình”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – Văn phòng luật sư Hoàng Hải và cộng sự: Việc xác định chủ sở hữu chung, riêng phải tính tới các quy định pháp luật cũng như chính sách và quy hoạch của Nhà nước. Vì thế TP HN và các cơ quan chức năng cần thanh tra toàn diện, làm rõ đúng sai, để chủ đầu tư và cư dân chung cư Golden Westlake đồng thuận.

Theo DĐDN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo